Trò chuyện với nữ ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Tâm – Đa tài và năng động

Ca sĩ Thanh Tâm, nữ tiến sĩ luật và quản lý chính sách y tế, cũng là một ca sĩ có thâm niên ca hát từ nhỏ với nhiều giải thưởng có uy tín, ngoài ra, chị còn tự mình phổ nhạc, viết ca khúc và trực tiếp biểu diễn. Chị có giọng ca nội lực, ấm áp và truyền cảm, đặc biệt là phong cách đa dạng khi chị có thể biểu diễn tốt từ dòng nhạc bác học hàn lâm opéra, đến dòng nhạc thính phòng tiền chiến, lúc dịu dàng trong các ca khúc về quê hương, dân ca, lúc lại trẻ trung với các ca khúc mới sôi động, và điêu luyện trong các bản tình ca nhạc Pháp ấm áp và ngọt ngào, như muốn giãi bày hết tâm tư, cảm xúc của chị vậy.

albums-thanh-tam

Là một trong những « Ca – nhạc sĩ » được biết đến ở nước ngoài cũng như trong nước, với những buổi biểu diễn ở các nước châu Âu cho đến Mỹ, những bài hát và giọng hát của chị đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người nghe bằng những cung bậc cảm xúc mà chị muốn chuyển tải, nhất là về chủ đề ca ngợi tình yêu quê hương đất nước.

Nói đến giọng hát của chị, tôi xin được phép dùng từ say đắm tâm hồn người nghe, lắng sâu mà đầy khát vọng toả sáng. Cùng với giọng ca, chị cũng thể hiện và truyền cảm xúc của mình qua các sáng tác được viết nên bằng cảm nhận sâu sắc, tinh tế về cuộc sống của chị.

Đã thành thông lệ, mỗi năm vào dịp Tết, ca sĩ Thanh Tâm sẽ lại mang đến cho khán giả những bất ngờ qua những bài hát được chọn lựa tinh tế, thể hiện qua chất giọng tuy quen mà lạ của chị. Khi nghe âm nhạc ấy, chúng ta có thể cảm nhận được hương hoa mùa xuân Việt đang đến trên nước Pháp tươi đẹp này. Nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017, ca sĩ Thanh Tâm sẽ góp mặt trên sân khấu Pavillon Baltard vào ngày 4/2/2017 – mang đến cho khán giả những hương vị Xuân ngọt ngào nhất.

Cuộc trò chuyện với ca sĩ Thanh Tâm đã có những trao đổi thú vị như một lời chia sẻ và tri ân đầu năm gửi đến độc giả, bạn bè gần xa.

Người thực hiện phỏng vấn : Dương Thanh Thảo

Thành viên Ban Truyền Thông, Văn Hoá – Hội Người Việt Nam tại Pháp


Thanh Thảo: Theo em được biết, chị tốt nghiệp với tấm bằng tiến sỹ xuất sắc loại ưu về ngành luật và quản lý chính sách y tế; không những thế, chị còn là một ca sĩ có tiếng trong cộng đồng Việt Nam tại Pháp, chị lại thêm tài năng soạn nhạc, mở  ra thêm con đường làm nhạc sĩ, chị có thể chia sẻ, giới thiệu về những cơ duyên đã dẫn chị theo con đường ca hát và đạt được thành công?

Ca sĩ Thanh Tâm: Các nhà triết học đã nói “hoàn cảnh sản sinh ra con người ». Thanh Tâm sinh ra trong một gia đình đơn chiếc, chỉ có hai mẹ con. Mẹ Tâm ban ngày đi làm việc ở trường, tối thì đọc thuyết minh hay làm MC thêm nên Tâm được gởi đến nhà trẻ từ 6 tháng tuổi. Khi lớn lên, ngoài giờ ở trường (mẫu giáo, cấp 1,2,3), Tâm tham gia sinh hoạt ca hát, học đàn piano, thể dục nghệ thuật tại nhà văn hóa thiếu nhi. Năm 7 tuổi, Thanh Tâm thi đậu vào trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật học đàn piano hệ 7 năm. Sau đó, vào năm 14 tuổi, vì được giải nhất hát tiếng Pháp toàn quốc, Tâm được đặc cách cho phép dự thi vào trung cấp thanh nhạc tại Nhạc Viện TP.HCM, trong khi trước đây các anh chị phải thi đậu tú tài (18 tuổi) rồi mới được quyền dự thi đầu vào.

Suốt 8 năm học Thanh Nhạc tại Nhạc Viện (4 năm trung cấp và 4 năm Đại Học), Thanh Tâm được tiếp xúc với nhiều dòng nhạc: quê hương, dân ca, thính phòng, opéra… tìm hiểu lịch sử âm nhạc thế giới, học ký xướng âm, hòa âm, chỉ huy hợp xướng phổ thông và các môn chuyên ngành khác. Yêu âm nhạc từ nhỏ, lại được mẹ tạo điều kiện cho theo học mặc dù gia đình không khá giả, Tâm càng hiểu, càng trân quý và luôn giữ niềm đam mê ca hát từ Việt Nam cho đến khi sang Pháp. Tham gia giảng dạy và tích cực biểu diễn, gần như Tâm được mời hát vào mỗi buổi tối tại các sân khấu ở Sài Gòn. Sau khi sang du học tại Paris, Thanh Tâm tập trung vào việc học Master và Tiến sỹ luật y tế, nên chỉ tham gia biểu diễn khi có lời mời cho các chương trình trong cộng đồng người Việt ở Pháp, Mỹ, Bỉ, Thụy Sỹ, Na Uy…. Thanh Tâm đã bảo vệ thành công luận án tiến sỹ Luật và chính sách y tế với hạng ưu – loại cao nhất dành cho cấp bậc Tiến sỹ tại Pháp.

.

Thanh Thảo: Là một người đa tài, chị có xem con đường ca hát chuyên nghiệp thành « ngành nghề tay trái » không? Có vẻ hầu hết các bài hát của chị là về Chúa -Thánh Ca, tại sao chị chọn thể loại âm nhạc này và đây có là con đường chính cho sự nghiệp âm nhạc của chị ?

Ca sĩ Thanh Tâm : Cảm ơn bạn đã gọi Tâm là người đa tài. Tâm cũng không dám nhận, chỉ biết làm việc gì thì cũng cố gắng hết sức mình.

Thanh Tâm nhớ ngày còn tham gia hát sinh hoạt tại đội Sơn Ca Nhà thiếu nhi Quận 1 ở Sài Gòn, do biết sắp xếp thời gian để theo học và phát triển nhiều lĩnh vực, Tâm được báo chí và đài truyền hình Việt Nam phỏng vấn tuyên dương là « cô bé đa tài » từ những năm học cấp 1, cấp 2, vì Tâm ngoài luôn là học sinh giỏi ở trường, hàng năm lại đạt được huy chương vàng trong lĩnh vực thể thao (thể dục nghệ thuật) và văn nghệ… Sau này, khi lớn lên, ban ngày Tâm làm việc ở Sở y tế Tp.HCM (Saigon); chiều 2,4,6 đi dạy thể dục; chiều 3,5,7 dạy tiếng Pháp ; thứ 7, chủ nhật dạy hát ở nhà văn hóa… ngoài ra Thanh Tâm còn đi hát hàng đêm ở các sân khấu, nhà hát, tụ điểm, và phòng trà ca nhạc… Lúc đó mặc dù rất bận rộn nhưng thấy rất vui!

Về phần sáng tác các bài hát: Thanh Tâm đã viết trên 50 ca khúc, chủ đề chính của Tâm là ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và con người… Trong đó, ca ngợi tình yêu tôn giáo, tình yêu Thiên Chúa là một phần nằm trong đề tài này nên chỉ có vài bài thôi, như bài « Lời nguyện cầu ». Tâm sẽ cố gắng sáng tác thêm khi mình có cảm xúc.

Thanh Thảo: Bài hát nào của chị khiến chị cảm thấy tâm đắc nhất và để lại nhiều ấn tượng, cũng như cảm xúc nhất cho chị khi lên sân khấu cũng như ở ngoài đời?

Ca sĩ Thanh Tâm: Tâm sáng tác từ rất sớm, đầu tiên là phổ nhạc các bài thơ học ở trường để dễ thuộc hơn. Sau này, khi còn ngồi trên ghế trường PTTH Chuyên Lê Hồng Phong, Tâm viết bài « Một thời học trò » ; khi tham gia Nhà Văn Hóa Thanh Niên, Tâm có bài « Hãy yêu cuộc đời » ; hát về Mẹ, Tâm sáng tác « Mẹ là tất cả đời con » ; học và làm việc ở hội từ thiện « Les Enfants du Mékong » của Pháp, Tâm viết bài « Parrainez un enfant et partagez son espoir » (« Cùng bảo trợ và chia sẻ Hy vọng của trẻ em« ); sang biểu diễn tại Mỹ cho Thành phố Santa Anna, Tâm cũng sáng tác « Santa Anna-Cám ơn người bạn thân yêu » bằng hai thứ tiếng Anh – Việt ; gần đây nhất, khi được mời biểu diễn cho Hội « Maison Chance – Nhà May Mắn » ở Thụy Sỹ, Tâm viết bài « Maison Chance – Mái ấm tình thương » bằng ba thứ tiếng Việt, Anh và Pháp.
Nhưng có lẽ bài hát về Mẹ « Mẹ là tất cả đời con » để lại cho Thanh Tâm nhiều ấn tượng và cảm xúc nhất mỗi khi cất tiếng hát…

ca sĩ Thanh Tâm.png

.

Thanh Thảo: Trong những lần tham gia sự kiện Tết của Hội NVNTP cho đến nay đâu là năm để lại ấn tượng cho chị nhiều nhất và cảm xúc mỗi lần tham gia Tết của chị có khác nhau hay không? xin chị hãy chia sẻ những cảm xúc đó ?

Ca sĩ Thanh Tâm: Đầu tiên, Thanh Tâm cảm ơn Hội NVNTP đã ưu ái mời Tâm tham gia biểu diễn hàng năm cho chương trình Tết Việt Nam tại Paris. Chương trình mỗi năm mỗi khác và rất đa dạng phong phú. Cảm xúc mỗi lần cũng khác, nhưng ấn tượng nhất phải kể đến là lần đầu tiên tham gia đóng góp cho chương trình tại sân khấu UNESCO qua lời mời và hướng dẫn nghệ thuật của cố Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo cùng với các bạn trong « Hợp Ca Quê Hương ». Nhân đây, Thanh Tâm muốn gửi lời cảm ơn đến cố Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, cô Ngân Hà, chú Tích Kỳ, chị Hồng Ánh và các cô chú, anh chị trong Hội NVNTP đã ủng hộ và tạo điều kiện cho Tâm đến với các chương trình văn nghệ, biểu diễn phục vụ cộng đồng tại Pháp.

.

Thanh Thảo: Sau sự kiện Tết, chị có những dự định nào cho con đường âm nhạc của mình trong năm 2017 này hay không?

Ca sĩ Thanh Tâm: Sau chương trình văn nghệ Tết tại Paris, bên cạnh làm tốt công việc tại cơ quan hành chính nhà nước Pháp, Thanh Tâm tiếp tục tham gia các chương trình lưu diễn được mời tại các nước Châu Âu và ở Mỹ, tiếp tục sáng tác các nhạc phẩm mới. Năm 2017, Thanh Tâm mong muốn có cơ hội giới thiệu rộng rãi các bài hát của mình đến các bạn yêu nhạc gần xa. Thanh Tâm cũng xin « bật mí » là Tâm vừa hoàn thành 3 CD gồm các sáng tác của mình bằng ba thứ tiếng Việt-Anh-Pháp, ca ngợi những cung bật cảm xúc khác nhau của tình yêu như bài: « L’amour » (Tình xa), « Thinking of you » (Nhớ đến anh), nhằm phục vụ cộng đồng trong và ngoài nước.

Thanh Tâm ước mơ có đủ sức khỏe và thời gian để làm tốt các công việc hiện tại, giúp đỡ mọi người sống hạnh phúc hơn. Tâm cũng cố gắng tham gia các chương trình ca ngợi tình yêu quê hương, tình yêu con người như lời Chúa dạy « Hãy đi rao giảng tin mừng và hãy yêu thương nhau như Ngài đã yêu thương chúng ta! ».       

.                                

Thanh Thảo: Cám ơn chị Thanh Tâm về buổi phỏng vấn này, nhân dịp năm mới Đinh Dậu sắp đến, chúc chị và gia đình mạnh khỏe, bình an và gặp nhiều may mắn.

Ca sĩ Thanh Tâm: Thanh Tâm rất cám ơn bạn, Tâm mến chúc bạn cùng các độc giả gần xa một năm mới Sức Khỏe Dồi Dào, An Khang Thịnh Vượng và Vạn Sự Như Ý!            

sans-titre

Hình do nghệ sĩ cung cấp

About admin17 (441 Articles)
tieudao.blog

1 Trackback / Pingback

  1. Information bilingue: Chương trình văn nghệ Tết – Spectacle du Tết (15h-17h) – ĐOÀN KẾT – TỎA SÁNG

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :