Ca sĩ Quốc Việt – tính cách âm nhạc bất ngờ

Ca sĩ Quốc Việt

Kỹ sư chuyên thiết kế phần xây dựng các nhà máy điện hạt nhân – một lĩnh vực tương đối khô khan – nhưng nhìn anh rất chất nghệ sĩ, hình dáng rất gầy nhưng giọng ca rất khỏe, là thành viên gạo cội và tích cực của nhiều hội, nhóm âm nhạc bằng sự nhiệt tình và giọng hát « vang dội », anh Lê Quốc Việt quả thật là một tính cách luôn ẩn chứa đầy sự bất ngờ. Từ lâu, anh đã là một giọng ca quen thuộc trong cộng đồng giới trẻ Việt Nam tại Pháp, anh có thể vừa mới đó hát trong dàn hợp xướng với bộ complet nghiêm trang, thì sau đã nghiêng ngả, quằn quại hát rock trong trang phục thật chất. « Buồn đối với anh hơi bị khó », với tinh thần lạc quan dường như vô tận, anh còn có khả năng làm cho bất kỳ ai cũng cười nghiêng ngả trong các cuộc nói chuyện với anh bằng tính vui vẻ, dí dỏm, tươi trẻ qua những câu chuyện vô cùng thoải mái thể hiện sự chia sẻ chân thành. Anh Quốc Việt tự nhận mình là người « dễ chịu, dễ tính », nhưng tiếp xúc với anh mới thấy rõ sự chu đáo, những quan tâm tinh tế, sự thẳng thắn, và luôn hướng đến sự chuyên nghiệp trong những hoạt động của mình.

20150712_112200

Hình do nghệ sĩ cung cấp

anh Việt.png

Từ nhiều năm nay, anh luôn xuất hiện trên sân khấu của các sự kiện Tết cộng đồng và nhiệt tình từ khâu tổ chức đến khuấy động không khí tại chỗ; Ngày 4/2 tới, ở Pavillon Baltard, anh sẽ hát từ sân khấu lớn trước gần 2000 khách cho đến sân khấu « ngầm » của Underground Party – nơi hội tụ các bạn trẻ vui âm nhạc cùng Tết Việt.

Hãy làm quen với ca sĩ Quốc Việt qua bài phỏng vấn sau. Với những ai đã quen biết anh, chúng ta hẳn đã biết, mỗi lần trao đổi với anh lại là một lần « làm quen lại lần nữa » bằng bất tận những câu chuyện thú vị của anh.

Người thực hiện: Cao Phương Khanh

thành viên Ban Truyền thông, Văn hóa, Hội NVNTP


Cao Phương Khanh: Chào anh Quốc Việt, với xuất phát điểm là một giảng viên đại học, sau đó tiếp tục học thạc sĩ, rồi làm nghiên cứu sinh tiến sĩ về phần thiết kế xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, hiện giờ anh đang làm việc trong đúng lĩnh vực chuyên môn của mình, vậy lý do nào đã đưa anh vào con đường ca hát và trở thành một ca sĩ có tiếng trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhất là cộng đồng của người trẻ ? 

Ca sĩ Quốc Việt: Cám ơn bạn đã quá khen. Nổi tiếng thì không đúng lắm, nhưng mà đúng là ở Paris mình quen tương đối nhiều, vì mình sống ở Paris cũng đã tương đối lâu so với các bạn trẻ; hơn nữa, từ khi tốt nghiệp ra trường cũng không có cơ hội thuyên chuyển chỗ làm việc nơi nào khác ngoài Paris. Cuối tuần mình có nhiều thời gian nên cách tốt nhất là đi ra ngoài tham gia các họat động xã hội: ca hát, hội thảo, gặp gỡ bạn bè, tổ chức các sự kiện .Mình đi nhiều thì gặp nhiều và quen biết rộng rãi nên nhiều người biết thôi. Sự “nổi tiếng” như mình thì đơn giản lắm, ai cũng có thể làm được, vấn đề là có muốn hay không thôi.

Cách sống mình khá đơn giản: được hát và được gặp gỡ mọi người là mình vui như đi nghỉ hè rồi. Thế nên cuối tuần nào mình cũng vui. Mình nhận thấy hiện còn trẻ, lại chưa có gia đình nên mình tranh thủ tận hưởng cuộc sống, cố gắng tối đa thực hiện những điều yêu thích của mình. Mình cho rằng mỗi người mình gặp đều có nhiều cái hay để tìm hiểu và học hỏi, những điều mà nếu như chỉ ngồi ở nhà thì sẽ chẳng bao giờ biết được. Công việc của mình nhiều khi cũng rất căng thẳng vì phải theo đúng tiến độ, nhưng lại đúng lĩnh vực mình thích, cho nên là dù vất vả nhưng mình vẫn vui. Ngoài ra, thêm đam mê ca hát làm cho mình thấy cuộc sống cân bằng hơn, luôn được ở trạng thái vui vẻ để làm việc tốt. Vì vậy ít khi mình bị rơi vào khoảng lặng, trạng thái chán nản « nhàn cư vi bất thiện » và không biết làm gì.

.

Cao Phương Khanh: Những ai đã từng nghe và yêu mến giọng hát của anh đều cho rằng « anh Việt là một giọng ca sáng và khoẻ đến độ có thể hát trong hội trường lớn mà không cần mic », anh có bí quyết riêng gì để có khả năng hát tốt và giàu nội lực như vậy? 

Ca sĩ Quốc Việt: Chắc tại các dây thanh quản của mình có độ đàn hồi tốt. Mình nghĩ giọng mình to cũng một phần do ngày bé (từ hồi lớp 9) mình đã bắt đầu luyện thở do lúc ấy tình cờ đọc được 1 quyển sách về rèn luyện sức khỏe của Nga trong một hiệu sách cũ.

Trong gia đình, mình lại có mẹ là bác sĩ nên từ bé thay vì đọc truyện tranh và tạp chí trẻ thì mình lại say mê đọc báo sức khoẻ đời sống. Mình rất quan tâm tất cả những vấn đề liên quan đến sức khỏe. Đối với mình sức khỏe là ưu tiên số 1. Còn khỏe là còn hát, còn vui vẻ, không có gì có thể làm mình buồn vu vơ.

Thật ra thì mình bắt đầu thích hát hò từ hồi cuối cấp 2. Ngày ấy khi thấy ông anh họ bập bùng guitar thế là mình cũng mua guitar để học lỏm. Rất tiếc là lúc đó mình mải học văn hóa ở trường nên chẳng bao giờ có thời gian đi học guitar một cách tử tế, vì vậy trình độ guitar của mình không nâng cao được. Cho đến khi lên Đại học, mình vẫn nhớ có những hôm sinh nhật bạn trong ký túc xá hát hò cả đêm với 3 cái hợp âm và một cây đàn cong queo đánh sưng hết cả tay, âm thanh làm hỏng cả lỗ tai (có lẽ khi ấy dây đàn cũng không lên chuẩn được). Thời đó mình hát đã to rồi, nhưng mà chắc nghe khiếp lắm, nên là mỗi lần mình hát bọn bạn lại gõ ầm ầm để mình dừng. Mình rất mê giọng hát của ca sĩ Freddie Mercury, chính vì vậy mà mình rất thích những bài giọng cao opera nhưng lại có chất rock. Nói to hát to cũng có thể do mình là dân Thành phố Cảng, ông cha mình ở quê nhà biết đâu yêu thích việc luyện thanh trước sóng biển nên người Hải Phòng nói chung đều có giọng rất khỏe.

 .

Cao Phương Khanh: Là một thành viên năng nổ của các hội đoàn lớn ở Paris và rất nhiệt tình trong việc tham gia cũng như tổ chức những bữa tiệc âm nhạc như « Trịnh Công Sơn – một cõi đi về », « Trần Lập – Lửa Rock sống mãi », Hợp Ca Quê Hương – Giai điệu tổ quốc, anh có gặp khó khăn gì trong việc cân đối giữa thời gian cho những hoạt động này và thời gian riêng của mình không? 

Ca sĩ Quốc Việt: Công việc của mình cũng bận. Nhưng nói chung là vẫn còn đủ thời gian cho việc ca hát và các họat động xã hội khác. Tất nhiên trong cuộc sống có rất nhiều việc phải làm. Vì vậy phải luôn luôn biết cân bằng, bố trí thời gian hợp lý. Việc gì cần thì ưu tiên về thời gian và công sức hơn những việc khác. Và mỗi giai đoạn của cuộc sống thì sẽ có những việc ưu tiên khác nhau. Ví dụ như khi còn đi học thì phải ưu tiên cho việc học, học tốt thì ra trường có việc tốt. Có việc tốt rồi thì lúc đó mới có thể đầu tư thời gian cho đam mê sở thích và phát triển các mối quan hệ. Rồi khi có gia đình thì tất nhiên gia đình và cơm áo gạo tiền là chính, những thứ khác là phụ, đến khi già về hưu rảnh rỗi thì lại tiếp tục những đam mê còn dang dở. Cuộc đời của mỗi con người là một chu kỳ như vậy. Mình nghĩ mình là con người rất dễ thích nghi với mọi địa hình và thời tiết.

Cao Phương Khanh: Sở hữu khả năng hát phong phú các loại nhạc từ nhạc tiền chiến, nhạc đỏ, nhạc vàng, nhạc nhẹ, jazz rồi lại rock thậm chí cả cải lương và dân gian, anh sẽ quay trở lại sân khấu Baltard ngày 4 tháng 2 sắp tới đây với màu sắc âm nhạc nào?

Ca sĩ Quốc Việt: Nói thật chính xác thì mình thích nhiều loại nhạc, chứ chưa có khả năng hát được nhiều loại. Mình thuộc loại rất dễ chịu và cũng dễ tính trong cảm thụ âm nhạc, và cả ẩm thực… Dòng nhạc nào mình cũng thích miễn là hay, ăn gì mình cũng thấy ngon nếu không quá tệ. Chính vì đặc trưng tính cách như vậy nên là mình rất dễ vui. Buồn với mình là hơi khó khăn đấy.

Trong sự kiện Tết sắp tới mình sẽ hát : Hào Khí Việt Nam, Chúc Xuân với ca sĩ Trung Hiếu và ca sĩ Thanh Tâm; ngoài ra mình góp mặt trong không gian Tết Underground Party bằng bài hát Tâm Hồn Của Đá với các bạn AMVI. Mình đề nghị với Ban tổ chức bài Hào Khí Việt Nam vì bài này rất hoành tráng và lại mang ý nghĩa lịch sử, còn bài Chúc Xuân thì mang tính chất vui tươi và lời bài hát cũng rất phù hợp với không khí xuân. Còn bài hát của Bức Tường thì đúng là anh Trần Lập sáng tác quá nhiều bài hát hay, nên cứ mỗi dịp mình lại hát một bài của anh mà không biết đến khi về hưu thì đã hát hết các bài của ban nhạc Bức Tường chưa.

ac-llq-10

dxo_photoprof_01173

Hình Tết 2016 ở Pavillon Baltard – Hình do nghệ sĩ cung cấp

.

Cao Phương Khanh: Có một lực lượng người yêu mến giọng hát sáng khoẻ ấm và thái độ làm việc giao tiếp đáng mến, anh có dự định phát triển gì cho con đường âm nhạc của riêng mình không? 

Ca sĩ Quốc Việt: Mình rất mê nhạc nhưng mình vẫn luôn cảm thấy mình không có năng khiếu lắm, lại hoàn toàn tự học về thanh nhạc, âm nhạc. Nếu có thời gian thì mình sẽ đi học nhạc ở trường lớp. Bây giờ thỉnh thoảng đi hát và gặp gỡ mọi người mình thấy rất vui và hài lòng với cuộc sống hiện tại, nên trong tương lai gần chắc sẽ chưa có dự án nào trên con đường âm nhạc cả.

Cao Phương Khanh: Một mùa xuân mới lại sắp về, anh có muốn gửi lời chúc gì đến cộng đồng người Việt tại Pháp không? 

Ca sĩ Quốc Việt: Nhân dịp năm con COQ (Gà), Vietlecoq (biệt danh từ tên đầy đủ Lê Quốc Việt) muốn chúc mọi người lúc nào cũng vui vẻ, hạnh phúc và sức khỏe, mình xin phép dùng từ kỹ thuật công việc là chúc các bạn trẻ lúc nào cũng trong « miền đàn hồi » và đừng bao giờ sang « miền chảy dẻo ». Vì một khi sức khỏe mà sang « miền chảy dẻo » thì sẽ không bao giờ quay về được vị trí ban đầu nữa.

Để dễ hình dung về khái niệm đàn hồi và chảy dẻo, mình lấy một ví dụ cụ thể liên quan đến da: khi ăn uống tập luyện điều độ, da của con người luôn trong trạng thái đàn hồi (co giãn tốt nên căng mịn đẹp), còn nếu ăn uống linh tinh và lười tập thì sẽ béo phì (da xệ vì đã đến « miền chảy dẻo »).

                                                                                         

Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện thú vị này, tôi cũng xin được chúc anh cùng gia đình và người thân một cái Tết ấm áp bình an. 

About admin17 (441 Articles)
tieudao.blog

1 Trackback / Pingback

  1. Information bilingue: Chương trình văn nghệ Tết – Spectacle du Tết (15h-17h) – ĐOÀN KẾT – TỎA SÁNG

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :