Câu chuyện thương hiệu: DIOR – Đằng sau thương hiệu đẳng cấp

Khởi nghiệp bằng những bản vẽ thiết kế thời trang chỉ có giá 10 xu, Christian Dior đã nhanh chóng vươn lên trở thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong làng thời trang nước Pháp. Hơn 70 năm tồn tại, nhưng sức hấp dẫn và đẳng cấp của thương hiệu này vẫn bền vững. Đằng sau thương hiệu ấy là những chiến dịch truyền thông, marketing cổ điển nhưng bài bản và tinh tế. Hãy cùng đọc bài viết giới thiệu thông tin dưới đây.

***

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Loạt bài giới thiệu về các thương hiệu nổi tiếng của Pháp, thuộc mảng đề tài Tìm hiểu nước Pháp và văn hóa Pháp, do cây bút nữ Cao Phương Khanh, thành viên Ban Truyền thông – Văn hóa Hội NVNTP, phụ trách thực hiện, với mong muốn chia sẻ những thông tin chung thú vị đến với những độc giả quan tâm và yêu thích các thương hiệu nổi tiếng – một phần trong đời sống văn hóa, xã hội của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Là người tiêu dùng của các thương hiệu, hay hiện đang khởi nghiệp, hoặc đơn giản là có mối quan tâm về văn hóa thương hiệu, độc giả đều sẽ tìm thấy được những thông tin thú vị, các ý tưởng,… từ những bài viết này.

***


DIOR – Đằng sau thương hiệu đẳng cấp

Dior là nhãn hiệu thời trang cao cấp được sáng lập bởi nhà thiết kế nổi tiếng của Pháp tên là Christian Dior (21/1/1905 – 23/10/1957). Từ sau năm 1985, Dior thuộc về tập đoàn gia đình Arnault. Thương hiệu Dior được xây dựng bởi nhiều công ty khác nhau nhưng liên quan và kết hợp với nhau là: Christian Dior SA, trang phục cao cấp Dior, trang sức Dior, đồng hồ Dior và các loại nước hoa Christian Dior. Đây hiện là những công ty con thuộc tập đoàn Louis Vuitton Moet Hennessy Bernard Arnault.  

Trong nhiều năm qua, ngoài định hướng ban đầu là xây dựng thương hiệu thời trang, Dior đã đa dạng hóa thành công các dòng sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng mỹ phẩm, nước hoa, đồ trang sức và hàng da. Với mỗi dòng sản phẩm, thương hiệu đều hướng đến các mục tiêu bán hàng khác nhau.

Về đối tượng khách hàng, Dior có nhiều dòng sản phẩm khác nhau dành cho nữ giới là chủ yếu. Hướng đến những phụ nữ trẻ trung, vừa đơn giản vưà gợi cảm, Dior có dòng sản phẩm “Dior Addict” hoặc “Dior Rebelle”.  Với những phụ nữ trưởng thành và tinh tế hơn, có các sản phẩm như: Poison, Caning và Lady Dior. Dior đưa ra một chính sách giá cả khá cao tuy nhiên lại phù hợp với tinh thần của một thương hiệu sang trọng, xa xỉ và cao cấp. Ngoài ra, thương hiệu này cũng hiện muốn hướng đến cả phụ nữ trẻ ở độ tuổi từ 18 đến 25 và bên cạnh sản phẩm nước hoa, họ cũng giới thiệu ra thị trường những sản phẩm như mỹ phẩm hoặc giày dép, túi xách với giá cả khá phải chăng.

Thành công của thương hiệu Dior từ những ngày đầu thành lập cho đến nay bắt nguồn từ sự giúp đỡ tài chính ở những bước khởi nghiệp đầu tiên từ nhà công nghiệp giàu có Marcel Boussa. Chính ông là người đã tài trợ cho Dior 60 triệu francs. Nhờ đó, Dior đã đặt cửa hàng của mình tại số 30 đaị lộ Montaigne, quận 8, thuộc khu trung tâm của thành phố Paris, và trở nên nổi tiếng như bây giờ. Ngày nay, Dior là một trong những thương hiệu cao cấp nổi tiếng bậc nhất trên thế giới, sở hữu 160 cửa hàng, hơn 73.000 nhân viên trên khắp thế giới. Để đạt được những con số ấn tượng này của cỗ máy vận hành phân phối sản phẩm, họ đã đầu tư không ít cho các chiến dịch truyền thông và nhờ đó, ngày nay Dior là cái tên mà ai cũng biết đến, dù ở trong hay ngoài nước Pháp.

Dior sử dụng chiến lược truyền thông cổ điển và dựa trên nhiều phương tiện truyền thông khác nhau như: áp phích, trong đó chúng ta có thể thấy các hình tượng các « nàng thơ » như Charlize Theron, Marion Cotillard, Sharon Stone, Mila Kunis, Gisele Bundchen, Jude Law, vv hoặc những video quảng cáo với chính những gương mặt đại diện nổi tiếng ấy. Những video quảng cáo được xây dựng kịch bản như một bộ phim ngắn, thường tập trung vào một sản phẩm cụ thể, theo tuyến câu chuyện xoay quanh việc hiện thực hóa những giấc mơ thể hiện cá tính nữ giới.

dior

Dior luôn khiến cho những sản phẩm trở nên độc đáo và không thể lẫn với các thương hiệu khác. Những dòng sản phẩm tiêu biểu như túi xách thuộc dòng Lady Dior (một thiết kế danh dự của cố công nương Diana nước Anh) hoặc dòng túi Saddle Bag, trở thành một biểu tượng thời trang bền vững trước thời gian. Về lĩnh vực nước hoa, không một ai là không biết đến dòng sản phẩm “J’adore” hoặc dòng sản phẩm eau de toilette “Eau de Sauvage” cho nam…

Với sự đầu tư về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, đầu tư mạnh mẽ trong các chiến dịch truyền thông mang thông điệp biểu tượng về sản phẩm, quả thật Christian Dior đứng trong những thương hiệu đẳng cấp và thời thượng bậc nhất trên thế giới.  

.

Tổng hợp thông tin và viết bài: Cao Phương Khanh.

Đánh máy, biên tập: Yến Lê.

.

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

w

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :