Câu chuyện thương hiệu: SEPHORA

Những ai sống ở Pháp chắc chắn biết đến Sephora và hẳn nhiên cũng đã là khách hàng của chuỗi cửa hàng này. Với mô hình tự phục vụ, bán sản phẩm ở dải tuổi rộng cho cả nam và nữ từ 15 tuổi đến 70 tuổi, hiện nay, Sephora đang ở đỉnh cao của mình, « thống trị » ngành công nghiệp làm đẹp bằng kênh phân phối sản phẩm rộng lớn toàn cầu.

Bạn có biết ý nghĩa của tên gọi Sephora? Bạn đã biết về mô hình hoạt động và thương hiệu này chưa? Hãy cùng chúng tôi khám phá một vài bí mật thú vị về Sephora trong bài viết dưới đây!

***

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Loạt bài giới thiệu về các thương hiệu nổi tiếng của Pháp, thuộc mảng đề tài Tìm hiểu nước Pháp và văn hóa Pháp, do cây bút nữ Cao Phương Khanh, thành viên Ban Truyền thông – Văn hóa Hội NVNTP, phụ trách thực hiện, với mong muốn chia sẻ những thông tin chung thú vị đến với những độc giả quan tâm và yêu thích các thương hiệu nổi tiếng – một phần trong đời sống văn hóa, xã hội của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Là người tiêu dùng của các thương hiệu, hay hiện đang khởi nghiệp, hoặc đơn giản là có mối quan tâm về văn hóa thương hiệu, độc giả đều sẽ tìm thấy được những thông tin thú vị, các ý tưởng,… từ những bài viết này.

***


BÍ MẬT CỦA KÊNH BÁN HÀNG SEPHORA

 

1. Lịch sử phát triển thương hiệu:

Cửa hàng Sephora đầu tiên được ra mắt lần đầu tiên tại Pháp năm 1973 thuộc tập đoàn Nouvelles Galeries,chuyên về nước hoa và mỹ phẩm.

Tên gọi Sephora lấy cảm hứng từ Kinh Thánh, « sephos » có nghĩa là « đẹp » trong tiếng Hy Lạp Cổ; còn Zipporah là tên người vợ đẹp nhất của Moïses; như  vậy Sephora hàm chứa ý nghĩa về một người phụ nữ đẹp, thanh lịch, hạnh phúc và tự do – Sắc đẹp huyền thoại vốn ẩn chứa trong mỗi người phụ nữ.

Zipporah-Wife-of-Moses-9780786273683

Quyển sách nổi tiếng « Zipporah – vợ của Moses » xuất bản năm 2006 của nhà văn Marek Halter.

Năm 1983, Sephora được Dominique Mandonnaud thu mua lại và phát triển thêm thành chuỗi gồm 38 cưả hàng. Chủ sở hữu mới của chuỗi cửa hàng này đã quyết định thay đổi khái niệm về thế giới nước hoa cho khách hàng của mình: đó sẽ là một không gian mở – nơi khách hàng có thể dễ dàng đi dạo và trải nghiệm trực tiếp hương thơm của các loại nước hoa danh tiếng. Khái niệm này thật sự đã tạo thay đổi lớn, đem lại thành công rực rỡ, đưa đến việc tập đoàn LVMH, một tập đoàn quốc tế của Pháp chuyên về những sản phẩm cao cấp, quyết định mua lại với mức giá 244 triệu euro vào năm 1997. Kể từ đó, thương hiệu Sephora, được thêm sự đầu tư như « hổ mọc thêm cánh », đã thành chuỗi bán hàng có mặt trên toàn thế giới.

Đối tượng khách hàng chính của Sephora là phụ nữ, được chia thành hai nhóm chính: nhóm từ 20-35 tuổi là những người yêu thích và đánh giá cao khiá cạnh “tự phục vụ”, để họ được dùng thử những sản phẩm mới; nhóm thứ hai tập trung vào độ tuổỉ 40-60, là những khách hàng đến với Sephora để nhận được lợi ích từ tư vấn viên sắc đẹp, những người đi cùng và tư vấn cho họ trong mọi chuyến ghé thăm cửa hàng Sephora.

Đến nay, Sephora có 1750 điểm bán hàng quốc tế, trong đó 900 điểm ở Châu Âu, 700 điểm ở Bắc Mỹ và 150 điểm ở Châu Á ( đặc biệt là ở Trung Quốc, nơi đạt được thành công rất lớn). Sephora đã trở thành một thương hiệu mỹ phẩm được biết đến và công nhận toàn cầu.

2. Khái niệm « thế giới nước hoa » của Sephora

Cửa hàng Sephora thường được thiết kế thành một không gian thực sự dành cho việc trải nghiệm, cho cái đẹp và sự thoải mái của khách hàng. Những cưả hàng này sở hữu một hình ảnh đặc trưng, thống nhất, phù hợp và độc đáo, gần gũi với hình ảnh của đường phố. Những tấm thảm đỏ, đồ nội thất màu đen và những phần sơn sọc đen trắng có mặt trên tất cả các cửa hàng. Sephora, không chỉ là một cái tên, mà là một thế giới với bầu không khí thể hiện chính ý nghĩa của thương hiệu.

Các cửa hàng được phân chia thành ba khu vực riêng biệt: khu vực nước hoa, khu vực dành cho trang điểm, khu vực dành cho sản phẩm chăm sóc da.

Ngoài ra các cưả hàng cũng cung cấp những “quầy làm đẹp” hoặc “quầy làm móng”, nhằm cung cấp các dịch vụ độc quyền và toàn diện hơn, thông qua đó khách hàng được chăm sóc tận tình bơỉ những chuyên gia tư vấn có năng lực. 

3. Kết nối và tương tác để phát triển

Sephora xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu dựa trên mối quan hệ. Trong đó, chính sách quan hệ khách hàng là một trong những ưu tiên hàng đầu cuả họ. Một mối quan hệ “chất lượng” và “khắng khít” cho phép thương hiệu có được khách hàng mới, đồng thời cũng giữ chân họ. Để làm được điều này, Sephora đã đưa ra ba “mức độ” cuả sự gắn kết trung thành của khách hàng với cửa hàng:

  • Thẻ khách hàng trung thành màu trắng dành cho khách hàng mới, vừa bắt đầu
  • Thẻ khách hàng trung thành màu đen dành cho những khách hàng đã thực hiện trên bốn lần mua sắm taị cưả hàng
  • Thẻ khách hàng trung thành màu vàng kim dành cho những khách hàng vô cùng thân thiết và hay mua sắm taị đây.

Những thẻ khách hàng trung thành cung cấp nhiều lợi ích cho khách hàng, thông qua sự gắn bó của họ với thương hiệu (đánh giá qua tần suất và khả năng mua sắm), họ sẽ nhận được những dịch vụ ưu tiên (tư vấn, dịch vụ trang điểm miễn phí) hoặc quà tặng ( các mẫu thử sản phẩm, quà sinh nhật…).

Về truyền thông, Sephora chủ yếu tập trung vào truyền thông in ấn và tổ chức sự kiện. Họ áp dụng truyền thông sự kiện kết hợp tiếp thị đường phố. Một ví dụ cụ thể là trong chiến dịch thông tin cho nhãn hiệu mỹ phẩm mới là “YES TO CARROTS”, Sephora đã trang bị trên những chiếc xe Velibs (xe đạp công cộng) ở Paris, Lyon và Marseille những tấm bảng “Yes to Carrots” và một bó cà rốt hữu cơ trên giỏ xe đạp. Điều này đã tạo ra sự độc đáo, bất ngờ và thích thú cho người qua đường.

Những hình ảnh giới thiệu Sephora cũng thường theo phong cách chung là luôn bắt mắt, thể hiện sự năng động và tính thú vị của nữ tính, nhằm thúc đẩy tính phổ biến hơn nữa của thương hiệu.

minh họa Sephora

Hiện nay, cạnh tranh với Sephora trên thị trường mỹ phẩm là ba thương hiệu tên tuổi khác như: Marionnaud, Nocibé, Douglas. Tuy nhiên, các con số thống kê vẫn là minh chứng rõ ràng nhất cho sự « thống trị » của thương hiệu này như: cho đến năm 2015, Sephora có hệ thống khoảng 1900 cửa hàng ở 29 quốc gia, bán hơn 11,000 dòng sản phẩm và 250 thương hiệu khác nhau…

Tổng hợp thông tin và viết bài: Cao Phương Khanh.

Đánh máy, biên tập: Yến Lê.

 

 

.

  

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

w

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :