Câu chuyện thương hiệu: LOUIS VUITTON – Đẳng cấp Pháp tạo ra thành công toàn cầu

Louis Vuitton, một thương hiệu cao cấp của Pháp nổi tiếng toàn cầu, có lịch sử đã hơn 150 năm. Nói đến nước Pháp và các sản phẩm đặc trưng của mình, hẳn nhiên trong đó sẽ có thương hiệu Louis Vuitton. Và cũng có thể nói, một trong những địa điểm muốn được ghé qua của đa số du khách đến Paris chính là cửa hàng Louis Vuitton, đặc biệt là trụ sở chính nằm trên Đại lộ Champs Elysées huyền thoại. Thương hiệu này luôn được Forbes xếp trong danh sách 20 thương hiệu có sức ảnh hưởng nhất thế giới (vị trí thứ hạng thay đổi mỗi năm, nhưng về ngành thời trang xa xỉ phẩm, hầu như chỉ có Louis Vuitton luôn trong top 20 *).

Hãy khám phá qua về lịch sử và cách phát triển của Louis Vuitton để hiểu rõ hơn về một thương hiệu của Pháp đã được tạo ra, phát triển qua những thời đại khác nhau từ hơn 150 năm nay.

***

CÂU CHUYỆN THƯƠNG HIỆU: Loạt bài giới thiệu về các thương hiệu nổi tiếng của Pháp, thuộc mảng đề tài Tìm hiểu nước Pháp và văn hóa Pháp, do cây bút nữ Cao Phương Khanh, thành viên Ban Truyền thông – Văn hóa Hội NVNTP, phụ trách thực hiện, với mong muốn chia sẻ những thông tin chung thú vị đến với những độc giả quan tâm và yêu thích các thương hiệu nổi tiếng – một phần trong đời sống văn hóa, xã hội của Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.

Là người tiêu dùng của các thương hiệu, hay hiện đang khởi nghiệp, hoặc đơn giản là có mối quan tâm về văn hóa thương hiệu, độc giả đều sẽ tìm thấy được những thông tin thú vị, các ý tưởng,… từ những bài viết này.

***


1. Từ thương hiệu của giới thượng lưu thế kỷ 19…

Louis Vuitton (LV), được sáng lập năm 1854, vốn là một thương hiệu chuyên làm đồ da, rương và túi xách hành lý, cùng các phụ kiện khác cho tầng lớp thượnlangfr-280px-louis_vuitton_logo-svgg lưu Pháp.

Với biểu tượng đặc trưng là sự lồng ghép bởi chữ cái L và V tạo ra họa  tiết ký tự monogram trên các sản phẩm,  thương hiệu xa xỉ này hiện thuộc tập đoàn Louis Vuitton Moët & Hennessy (LVMH), trụ sở chính được đặt tại Paris. 

Chiến lược và sản phẩm kinh doanh chủ đạo của Louis Vuitton là những sản phẩm dành cho du lịch, với tiêu chí sáng tạo trong thiết kế, lịch lãm trong hình dáng, tiện nghi trong công dụng và cao cấp trong chất liệu sử dụng, ngay từ đầu đã xác định khách hàng hướng đến là nhóm có thu nhập từ tốt đến giàu có, những người có ý thức tạo ra và giữ gìn hình ảnh sành điệu, trang nhã, những khách hàng yêu thích du lịch với túi xách, phụ kiện đảm bảo độ bền, đẹp, đa năng trong suốt những chuyến đi kinh doanh hay nghỉ mát.

Louis Vuitton đã đáp ứng được nhu cầu đó của khách hàng, đem lại cho họ việc sở hữu những món đồ chất lượng, có giá trị về thiết kế cũng như giá trị về đẳng cấp, để họ thể hiện được bản thân trong các cuộc gặp gỡ xã hội.

2. Đến thành công của một biểu tượng toàn cầu

Louis Vuitton hiện là một trong những thương hiêụ của tập đoàn quốc tế LVMH thuộc sở hữu của nhà tỷ phú Bernalt Arnault. Đến nay, Louis Vuitton có hơn 9000 nhân viên làm việc, với hệ thống trên 466 cửa hàng tại 60 nước trên thế giới; từ năm 2000 đến nay, họ đặc biệt phát triển rất mạnh mẽ ở thị trường các nước Châu Á có nền kinh tế đang nổi (Trung Quốc, Nhật Bản, Singapour, Hàn Quốc, Việt Nam,…).

Bí quyết thành công của Louis Vuitton nằm ở sự kết hợp truyền thống và hiện đại trong việc thiết kế sản phẩm, trong đó có việc dùng mẫu họa tiết ký tự « monogram » (đơn sắc) trên gần như tất cả sản phẩm của mình, tạo ra sự nổi bật cùng bề dày danh tiếng của một trong những thương hiệu đẳng cấp đầu tiên trên thế giới. Vì vậy, mẫu hoạ tiết này không những là dấu ấn thương hiệu của LV mà xa hơn nữa, nó đã thành một biểu tượng của sự xa xỉ, đẳng cấp.

Hầu hết những khách hàng trung lưu đến thượng lưu có sở thích sưu tầm túi xách hay đồ da thuộc dòng xa xỉ phẩm, không ai là không muốn sở hữu ít nhất một sản phẩm da của LV. Điều đó một phần được tạo ra từ hiệu ứng « hiếm và hạn chế » của các dòng sản phẩm LV, nhằm làm tăng giá trị xa xỉ, chọn lọc, tìm kiếm trong mắt khách hàng với sản phẩm.

Tập đoàn cũng đầu tư rất quy mô về việc giữ gìn hình ảnh của mình khi luôn mời các kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế hình thức từ ngoài vào trong của các cửa hiệu, để chúng sở hữu một hình thức độc đáo và duy nhất – tiêu chí của sự đẳng cấp, qua đó, khẳng định vị trí và sự thu hút của LV đối với khách hàng. Các cửa hàng của LV cũng là một phương tiện quảng bá rất hữu hiệu của thương hiệu, với vị trí được chọn luôn mang tính chiến lược vì nằm ở những nơi có lưu lượng lớn người qua lại (sân bay quốc tế, đại lộ Champs Elysées, khu trung tâm mua sắm cao cấp…).

boutique_louis_vuitton_au_101_avenue_des_champs-elysc3a9es_c3a0_paris

By Erwat (Own work) [CC BY-SA 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)%5D, via Wikimedia Commons.

3. Cách tiếp cận khách hàng và phát triển hình ảnh của LV trong thời đại công nghệ

Hoạt động truyền thông của Louis Vuitton rất đa dạng và linh hoạt, qua nhiều phương thức khác nhau, từ truyền thông đại chúng đến truyền thông nội bộ.

Ví dụ như dòng sản phẩm Damier (dòng sản phẩm caro nổi tiếng của Louis Vuitton) được quảng cáo thông qua những tấm áp phích được bố trí ở những vị trí chiến lược hàng đầu tại những sân bay quốc tế nổi tiếng (Charles de Gaulle, JFK, Heathrow…) hoặc những đại lộ nổi tiếng (đại lộ Champs Elysées,…).

Bên cạnh đó, thương hiệu cũng sử dụng những kênh quảng cáo thị giác khác nhau, trong đó đặc biệt là các đoạn phim quảng cáo thể hiện rõ tinh thần chủ đạo của thương hiệu về hành lý, phụ kiện du lịch cao cấp, chất lượng cao, bền bỉ, sang trọng. Cho đến nay, Louis Vuitton vẫn luôn trung thành với ý tưởng của mỗi nhà thiết kế và hầu như trong các khuynh hướng thời trang của mỗi thời đại đều có dấu ấn của những dòng sản phẩm của LV.

Trong thời đại công nghệ, LV cũng không bỏ qua cơ hội đánh dấu thương hiệu của mình bằng những phương tiện công nghệ cao cấp về âm thanh, thị giác, thính giác, hiệu ứng điện ảnh, như những bức bích họa kỹ thuật số, các bộ hình ảnh trên những tạp chí thời trang lớn như Vogue, Citizen K,… có thể nhắc đến việc LV phối hợp với studio « Surface to air » để thực hiện quảng cáo công phu cho bộ sưu tập đồng hồ cao cấp. Trong đoạn phim quảng cáo ấy, âm nhạc điện tử cuả DJ Gesaffelstein đã đưa chúng ta du ngoạn vào thế giới đa chiều của Louis Vuitton, với những tấm gương treo tạo ra những cuộc du ngoạn bất tận của thời gian và không gian. 

Louis Vuitton cũng sở hữu trang web bán hàng vô cùng phong phú và những buôỉ trình diễn thời trang cao cấp hàng năm. Và hệ thống hiệu quả nhất vẫn là phản hồi và sự yêu thích của hàng triệu khách hàng trên thế giới đối với chất lượng sản phẩm, đã tạo ra làn sóng cũng như thói quen sưu tầm sản phẩm của LV cho những thế hệ tiếp nối. Rõ ràng, bằng những phương thức linh hoạt và sống động ấy, thương hiệu đã chạm đến mọi người từ khắp nơi trên thế giới là điều dễ hiểu.

.

Tổng hợp thông tin và viết bài: Cao Phương Khanh.

Đánh máy, biên tập: Yến Lê.

 

 

Laisser un commentaire

Entrez vos coordonnées ci-dessous ou cliquez sur une icône pour vous connecter:

Logo WordPress.com

Vous commentez à l'aide de votre compte WordPress.com. Déconnexion /  Changer )

Photo Google+

Vous commentez à l'aide de votre compte Google+. Déconnexion /  Changer )

Image Twitter

Vous commentez à l'aide de votre compte Twitter. Déconnexion /  Changer )

Photo Facebook

Vous commentez à l'aide de votre compte Facebook. Déconnexion /  Changer )

w

Connexion à %s

%d blogueurs aiment cette page :