Danh thắng Việt Nam: Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên Địa chất toàn cầu

Thị trấn Mèo Vạc.

Chuyên mục « Danh thắng Việt và những câu chuyện kỳ thú » sẽ giới thiệu đến độc giả những địa điểm danh lam thắng cảnh tuyệt vời của Việt Nam, với những thông tin cập nhật về du lịch cũng như một số kiến thức cơ bản về bối cảnh địa chất, văn hóa, lịch sử hình thành, phong tục của mỗi danh thắng.
Chuyên mục có được sự hỗ trợ thông tin và hình ảnh từ HIT VOYAGES – công ty du lịch Việt hơn 30 năm tại Pháp và cũng là đối tác của Hội NVNTP.
Chúng tôi mong muốn đem đến cho độc giả những thông tin và hình ảnh về đất nước Việt Nam thật đẹp, giàu văn hóa, hun đúc tinh thần Việt sông núi ngàn năm.


Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên Địa chất toàn cầu

Là vùng đất địa đầu của tổ quốc, cao nguyên đá Đồng Văn nằm ở độ cao trung bình 1.000 – 1.600m so với mực nước biển, trên diện tích gần 2.356km² trải dài qua địa bàn 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những vùng đá vôi đặc biệt của cả nước, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển của vỏ trái đất. Đồng Văn có tới 80% diện lộ đá vôi, được tạo thành từ những điều kiện môi trường và giai đoạn phát triển rất khác nhau kéo dài hàng trăm triệu năm.

Các hoạt động kiến tạo địa chất đã chia cắt cao nguyên đá Đồng Văn thành các khối tảng và sự chuyển động phân dị mạnh mẽ đã tạo ra chênh lệch địa hình lên đến cả ngàn mét, hình thành nên các hẻm vực, đặc biệt ở các khu vực đá vôi. Trong số những hẻm vực karst ở Đồng Văn, hẻm Tu Sản trên sông Nho Quế là đẹp và hùng vĩ nhất.

Ở vị trí đèo Mã Pì Lèng có thể quan sát thấy những nếp uốn kỳ diệu của đá vôi tuổi Devon. Hệ thống hang động trên cao nguyên đá Đồng Văn cũng là sản phẩm của quá trình tiến hóa karst và là những điểm tham quan du lịch rất kỳ thú như: hang Rồng ở Sảng Tủng (Đồng Văn), động Lùng Khúy, hang Khố Mỷ (Quản Bạ), động Én ở Vần Chải (Đồng Văn).

Cao nguyên đá Đồng Văn có hệ địa – sinh thái núi đá độc đáo và đa dạng. Nơi đây còn giữ được hệ thống rừng nguyên sinh, là môi trường sống của các loài động vật hoang dã với trên 50 loài thú, chim, bò sát như: sơn dương, voọc mũi hếch, hoẵng, lợn rừng, cầy hương, sóc, gà rừng… tạo nên nét đẹp tự nhiên, sinh động của vùng cao nguyên đá.

Cao nguyên đá Đồng văn còn sở hữu nhiều cảnh đẹp và di tích văn hóa như Núi Đôi (Quản Bạ), Dinh thự họ Vương, Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn, Làng Lũng Cẩm của người H’Mông, Làng dệt thổ cẩm Lùng Tám, …

Cao nguyên đá Đồng Văn là nơi sinh sống của 16 dân tộc thiểu số với bản sắc văn hóa riêng, độc đáo, thể hiện ở những lễ hội truyền thống và những phiên chợ vùng cao như chợ Phó Bảng, Đồng Văn, Lũng Cú, Sà Phìn. Đặc biệt là còn giữ được những lễ hội độc đáo của dân tộc H’Mông như lễ hội Khâu Vai, Lễ hội Tam giác mạch.

Cao nguyên đá Đồng Văn còn hấp dẫn du khách với ẩm thực dân tộc vùng cao như Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn, Thắng dền, Cơm Lam, Mèn mén,… Với những giá trị đặc sắc, nổi bật, ngày 3/10/2010, tại Lesvos (Hy Lạp), Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN) đã chính thức công nhận cao nguyên đá Đồng Văn là công viên địa chất toàn cầu.

Với phong cảnh hùng vĩ, nét đẹp hoang sơ, cùng với nền văn hóa truyền thống độc đáo của dồng bào 16 dân tộc, cao nguyên đá Đồng Văn đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu của Việt Nam.


 

 

About admin17 (441 Articles)
tieudao.blog

1 Comment on Danh thắng Việt Nam: Cao nguyên đá Đồng Văn – Công viên Địa chất toàn cầu

  1. Hà Giang ơi rồi t sẽ đến với m

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :