Danh thắng Việt Nam: Đèo Mã Pí Lèng và con đường Hạnh phúc

Chuyên mục « Danh thắng Việt và những câu chuyện kỳ thú » sẽ giới thiệu đến độc giả những địa điểm danh lam thắng cảnh tuyệt vời của Việt Nam, với những thông tin cập nhật về du lịch cũng như một số kiến thức cơ bản về bối cảnh địa chất, văn hóa, lịch sử hình thành, phong tục của mỗi danh thắng.
Chuyên mục có được sự hỗ trợ thông tin và hình ảnh từ HIT VOYAGES – công ty du lịch Việt hơn 30 năm tại Pháp và cũng là đối tác của Hội NVNTP.
Chúng tôi mong muốn đem đến cho độc giả những thông tin và hình ảnh về đất nước Việt Nam thật đẹp, giàu văn hóa, hun đúc tinh thần Việt sông núi ngàn năm.


Đèo Mã Pí Lèng và con đường Hạnh phúc

 

“Hạnh phúc” là tên con đường nối thành phố Hà Giang với 4 huyện vùng cao phía Bắc của tỉnh Hà Giang là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Vùng đất này trước đây sống biệt lập với thế giới bên ngoài trong đói nghèo và lạc hậu với phương tiện giao thông chỉ có ngựa và đôi chân của con người trên những con đường mòn trên núi đá. Vùng đất ấy đã từng bước phát triển, hội nhập với cả nước khi xây dựng xong con đường Hạnh phúc. 

Việc mở đường Hạnh phúc là một kỳ tích của 1300 thanh niên xung phong (từ 6 tỉnh Việt Bắc và hai tỉnh Hải Dương, Nam Định). Cùng với trên 1000 dân công của 16 dân tộc Hà Giang. Con đường dài 185km bám trên các vách đá, được xây dựng chỉ bằng các công cụ thô sơ với muôn vàn khó khăn gian khổ. Khởi công từ 10/9/1959 đến 9/9/1963 con đường vươn tới thị trấn Đồng Văn và phải mất hai năm nữa (15/6/1965) mới làm xong đoạn đường 21km nối Đồng Văn với Mèo Vạc. 

Điểm cao nhất, khó khăn nhất là đoạn qua đèo Mã Pí Lèng (sống mũi ngựa). Con đèo hiểm trở Mã Pí Lèng đã trở thành di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan. Khu vực đỉnh đèo Mã Pí Lèng còn được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh lý tưởng nhất, từ đây có thể ngắm nhìn khung cảnh núi tiếp núi trập trùng hùng vĩ nhất, đẹp nhất Việt Nam. Hẻm vực sông Nho Quế kéo dài, sâu hút dưới chân đèo là một thung lũng kiến tạo địa chất độc nhất vô nhị, góp phần tạo nên những sắc thái kỳ lạ, hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây.

Mã Pí Lèng

Mã Pí Lèng

 

Trên đỉnh Mã Pí Lèng có điểm dừng chân để du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp có một không hai của đất nước. Trên mỏm núi cao lồng lộng gió trời ngắm những dải mây trắng bay dưới chân, lấp lánh ánh gương mặt nước dòng sông Nho Quế dưới vực sâu, du khách thấy mình như với được trời cao. Du khách sẽ ghi lại hình ảnh của mình giữa cảnh hùng vĩ của đất trời, một kỷ niệm khó quên.

Điểm dừng chân Mã Pí Lèng

Điểm dừng chân Mã Pí Lèng

Tấm bia đá dựng ở lưng đèo Mã Pí Lèng ghi rõ: ngày khởi công con đường “Hạnh phúc” 10.9.1959, hoàn thành ngày 15.6.1965. Ngày nay con đường “Hạnh phúc” đã được mở rộng hơn và vẫn là con đường huyết mạch đưa khách du lịch từ thành phố Hà Giang lên Công viên Địa chất Toàn cầu – Cao nguyên đá Đồng Văn. Với những địa chỉ Núi Cô Tiên, Động Lùng Khúy, Cột cờ Lũng Cú, Dinh “Vua Mèo”, Phố cổ Đồng Văn, Đèo Mã Pí Lèng, Chợ tình Khau Vai, Cao nguyên đá Đồng Văn đã thu hút hàng vạn người mỗi năm lên chiêm ngưỡng, khám phá.

Con đường Hạnh phúc mãi mãilà biểu hiện sức mạnh của con người trước thiên nhiên, là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc Hà Giang và của nhân dân cả nước.

Con đường hạnh phúc2

Con đường Hạnh phúc

 


About admin17 (441 Articles)
https://tieudaoquanblog.wordpress.com/

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :