Pháp ngăn chặn Trung Quốc mua đất nông nghiệp

Tiếp sau Australia, mới đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết ngăn chặn các nhà đầu tư nước ngoài mua đất nông nghiệp của Pháp sau một loạt vụ việc gây tranh cãi liên quan tới nhà đầu tư Trung Quốc.

“Đối với tôi, đất nông nghiệp của Pháp là tài sản đầu tư chiến lược, gắn liền với chủ quyền của chúng ta. Do vậy, chúng ta không thể để các cường quốc bên ngoài mua hàng trăm ha đất trong khi chúng ta chưa biết mục đích thực sự của những thương vụ này”, Tổng thống Macron phát biểu trước các nông dân trẻ tại Dinh tổng thống hôm 22/2.

.

GettyImages-837876836-714x476.jpg

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

 .

Nhà lãnh đạo Pháp đề cập tới thương vụ mua 900 ha đất ở khu vực Allier, nơi phát triển ngũ cốc ở miền trung Pháp, của một quỹ đầu tư Trung Quốc hồi năm ngoái và vụ mua 1.700 ha đất ở vùng Indre hồi năm 2016.

Thương vụ mua đất của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối của nông dân Pháp. Hiệp hội nông nghiệp Pháp Safar cũng kêu gọi chính phủ hành động để chấm dứt việc các nhà đầu tư nước ngoài, thay vì những người nông dân, đổ xô mua đất nông nghiệp.

“Chúng tôi sẽ áp dụng các quy định bảo vệ và sẽ phối hợp với các bạn để chấm dứt những vụ việc như thế này xảy ra”, Tổng thống Macron nói với những người nông dân Pháp.

Ngoài Pháp, Australia hồi đầu tháng 2 cũng thông báo những quy định mới áp dụng đối với các nhà đầu tư nước ngoài muốn mua đất nông nghiệp trong bối cảnh mối lo ngại về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc ở nước ngoài đã được cảnh báo từ châu Phi tới Canada trong những năm trước đây.

Theo báo cáo của Văn phòng thuế Australia (ATO), các doanh nghiệp Trung Quốc đang ồ ạt mua đất nông nghiệp ở nước này. Số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ đất nông nghiệp doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu tại Australia đã tăng thêm 880% trong 1 năm qua, từ 1,46 triệu ha lên 14,4 triệu ha. Trong đó, có đến 9,1 triệu ha đất là thuộc sở hữu toàn bộ của các công ty Trung Quốc.

Việc Trung Quốc ồ ạt mua đất nông nghiệp ở nước ngoài đã khiến các nước phải thận trọng, bởi nó có thể gây xung đột với lợi ích quốc gia và dẫn đến những vấn đề chính trị. Ngay từ năm 1966, ông Fulbert Youlou, Tổng thống đầu tiên của Congo-Brazzaville (Cộng hòa Congo) đã viết rằng, Trung Quốc “trước sau cũng sẽ biến cả lục địa châu Phi thành một cánh đồng lúa khổng lồ”.

Trước đó, trong một chiến dịch “trấn áp” quy mô, Australia đã ép các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc, bán lại số điền sản trị giá 134 triệu USD để bảo vệ những lợi ích kinh tế và an ninh của đất nước chuột túi. Chính phủ Australia giải thích rằng, lợi ích kinh tế trước mắt có thể lớn nhưng vẫn phải tính đến những hệ quả an ninh và trật tự xã hội khó lường trong lâu dài./.

Tham khảo từ:

http://www.telegraph.co.uk/news/2018/02/22/emmanuel-macron-promises-stop-foreign-investors-buying-french/

https://www.dailytelegraph.com.au/news/chinese-interest-in-aussie-farm-land-rises-880-per-cent/news-story/89c6344954bf47a2103a0929a0025f38

Liên Trang (tổng hợp và dịch)

http://kinhtevadubao.vn/chi-tiet/197-10735-phap-ngan-chan-trung-quoc-mua-dat-nong-nghiep.html

 

About Linh Sam (124 Articles)
Như đứa trẻ luôn tò mò khám phá và tích góp trải nghiệm trên hành trình cuộc sống... Liên hệ: radio.lien99@gmail.com

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :