Cựu Đại sứ Pháp tác giả phim ‘Hà Nội của tôi’: Hà Nội khác Paris, một thành phố ‘quá mức hoàn hảo’

Một Hà Nội « với nhiều khiếm khuyết cùng vô số nét duyên »
Phim tài liệu Hà Nội của tôi (Mon Hanoi) có thời lượng 52 phút, được cựu đại sứ Pháp Jean – Noel Poirier cùng thực hiện với đạo diễn đồng thời là anh trai ruột của ông, Louis Marcel Poirier trong vòng 4 năm.
Toàn bộ kịch bản được chính ông Jean Noel Poirier xây dựng, dựa trên những cảm nhận, hiểu biết của ông về Hà Nội sau thời gian đảm nhận nhiệm vụ Đại sứ Pháp tại đây.
.
Chú thích ảnh
Cựu Đại sứ Pháp Jean – Noel Poirier (ngoài cùng bên trái) cùng anh trai ruột, ông Louis – Marcel Poirier (ngoài cùng bên phải) tại buổi giới thiệu phim « Hà Nội của tôi »
.
Hà Nội của tôi (Mon Hanoi) đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm vẫn là con người – những công dân Thủ đô mà ông gọi là “linh hồn của thành phố”.
Đồng thời toàn bộ lời bình cả tiếng Việt và Pháp đều do chính ông Jean Noel Poirier đọc, với lời bình được hỗ trợ hiệu đính bởi Đài truyền hình Việt Nam. Toàn bộ hậu kỳ được thực hiện tại Pháp.
Ông Louis Marcel Poirier chia sẻ: “Khi nghe lời đề nghị của Jean, tôi cố gắng tiếp thu những gì em tôi cảm nhận, mong muốn và suy nghĩ về Hà Nội, từ đó chọn góc quay. Bộ phim lột tả chân dung một con người, một thành phố trong sự phát triển mạnh mẽ dưới con mắt nhà ngoại giao”.
.
Chú thích ảnh
Đạo diễn phim ‘Hà Nội của tôi’, ông Louis Marcel Poirier
.
Ngoài ra, Hà Nội của tôi còn có những thước phim được 2 anh em ông Jean Noel Poirier quay tại Pháp, Ý, nhằm đưa đến phép so sánh giữa Hà Nội với các thành phố tại châu Âu.
Qua đó, điều mà cựu đại sứ Pháp muốn nhấn mạnh là: “Khác với Paris, nơi có sự tách biệt rất rõ ràng giữa vùng trung tâm và ngoại ô thì Hà Nội, cùng với sự mở rộng không ngừng của thành phố về phía Tây, vẫn có thể thấy một bản sắc và linh hồn của Hà Nội ở những vùng mới mở rộng”.
Và nếu như ở Paris, từng chút không gian đều được nghiên cứu, chỉnh trang, tô điểm, Paris là “một thành phố muốn trở nên hoàn hảo, quá mức hoàn hảo” thì Hà Nội vẫn còn ở đó vẻ đẹp những nét kiến trúc hằn sâu dấu thời gian, những mảnh ghép rất đời thường của cuộc sống. Hà Nội theo lời ông Jean Noel Poirier là “một thành phố bình dân, luôn chuyển dịch, sống động, với nhiều khiếm khuyết cùng vô số nét duyên”.
Khiếm khuyết mà ông Jean Noel nhắc đến ở đây, đó là những khó khăn mà Hà Nội phải đối mặt cùng với sự phát triển nhanh chóng như vấn đề ô nhiễm.
.
Chú thích ảnh
Trong nhiệm kỳ công tác của mình tại Việt Nam, cựu Đại sứ Pháp Jean Noël Poirier còn dành thời gian trải nghiệm, ghi chép về cuộc sống ở Hà Nội
.
Cựu đại sứ Pháp Jean Noel Poirier cho biết, để thực hiện phim này anh trai ông đã phải đến Việt Nam 2 lần, vào tháng 6/2016 và tháng 12/2016. Sở dĩ chọn 2 thời điểm này vì ông muốn quay Hà Nội vào 2 mùa khác nhau là đông và hè, với không khí hoàn toàn trái ngược nhau.
Phim về Hà Nội dành cho người Hà Nội
Làm phim về Hà Nội, nhưng TP HCM mới là nơi đầu tiên cựu Đại sứ Pháp đặt chân đến khi tới Việt Nam. Giải thích về lý do không chọn TP HCM làm nơi bấm máy, ông Jean Noel Poirier thay vì trả lời bằng tiếng Việt như những câu hỏi trước lại nói tiếng Pháp vì theo ông thì câu trả lời cần chuẩn xác ý mình: “Khi làm Tổng lãnh sự tại TP HCM tôi cũng đã đi mọi ngóc ngách của thành phố, kể cả những nơi xa trung tâm. Nhưng phải nói rằng, 15 năm trước tôi không hiểu Việt Nam được như bây giờ, khi tôi làm phim về Hà Nội. Có thể đó là kết quả sự trưởng thành của con người”.
.
Chú thích ảnh
Cựu đại sứ Pháp Jean Noel Poirier
.
Ông cũng bổ sung thêm “Tại Hà Nội, tôi tìm thấy đủ chất liệu để làm phim về Việt Nam. Mặc dù có thể tìm thấy những điều đó ở TP HCM, nhưng không phải tự nhiên người ta nói rằng Hà Nội là “cái nôi” văn hóa Việt Nam, là nơi có những sự phong phú cả về kiến trúc, con người và xã hội”.
Sau Việt Nam, cựu Đại sứ Pháp sẽ mang Hà Nội của tôi về chiếu tại Pháp và có thể là các nước khác. Nhưng đối tượng chính mà ông Jean Noel Poirier muốn hướng tới khi thực hiện vẫn là người Việt Nam, người Hà Nội nhằm đem đến “một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô”.
Hà Nội của tôi (Mon Hanoi) được ông Jean Noel Poirier tặng miễn phí bản quyền cho Đài truyền hình Việt Nam trong vòng 2 năm.

.

Theo Hà My

https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/cuu-dai-su-phap-tac-gia-phim-ha-noi-cua-toi-ha-noi-khac-paris-mot-thanh-pho-qua-muc-hoan-hao-n20171003144612393.htm

About Linh Sam (124 Articles)
Như đứa trẻ luôn tò mò khám phá và tích góp trải nghiệm trên hành trình cuộc sống... Liên hệ: radio.lien99@gmail.com

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :