Đại hội lần thứ 15 Hội người Việt Nam tại Pháp

Ngày chủ nhật 15/12/2019 vừa qua, tại thành phố Ivry-sur-Seine ở ngoại ô Paris, Hội người Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Đại hội lần thứ 15 với sự tham dự của hơn 100 đại biểu gồm đủ các thành phần  thuộc thế hệ 1, 2 đã sinh sống lâu năm tại Pháp, những anh chị em mới sang định cư, thế hệ 3 sinh trưởng tại Pháp và các du học sinh đang học tập tại Pháp.

           Đây là dịp để nhìn lại các sinh hoạt của Hội 3 năm qua, đánh giá những ưu khuyết điểm, đề ra phương hướng hoạt động trong tương lai và bầu ra Ban lãnh đạo mới của Hội cho nhiệm kỳ sau. Đại hội được sự có mặt của các ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ; Nguyễn Thiệp, đại sứ Việt Nam tại Pháp ; Nguyễn Mạnh Cường, Phó vụ trưởng Vụ Nghiên cứu ; Nghiêm Xuân Đông, Giám độc Nhà văn hóa Việt Nam tại Pháp. Đại hội cũng vui mừng đón tiếp đại diện của Hội hữu nghị Pháp-Việt (AAFV) và một số hội đoàn bạn khác. Chúng tôi cũng nhận thấy sự hiện diện của hai nguyên Chủ tịch Hội người VN tại Bỉ, anh Phan Ngọc Lân và chị Đỗ Thị Trương Đài.

           Trong khuôn viên phòng họp, một loạt các panneaux được trang trí các hình ảnh ghi lại dấu ấn hoạt động của cộng đồng suốt 100 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Bản yêu sách 8 điểm đến Hội nghị Versailles năm 1919, đến những hình ảnh của lính thợ, thợ thuyền bị bắt sang Pháp phục dịch trong 2 cuộc thế chiến, những cuộc biểu tình chống chiến tranh, những kỳ Đại hội của các Hội tiền thân, và rất nhiều hình ảnh về sinh hoạt cộng đồng thời gian qua. Có nhiều tấm hình, dù đã phai mờ theo thời gian nhưng đã gơi lên trong tâm thức người xem những cảm xúc bồi hồi khó tả về một thời kỳ đã xa rồi nhưng sao vẫn ngỡ như là mới đây thôi.

           Trên khán đài, một màn hình lớn làm nền chiếu liên tục các vidéo về sinh hoạt của Hội 3 năm vừa qua.

           Chắc chắn, mặc dù không nói ra thanh lời, nhưng gương mặt của các đại biểu đều hân hoan, phấn khởi, thể hiện một niềm tự hào về Hội của mình, một hội đoàn lớn nhất của người Việt Nam tại Pháp. Niềm tự hào này không chỉ là con số hội viên, con số cảm tình viên mà thực chất là những gì đã làm được cho cộng đồng và cho quê hương.

           Báo cáo tổng kết của nhiệm kỳ 2016-2019, Chủ tịch Hội, ông Ngô Kim Hùng nêu bật những hoạt động hiệu quả của Hội hướng về cộng đồng, về Việt Nam ngày càng phong phú, có thực chất, thu hút hàng ngàn người tham dự và hàng trăm tình nguyện viên giúp sức vào việc tổ chức.

           Đáng chú ý là việc không những duy trì mà còn phát triển lên một tầm vóc cao hơn các sinh hoạt truyền thống như Tết Nguyên đán, Trung thu, trại hè, lớp dạy tiếng Việt, sinh hoạt thiếu nhi… Tiếp đó là các chương Nhịp cầu nhân ái hướng về quê hương thông qua các dự án hỗ trợ trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn hoặc đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai, chất độc da cam…

           Một trong những dấu ấn hoạt động của nhiệm kỳ vừa qua là đợt kỷ niệm 100 năm Phong trào Việt kiều và Hội người Việt Nam tại Pháp, tôn vinh các thế hệ các bác, các anh chị đã có nhiều đóng góp, gắn bó, đồng hành và công hiến cả cuộc đời mình cho Hội.

           Điểm nổi bật của nhiệm kỳ vừa qua là Hội đã đào tạo được một đội ngũ tiếp nối vững chắc gồm các hội viên trẻ, tích cực và có kinh nghiệm hoạt động hội đoàn ; thành lập được hai Chi hội mới tại Paris là Chi hội Sông Việt và Chi hội Về Nguồn. Đồng thời Hội cũng xây dựng được những cơ cấu tổ chức cho hoạt động của Hội sau này.

           Về phương hướng hoạt động, Đại hội khẳng định sự đúng đắn của sự chuyển hướng bắt đầu từ các Đại hội trước.  Trong thời gian tới, Hội sẽ tập trung vào việc đẩy mạnh liên kết với các hội đoàn bạn khác, điều chỉnh phương thức hoạt động để phù hợp với giai đoạn hiện nay, đồng thời hỗ trợ các Chi hội chủ động hơn trong công tác cộng đồng và hướng về đất nước.

           Các đại biểu (và khá nhiều hội viên đã ủy quyền, do không đến được vì đình công trong giao thông) đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 16 thành viên và 9 thành viên cho Ban đại diện và chiến lược. Ông Vương Hữu Nhân, thuộc thế hệ 3 sinh trưởng tại Pháp, được bầu làm Chủ tịch nhiệm kỳ mới. Đại hội cũng thông qua Nghị quyết, Nội quy (sửa đổi) và Điều lệ (sửa đổi).

           Thay mặt Ban Chấp hành mới, ông Vương Hữu Nhân khẳng định quyết tâm duy trì truyền thống lâu đời của Hội mà các thế hệ đi trước đã xây dựng nên, đảm bảo sự liên tục và bền vững của Hội với những giá trị đoàn kết và tương thân tương ái. Theo đó, trong thời gian tới Hội sẽ tập trung vào ba hướng hoạt động : tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các hình thức hoạt động văn hóa và xã hội ; tăng cường các hoạt động cứu trợ hướng về đất nước, đóng góp cho sư phát triển của Việt Nam và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tại Pháp ; tiếp tục giúp đỡ việc hòa nhập của cộng đồng về các mặt kinh tế, chính trị, xã hội tại Pháp, đóng vai trò làm cầu nối giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

           Kết thúc Đại hội, một cuộc liên hoan vui vẻ đã diễn ra. Lúc ấy đã gần 7 giờ tối, bụng cũng đã cồn cào, các đại biểu đã được thưởng thức những món ăn đa dạng gồm bò bía, tôm lăn bột, chả cá, chả giò, miến xào và rất nhiều món ăn khác do Ban tổ chức chiêu đãi.

Phạm Nguyên Thy tường thuật

1 Trackback / Pingback

  1. Le 15ème congrés est fini !! – Union Générale des Vietnamiens de France

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :