Chương trình ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam tại Paris, Pháp

Chương trình có sự tham gia của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, người duy nhất theo đuổi vụ kiện chống lại các tập đoàn hóa chất của Mỹ

Vừa qua, tại thủ đô Paris – Cộng hòa Pháp, đã diễn ra chương trình ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam. Chương trình có sự tham gia của bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, người duy nhất đang theo đuổi vụ kiện chống lại các tập đoàn hóa chất của Mỹ đã sản xuất chất độc màu da cam dioxin, trong chiến tranh Việt Nam.

Bà Trần Tố Nga

Bà Trần Tố Nga người duy nhất đang theo đuổi vụ kiện chống lại các tập đoàn hóa chất của Mỹ (ảnh: Thùy Vân/VOV)

Chương trình ủng hộ các nạn nhân của chất độc màu da cam, đã diễn ra tại thủ đô Paris trong suốt 8 giờ đồng hồ ngày 22/0/2020 với chủ đề « 8 giờ dành cho các nạn nhân chất độc màu da cam » (« 8h pour les victimes de l’Agent Orange/Dioxine ».

Tại chương trình này, đông đảo người tham dự có dịp đối thoại với bà Trần Tố Nga, công dân Pháp gốc Việt, cũng một nạn nhân của chất độc màu da cam. Bà Trần Tố Nga được biết đến người duy nhất còn theo đuổi các vụ kiện chống lại 26 công ty hóa chất của Mỹ đã sản xuất và cung cấp chất độc màu da cam dioxin, cho quân đội Mỹ, sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, giai đoạn 1961 – 1971.

Bà Trần Tố Nga cho biết, trong vòng 10 năm qua, bản thân bà và những người ủng hộ đã đi tới hầu như tất cả các địa phương tại nước Pháp, với hàng chục các buổi gặp gỡ các tổ chức, cá nhân tại Pháp để nói về các nạn nhân chất độc màu da cam và về vụ kiện mà bà đã theo đuổi từ nhiều năm qua.

Trong suốt nhiều năm theo đuổi vụ kiện này, với 18 phiên tòa đã diễn ra, mặc dù vẫn còn gian nan phía trước, nhưng bà Trần Tố Nga cho rằng bản thân cũng đã đạt được những thành công nhất định và cảm thấy lạc quan, đặc biệt trước việc công ty hóa chất Monsanto đã thua trong một số vụ kiện gần đây liên quan thuốc diệt cỏ có chứa chất glyphosate. Bà Trần Tố Nga chia sẻ:“Chất độc màu da cam trước vụ kiện này đã gần như bị chôn vùi dưới lớp bụi của thời gian và không ai biết đến. Nhưng trong những năm vừa qua, cùng với sự giúp đỡ của tất cả các bạn Pháp, tội ác do chất độc màu da cam gây ra lại được nhiều người biết đến hơn và vấn đề này đã được làm sống lại. Tôi thấy đây là một bước mà mình đạt được thành công. Nếu như những người Mỹ đã thắng được Monsanto trong vụ kiện về Glyphosate, tôi nghĩ rằng với sự kiên trì của không chỉ riêng tôi, mà của cả nhân dân thế giới, nhất là các bạn bè Pháp, thì chúng ta cũng sẽ đạt được. Trước tiên, đã làm cho người ta hiểu được hơn, thế nào là thảm họa da cam ».

Mặc dù đã cao tuổi, bản thân phải hứng chịu nhiều căn bệnh do chất độc màu da cam dioxin gây ra nhưng bà Trần Tố Nga vẫn quyết tâm theo đuổi vụ kiện và biết mình không hề cô độc.

« Tôi coi đây như là cuộc chiến cuối cùng của cuộc đời mình vì đến 80 tuổi mình không còn mong gì hơn nữa. Tôi sẽ cố gắng chiến đấu đến cùng. Hy vọng là tôi sẽ sống cho đến ngày có kết quả của cuộc đấu tranh này ».

Cuộc đấu tranh của bà Trần Tố Nga nhận được sự ủng hộ và phối hợp của người dân và các tổ chức tại Pháp, đặc biệt trong bối cảnh dư luận Pháp đang quyết liệt phản đối việc sử dụng các loại thuốc diệt cỏ có chứa chất Glyphosate của công ty Monsanto – một trong các công ty lớn nhất trong vụ kiện của bà Trần Tố Nga.

Chương trình ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam ngày 22/02 tại Paris, còn có sự tham gia của các thành viên ban tổ chức Cuộc Tuần hành thế giới chống công ty hóa chất Monsanto và tập đoàn Bayer (Marche mondiale contre Monsanto – Bayer). Đây là một sự kiện đang được lên kế hoạch và dự kiến diễn ra trên toàn nước Pháp vào ngày 16/5/2020.

Huỳnh Điệp/VOV-Paris

2 Comments on Chương trình ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam tại Paris, Pháp

  1. Bà Nga viết cả đời nào bị tù đày, nào làm giao liên, nào là ở miền bắc 10 năm ,lúc thì ở mièn nam, lúc ở Trường Son ,cuối cùng lại trở thành công dân Pháp ,tôi tưởng bà là 1 nguoi yêu nuoc ,gắn liền cả đời với quê hương….không hiểu lắm cho vụ kiện trên đất Pháp, tôi thì rất ghét sự dối gian, tôi mong nó ko là vậy

  2. Bravo Tô’ Nga! Bon courage ! Bonne continuation !

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :