Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp theo dõi sát tình hình công dân Việt Nam

Tính đến 18h ngày 17/3, Pháp ghi nhận 7.730 trường hợp được xét nghiệm dương tính với Covid-19, trong đó có 2.579 ca đang nằm viện, 699 ca đang được điều trị tích cực, 602 người đã hồi phục hoàn toàn, 175 ca tử vong.

Kể từ ngày 17/3, Pháp tiến hành phong tỏa toàn quốc, hạn chế tối đa di chuyển và khuyến cáo người dân hạn chế đi lại. Trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh phong tỏa, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp nhận khoảng 25 cuộc gọi khẩn cấp của công dân hỏi về việc duy trì đường bay trực tiếp Paris – Hà Nội và Paris – TP. Hồ Chí Minh. Đại sứ quán đã hướng dẫn công dân liên lạc và cập nhật thông khai thác đường bay thương mại từ Vietnam Airlines và các đơn vị vận hành khác; yêu cầu công dân để lại địa chỉ liên lạc để Đại sứ quán có thể cập nhật thông tin khi cần thiết.

Hiện tại, Đại sứ quán đã lập được danh sách bác sĩ, sinh viên ngành y tình nguyện hỗ trợ cộng đồng tại Paris và khu vực lân cận, TP. Marseille, vùng Occitanie. Các chi hội sinh viên Việt Nam tại Rennes, Lille cũng đang triển khai việc xây dựng danh sách này để cung cấp cho Đại sứ quán.

Trước nguyện vọng của nhiều người mong muốn được cập nhật tình hình tiếp nhận công dân trở về nước, Đại sứ quán đang triển khai cho công dân đăng ký trực tuyến danh tính, địa chỉ, email và điện thoại liên lạc để một mặt trấn an tinh thần của công dân, mặt khác lập được danh sách công dân cần hỗ trợ.

Chính phủ Pháp cũng đã tăng cường một số biện pháp để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19, bao gồm: Triển khai ngay lập tức 100.000 cảnh sát và hiến binh nhằm kiểm soát việc thực hiện các biện pháp hạn chế di chuyển của người dân trên toàn lãnh thổ Pháp; Xác định các trường hợp ngoại lệ được phép ra khỏi nơi cư trú gồm đi làm trong trường hợp không thể làm việc từ xa, đi khám chữa bệnh, có việc gia đình khẩn cấp, thay đổi việc chăm sóc con của gia đình ly thân/ly hôn; Đi mua sắm các vật dụng thiết yếu cho đời sống, tập thể dục cá nhân hoặc kèm theo động vật gần nơi cư trú; Người có nhu cầu rời khỏi nơi cư trú cần điền sẵn giấy cam kết theo mẫu của Bộ Nội vụ Pháp và xuất trình khi kiểm tra, nếu ra ngoài không đúng lý do quy định sẽ bị phạt 38 Euro, ít ngày nữa mức phạt này dự kiến tăng lên 135 Euro.

Về việc đóng cửa biên giới, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục cho phép nhập cảnh đối với công dân các nước Schengen và EU (kể cả Anh), công dân các nước thứ ba có thẻ cư trú dài hạn của các nước Schengen, nhân viên y tế tới EU hỗ trợ chống dịch, nhân viên áp tải hàng hoá nhập cảnh vào EU. Bên cạnh đó, Pháp cũng cho phép tự động gia hạn 3 tháng đối với người có visa dài hạn tại quốc gia này nhưng hết hạn và đối với người có thẻ cư trú hết hạn, có giấy hẹn làm thẻ cư trú trong thời gian dịch bệnh.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ theo điện thoại và email bảo hộ công dân được đăng tải trên trang web chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hoặc số điện thoại bảo hộ công dân của Đại sứ quán và tuân thủ các hướng dẫn dịch tễ của chính quyền sở tại :

* Tổng đài bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp : 01 44 14 64 44 ; email: urgent@ambassade-vietnam.fr

* Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Chính phủ Pháp : https://www.gouvernement.fr/info-coronavirus

* Hướng dẫn phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế Pháp: https://solidarites-sante.gouv.fr/soins-et-maladies/maladies/maladies-infectieuses/coronavirus/coronavirus-questions-reponses

* Số điện thoại tổng đài của Bộ Y tế Pháp giải đáp các vấn đề liên quan đến dịch bệnh Covid-19 : 0 800 130 000.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :