Tình hình Covid-19 tại Việt Nam tính đến ngày 18-5

Kể từ ca mắc Covid-19 thứ 268 được phát hiện tại Hà Giang, đến ngày 18-5, Việt Nam đã 32 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Các ca bệnh từ 269 đến 320 đều ghi nhận trên những người từ nước ngoài về, được cách ly ngay khi nhập cảnh nên không có khả năng lây lan ra cộng đồng. Quá nửa số ca mắc tại Việt Nam là các ca bệnh xâm nhập, với 180 trường hợp.

Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 nhận định, Việt Nam sẽ không có làn sóng thứ 2, bùng phát dịch Covid-19 nếu vẫn tiếp tục duy trì giám sát chặt các trường hợp nhập cảnh. Dịch bệnh trong cộng đồng hiện đã được đẩy lùi, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay rất thấp nhưng vẫn còn tiềm ẩn nên luôn yêu cầu sự cảnh giác của cả động đồng trong chống dịch, tuyệt đối không chủ quan. Dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới cũng gia tăng do mở dần các đường bay quốc tế, chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước, yêu cầu nhập cảnh cho các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật cao từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch nhập cảnh vào Việt Nam. Đặc biệt, rất khó kiểm soát triệt để được tình trạng người dân qua lại biên giới đường bộ thông qua các đường mòn, lối mở nên luôn thường trực nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây nhiễm cho cộng đồng trong thời gian tới.

Tính đến nay, 263 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 82%. Hiện còn 57 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.

Cuộc sống của người dân cũng từng bước trở lại bình thường, trường học, đại học đón nhận học sinh, sinh viên ; tất cả các quán ăn, các cửa tiệm đều mở cửa (trừ các vũ trường, karaoké, massage) ; giao thông công cộng hoạt động trở lại… Người dân cũng tuân thủ việc đeo khẩu trang, cố gắng tôn trọng khoảng cách tiếp xúc (tương đối), không tụ tập quá đông người…

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :