Hỗ trợ người dân qua Cổng dịch vụ công Quốc gia

https://dichvucong.gov.vn

Kể từ thời điểm khai trương (tháng 12-2019) đến nay, việc sử dụng dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã đem lại lợi ích rất lớn cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh Covid-19, đã góp phần giúp người dân tiếp tục giải quyết các thủ tục giấy tờ tại nhà, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, do không còn phải tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận hành chính.

Bên cạnh đó, Cổng dịch vụ công quốc gia còn tăng tính minh bạch, giúp giám sát quá trình thực hiện công vụ của cán bộ công chức. Theo đó, người dân, doanh nghiệp có thể trực tiếp theo dõi quá trình giải quyết thủ tục hành chính và các cơ quan công quyền có thể kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh khi quá trình thực thi giải quyết thủ tục không đúng.

Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, Cổng dịch vụ công quốc gia đã nâng từ 8 nhóm dịch vụ lên 406 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 235 dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp như thông báo khuyến mại, cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá; tờ khai hải quan, nộp phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông… Cổng dịch vụ công quốc gia cũng giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều về thời gian, chi phí, thủ tục hành chính.

Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến là khoảng 6.490 tỉ đồng/năm (260 triệu euros). Đây là con số không nhỏ đối với một nước như Việt Nam.

Tính đến 18-5, Cổng Dịch vụ công quốc gia đã có 35 triệu lượt truy cập; trên 140.000 tài khoản đăng ký; trên 7,5 triệu hồ sơ được đồng bộ trạng thái; trên 68 000 hồ sơ được thực hiện; tiếp nhận, hỗ trợ trên 11.000 cuộc gọi của người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, đã tiếp nhận, xử lý 5.600 phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp và hoàn thành xử lý gần 4.500 trường hợp.

Việc hỗ trợ trực tuyến này không chỉ giúp rút ngắn thời gian chi trả hỗ trợ, mà còn giúp cơ quan quản lý giám sát các hành vi trục lợi, khai gian từ phía người dân, doanh nghiệp và hành vi gây phiền hà, tham nhũng về phía công chức.

Ở bên Pháp, chúng ta cũng có cổng dịch vụ công mang tên là mon.service-public.fr

Như ví dụ trên, chúng ta không cần phải « lót túi » cảnh sát giao thông nữa khi bị phạt. Dĩ nhiên, việc này sẽ phải từng bước thực hiện và hy vọng sẽ trở nên bình thường trong vòng vài năm tới. « Vạn sự khởi đầu nan ».

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :