Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên cả nước

Từ 01/07, người dân cả nước có thể nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và nhận giấy tờ tại nhà.

Người dân cả nước có thể truy cập vào trang web của Cổng dịch công quốc gia (dichvucong.gov.vn) để nộp phạt.

Thời gian hệ thống cập nhật quyết định xử phạt là 7 ngày. Sau 7 ngày kể từ khi nhận quyết định xử phạt, người dân nhập số biên bản vi phạm hành chính ; ngày, tháng, năm vi phạm ; họ và tên sẽ tìm ra quyết định, số tiền bị xử phạt. Sau đó thực hiện các bước thanh toán qua ngân hàng/trung tâm thanh toán, nhận biên lai.

Cảnh sát giao thông căn cứ vào biên lai thu tiền phạt để trả giấy tờ cho người dân qua bưu điện. Như vậy, người dân không phải đến các kho bạc, ngân hàng nộp tiền và đến trụ sở công an lấy lại giấy tờ, tiết kiệm chi phí, công sức đi lại. Đồng thời, cũng hy vọng từng bước sẽ không còn tình trạng nộp phạt bằng tiền mặt tại chỗ với cảnh sát giao thông. Điều này đã gây ra biết bao chuyện móc ngoặc giữa người vi phạm và người làm công vụ trong thời gian nhiều thập kỷ qua, thậm chí tệ nạn này đã trở thành « bình thường » khi phản ứng tự nhiên của người dân : « Cứ dúi cho cảnh sát ít tiền là lọt ngay ».

Trước đó từ tháng 3/2020, việc nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến được thí điểm tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng và Bình Thuận.

Cũng trong lĩnh vực giao thông, 6 tháng đầu năm 2020, số vụ vi phạm quy định về nồng độ cồn vẫn ở mức cao với 86.114 trường hợp vi phạm bị phát hiện (chiếm 4,4% tổng số vi phạm giao thông), trong đó nhiều trường hợp bị xử phạt ở mức cao nhất (hàng chục triệu đồng). Cảnh sát giao thông đã xử lý hơn 1,83 triệu trường hợp vi phạm giao thông. Tổng số tiền xử phạt hơn 1.617,7 tỉ đồng (gần 65 triệu euros), đồng thời tước 150.931 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn… do đã áp dụng Nghị định 100/2019 về qui định phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.  Tính từ ngày 15/12/2019 đến 14/6/2020), toàn quốc xảy ra gần 6.800 vụ tai nạn giao thông, làm chết trên 3.200 người, bị thương gần 5.000 người. So với cùng kỳ, số vụ tai nạn giảm gần 1.600 vụ, số người chết giảm 568 người, số người bị thương giảm trên 1.400 người.

Chở 3 người…

Tuy nhiên, ý thức của một số người tham gia giao thông chưa cao. Khi lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra đã có những lời nói, hành động chống đối bất hợp tác, không chấp hành, nhất là khi được kiểm tra nồng độ cồn. Có những trường hợp người vi phạm nồng độ cồn trốn tránh không xuất trình giấy phép lái xe, bỏ lại phương tiện.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :