Đỗ Hữu Mười (1931-2020)

Được tin anh Đỗ Hữu Mười , nguyên thành viên Hội đồng Chủ Tịch Hội người Việt Nam tại Pháp đã từ trần ngày 8/7/2020, lúc 5g sáng, Hội người Việt Nam tại Pháp xin thành thật chia buồn cùng tang quyến. 

Lể tang sẽ được cử hành ngày 13/07 lúc 11g30 tại cimetière de Sceaux . 

ĐỖ HỮU MƯỜI

Vô cùng xúc động tưởng nhớ anh Đỗ Hữu Mười, một con người tài hoa cột trụ của văn nghệ của phong trào Việt kiều nói chung và của cải lương của Hội nòi riêng , mà cũng là người có năng lực chuyên sâu và đã có những hỗ trợ đầy hiệu quả cho ngành hàng không dân dụng Việt Nam . Trong cả hai lãnh vực , sự tham gia của anh Mười rất đáng kính phục do mức tích cực, tính liên tục và bề dầy hơn nửa thế kỷ.

Được kể rằng trước khi đi Pháp, anh Mười đã đam mê cải lương và đã được đào tạo bài bản. Nhờ đó trong những năm 1950, khi xây dựng các kịch cải lương cho các đêm Tết, anh Mười tập hợp nhạc sĩ nghiệp dư, huấn luyện và thành lập ban nhạc truyền thống, đệm cho cải lương và cho các tiết mục khác, trở thành ban nhạc tổng hơp , vốn quý của phong trào vẫn còn hoạt động đến ngày nay. Ngòai việc phụ trách ban nhạc , anh Mười là thành viên trách nhiệm Ban văn nghệ tham gia dàn dựng và thực hiện các tiết mục sân khấu khác. Anh lãnh trách nhiệm toàn ban văn nghệ của Hội trong các năm giữa 2010.

Ngay từ những năm đầu 1970, anh Mười đã chú tâm bắt liên lạc với đồng nghiệp ngành hàng không Việt Nam. Từ 1976 đã có nhiều trao đổi nghề nghiệp liên tục , tổ chức nhiều hội thảo đề tài chung quanh động cơ máy bay, bảo quản và sửa chữa máy bay. Cuối thập niên 1980, anh chủ động đề xuất SNECMA thành lập văn phòng đại diện ở Hà Nội, và anh được giao phụ trách. Đây là một vị thế đặc sắc , kết hợp việc làm của văn phòng thực hiện những động tác quan hệ SNECMA-Việt Nam có lợi cho hai bên, mặt khác anh Mười kết hợp phối hợp với các cơ sở hàng không Việt Nam thực hiện những đóng góp cụ thêm , tổ chức hầu như hàng năm những hội thảo về quản lý hàng không dân dụng, về tổ chức bảo quản và sửa chữa máy bay v.v… Anh đã soạn thảo đề án để Việt Nam thành lập một Trung tâm làm dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa máy bay cho các công ty quốc tế trên địa bàn Đông Nam Á, đề án đang chờ.

1 Trackback / Pingback

  1. Tin buồn/Faire-part de décès – Union Générale des Vietnamiens de France/Hội Người Việt Nam Tại Pháp

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :