Đoàn tàu Métro sản xuất tại Pháp lên đường về Việt Nam

Dự án đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội có chiều dài 12,5km (gồm 8,5km đi trên cao và 4km đi ngầm). Dự án có tổng mức đầu tư 1 tỷ 176 triệu euro, từ nguồn vốn vay ODA Ngân hàng đầu tư châu Âu, Chính phủ Pháp, Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng trong nước.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, đoàn tàu đầu tiên của dự án, đang trên đường từ cảng Le Havre để về đến Hải Phòng. 10 đoàn tàu sử dụng vật liệu hợp kim nhôm được chế tạo tại Pháp theo tiêu chuẩn châu Âu do Liên doanh Alstom – Thales – Colas Rails đảm nhiệm. Tàu có chiều rộng từ 2,75 m đến 2,95 m, chiều dài khoảng 80 m đối với đoàn tàu 4 toa và 100 m với đoàn tàu 5 toa. Quy chuẩn các tay cầm trên tàu được thiết kế riêng cho người Việt Nam, dựa theo nghiên cứu về chiều cao, cân nặng… Phương án thiết kế đoàn tàu này được liên doanh nhà thầu Pháp trình Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội trước đó rồi đưa ra lấy ý kiến các cơ quan chức năng và người dân năm 2018. Kết quả khảo sát cho thấy, hơn 80% người được hỏi đồng ý với phương án của nhà thầu Pháp.

Dự án có 10 đoàn tàu, đến nay nhà thầu đã sản xuất xong 3 đoàn tàu. Bắt đầu từ 11/5/2020 sản xuất đoàn thứ 4. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà máy sản xuất đoàn tàu tại Valenciennes, Pháp, phải tạm dừng các hoạt động từ 18/3 và tái khởi động một phần vào đầu tháng 5/2020. Hiện các nhà máy đã hoạt động trở lại nhưng đang gặp khó khăn về việc cung ứng một số hệ thống thành phần của đoàn tàu.

Dự kiến, tuyến đường sắt đô thị này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2021.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :