Chả ốc nhồi sả bỏ lò

Chúng ta thường quen biết hai món là ốc nhồi hấp xả và bún ốc.

Ốc nhồi hấp sả
Bún ốc

Nhưng chả ốc thì có lẽ ít người biết đến. Nếu bạn là khách phương xa đến Hà Nội và được chính người Hà Nội nấu món ăn này cho mình thưởng thức thì còn gì thú bằng. Nhưng tại Pháp, chúng ta cũng có thể chế biến được món này để chiêu đãi bạn bè.

Đó là món Chả ốc nhồi sả bỏ lò :  

Có thể mua các bịch ốc nhồi đông lạnh của Việt Nam (3,29 € / bịch 500g) tại siêu thị Thanh Bình, 20 Avenue de Verdun, 94200 Ivry-sur-Seine.

Dù đã sạch và chín rồi, nhưng ta vẫn có thể đem ngâm với nước vo gạo hoặc giã ít ớt cho vào ngâm cùng để ốc nhả hết nhớt và hấp thêm lần nữa. Sau đó lấy thịt băm nhỏ, cứ 1kg-1,2kg sẽ cho khoảng 400g-500g thịt ốc. Ngoài ra, nguyên liệu để làm chả ốc còn cần 150g giò sống (cũng có bán dưới dạng đông lạnh -sản xuất tại Pháp), 150g thịt lợn vai xay hoặc băm nhỏ, mộc nhĩ, nấm hương, tía tô, lá lốt, hành khô, lá sả, gừng, hạt tiêu, ớt ; tùy sở thích người dùng và cách chế biến món ăn khác nhau mà gia giảm nguyên liệu và sử dụng gia vị phù hợp. Ốc và thịt lợn băm nhỏ đem trộn chung với giò sống. Nấm hương, mộc nhĩ, lá tía tô, gừng, sả, hành khô, ớt băm mỗi thứ một ít đem băm nhuyễn sau đó trộn đều với hỗn hợp thịt lợn – ốc – giò sống ; cho thêm ½ muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 2 thìa nước mắm, ít hạt tiêu xay vào trộn đều.

Lấy cọng sả chẻ ra nhiều lát ở phần giữa (không đụng đến phần ngọn) và nhồi chả ốc vào (xem hình). Sau đó bỏ lò (nếu không có lò thì có thể dùng nhiều dầu nóng để chiên).

Món này được thưởng thức dưới dạng ăn chơi hoặc ăn cùng với bún và rau chấm với nước mắm.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :