Tình hình Covid 19 tại Việt Nam tính đến 17-09-2020

Đến ngày 17-9, Việt Nam đã trải qua 15 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. Có thể nói, Việt Nam về cơ bản đã kiểm soát đợt bùng phát thứ hai của dịch bệnh. Các địa phương có ca nhiễm cũng đã từng bước trở lại trạng thái bình thường. TP HCM đã hơn 2 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.063 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25-7 đến nay). Hiện có 936 người được công bố khỏi bệnh, như vậy chỉ còn 127 người đang bị nhiễm và phải điều trị ; 35 ca tử vong.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế,  hiện có 3 trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy hỗ trợ, trong đó 1 trường hợp nặng phải thở máy xâm nhập (máy ECMO).

Cả nước hiện có 32.417 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe ; trong đó 471 người cách ly tập trung tại bệnh viện ; 15.591 người cách ly tập trung tại cơ sở khác ; 16.355 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Mặc dù đã qua 15 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên dịch COVID-19 vẫn có thể bùng phát trở lại nếu không nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phù hợp, chung sống an toàn, nhất là hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin sử dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Thu phí cách ly tập trung

Từ trước đến giờ, người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung tại các cơ sở do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ định đều được Nhà nước Việt Nam lo liệu miễn phí nhưng bắt đầu từ 01/09/2020 phải tự chi trả.

Theo đó, trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam có nhu cầu thực hiện cách ly tại khách sạn, resort, cơ sở khác được chọn làm nơi cách ly tập trung và được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận thì cá nhân tự chi trả các chi phí về ăn, ở, sinh hoạt trong thời gian cách ly cho khách sạn, resort, cơ sở khác theo mức giá do khách sạn, resort, cơ sở khác quy định.

Trường hợp người nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly tập trung tại các doanh trại quân đội, các trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày ; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.  Tổng cộng là 120 000 đồng / ngày.

Tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (theo chúng tôi tìm hiểu tức là người không có hộ chiếu Việt Nam, kể cả người gốc Việt -toasang-) phải mua bảo hiểm y tế quốc tế có phạm vi thanh toán khám chữa bệnh tại Việt Nam phù hợp với thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :