Việt Nam mở lại đường bay thương mại quốc tế

Việt Nam chính thức mở lại đường bay thương mại quốc tế từ ngày 15/9 tới Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và từ 22/9 tới Lào và Campuchia.

Lúc 6h30 sáng 19-9 (giờ VN), chuyến bay VN310 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ Nội Bài đi Narita (Tokyo). Thời gian bay 5 tiếng 15 phút.

Đây là chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của Vietnam Airlines sau một thời gian tạm ngưng vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chiếc Boeing 787-10 chở gần 60 người, chủ yếu là du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống cùng một số công dân Nhật Bản về nước.  Bên cạnh đó, chuyến bay còn kết hợp chở hàng hóa nhằm phục vụ giao thương, sản xuất.

Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Họ cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khởi hành, khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày, tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc…

Đối với phi hành đoàn, toàn bộ thành viên sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. 

Người bình thường có thể tự hỏi không biết chuyến bay này có hiệu quả kinh tế hay không (chỉ chở có 60 hành khách) nhưng dù sao, đây cũng được xem như là tín hiệu khởi đầu của việc thông thương quốc tế hậu Covid 19.

Trong tháng 9, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện 2 chuyến bay nữa từ Hà Nội đi Tokyo vào các ngày 25-9, 30-9 và một chuyến bay từ TP.HCM  đi Tokyo vào ngày 30-9.

Như vậy là đã 6 tháng không có chuyến bay thương mại nào nối liền Việt Nam với thế giới kể từ ngày 25/3. Từ đó đến nay, các hãng hàng không Việt Nam chỉ thực hiện các chuyến bay đặc biệt chở công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, vận chuyển chuyên gia kỹ thuật và vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, giao thương.

Liên quan tới việc bay thương mại quốc tế, phía Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan cũng đã yêu cầu Việt Nam làm rõ quy trình nhập cảnh, cách ly và các yêu cầu y tế bắt buộc, nơi lưu trú … tức là các điều kiện mở cửa cho công dân của họ vào Việt Nam.

Tuy nhiên, do còn thiếu nhiều quy định, nên phía Việt Nam mới chỉ đưa khách từ Việt Nam đi chứ chưa thể đón khách vào Việt Nam.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :