Ngôi trường đặc biệt của người nghèo

Nằm sâu trong con hẻm, không bảng hiệu nhưng suốt hơn 10 năm qua, Trung tâm Ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn (Trung tâm Thiện Nhơn), thuộc chùa Lá (12/2E đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM) đã trở thành điểm đến tin cậy của rất nhiều thanh niên nghèo hiếu học.

Dạy và học bằng cả tấm lòng

Sư thầy Thích Nhuận Tâm, trụ trì Chùa Lá chia sẻ, ngoại ngữ rất cần thiết cho mọi người, đặc biệt là sinh viên, biết ngoại ngữ mới hội nhập được tốt. Trong khi đó, học ngoại ngữ ở các trung tâm phải tiêu tốn nhiều tiền. Hầu hết sinh viên đến TP HCM để học đại học, cao đẳng nhưng cha mẹ ở quê gặp rất nhiều khó khăn, để tìm được đồng tiền cung cấp cho con, em ăn học rất vất vả. Bên cạnh đó, sinh viên phải chi tiêu rất nhiều khoản khác như: tiền nhà trọ, tiền học phí, tiền sách vở, ăn uống… Với trăn trở đó, các thầy ở Chùa Lá quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ này.

Ý tưởng của thầy Nhuận Tâm nhận được sự ủng hộ của nhiều người, các sư thầy ở chùa Lá đã dành một phần đất của chùa để xây nên những lớp học ngoại ngữ miễn phí cho sinh viên nghèo. Học viên phần lớn là các sinh viên đến từ các tỉnh lên thành phố trọ học. Từ ngày lớp học trong chùa được mở, nhiều sinh viên đã chuyển về thuê nhà ở gần chùa để có thể tham gia lớp học miễn phí, nhiều em ở xa hằng ngày cũng đi xe buýt đến học.

Mục đích thành lập trung tâm nhằm giúp đỡ các sinh viên nghèo có một nơi để học tập miễn phí nhưng theo thời gian, tiếng lành đồn xa, học viên của Trung tâm bây giờ có tới hàng nghìn người ở đủ mọi lứa tuổi.

Thời gian đầu, Trung tâm chỉ dạy 5 ngoại ngữ là Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hoa. Nhận thấy xã hội phát triển và nhu cầu nhiều người mong muốn, mấy năm trở lại đây Trung tâm mở thêm các lớp tiếng Hàn. Giảng viên của các lớp là giáo viên dạy ngoại ngữ của một số trường đại học ở TP HCM và người nước ngoài. Giáo viên nước ngoài là các sinh viên hoặc tình nguyện viên trẻ tuổi đến Việt Nam được trung tâm mời dạy.

“Dù không lấy tiền nhưng các giáo viên ở đây luôn cố gắng dạy làm sao để học viên lĩnh hội kiến thức, chứ không phải dạy hết giờ để ra về, đó là điều tôi rất quý ở những giáo viên này. Đặc biệt các giáo viên người nước ngoài, không một giáo viên nào lấy tiền nhưng họ làm việc rất nhiệt tình”, thầy Nhuận Tâm chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Thiện Nhơn, hơn 10 năm qua đã có trên 60.000 học viên, phần lớn là những sinh viên nghèo theo học miễn phí các ngoại ngữ: Anh, Hoa, Nhật, Đức, Pháp, Hàn. Trong đó, có rất nhiều em từng học tại Trung tâm đạt điểm TOEIC 700-900, đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp đại học và cao đẳng. Nhiều em được phỏng vấn việc làm ở các công ty trong và ngoài nước.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :