Quỹ học bổng Nguyễn Thiên Đạo

Những ngày cuối tháng 8/2020 đánh dấu việc Quỹ học bổng mang tên nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo chính thức ra mắt, nằm dưới sự quản lý của Fondation Roi Baudouin (King Baudouin Fondation), Vương quốc Bỉ.

Quỹ học bổng âm nhạc Nguyễn Thiện Đạo đã được mở ra từ năm 2018 và đã hỗ trợ cho nhiều dự án âm nhạc, nghệ thuật quốc tế của các nghệ sĩ thuộc nhiều trường phái âm nhạc khác nhau. Nhưng đến năm 2020, việc ra mắt chính thức mang một ý nghĩa nhấn mạnh hơn nữa: phát động lời kêu gọi các dự án âm nhạc Đông-Tây, đặc biệt kết nối giữa Pháp và các nước châu Á.

Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo (1940-2015), đến Pháp vào năm 13 tuổi, sau đó đã vào Nhạc viện Quốc gia Paris và đến năm 1967, trở thành học trò của nhà soạn nhạc danh tiếng Olivier Messiaen, tốt nghiệp hạng nhất của Nhạc viện Paris về sáng tác, từ đó dấn bước vào sự nghiệp âm nhạc cho đến ngày ông mất. Nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo đã có 94 tác phẩm âm nhạc theo trường phái cổ điển đương đại, kết hợp dàn nhạc giao hưởng kinh điển của phương Tây và nhạc cụ của châu Á, đặc biệt Việt Nam, thậm chí với âm thanh từ mọi chất liệu cuộc sống: tiếng gió, tiếng chuông, giọng đọc thơ, thiên nhiên,… Với những buổi biểu diễn kết hợp âm nhạc – thị giác – vũ điệu trên các sân khấu lớn như Nhà hát Opéra Paris, Unesco,… cũng như tại nhiều nước trên thế giới, nhất là Nhật Bản (ông đã được Nhật hoàng tiếp kiến), nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo là một trong những người Việt Nam hiếm hoi được ghi tên vào từ điển Le Petit Larousse, Le Petit Robert, Who’s Who. Ông cũng nhận được nhiều huy chương, bằng khen từ chính phủ Pháp cũng như chính phủ Việt Nam.

Quỹ học bổng âm nhạc Nguyễn Thiện Đạo là ước mơ của ông khi còn sống, xuất phát từ sự biết ơn đối với những người đã dìu dắt mình trong sự nghiệp âm nhạc, nên ông cũng mong muốn hỗ trợ lại những nghệ sĩ, tài năng trẻ kết nối âm nhạc Đông-Tây như con đường mình đã đi. Những nghệ sĩ, tài năng Việt Nam được khuyến khích tham gia cho học bổng này để có thể hòa nhập cùng dòng âm nhạc thế giới.

Quỹ văn hóa Fondation Roi Baudouin (King Baudouin Fondation) là một quỹ quốc tế có trụ sở tại Vương quốc Bỉ, được thành lập vào năm 1976 nhân dịp 25 năm trị vì của vua Bỉ Baudouin (thời gian trị vì: 1951-1993). Từ năm 2015 đến nay, Quỹ văn hóa Fondation Roi Baudouin (King Baudouin Fondation) được Hoàng hậu Mathilde, vợ vua Philippe, bảo trợ. Quỹ văn hóa này đã thực hiện rất nhiều dự án quốc tế về sức khỏe, giáo dục, di sản và văn hóa, dấn thân xã hội,… tại Mỹ, châu Âu, và châu Phi. Quỹ học bổng âm nhạc Nguyễn Thiện Đạo hiện do Fondation Roi Baudouin quản lý với những quy chuẩn quốc tế và tinh thần cởi mở, tôn vinh tài năng.

Thông tin học bổng bằng tiếng Anh và Pháp, mở rộng cho tất cả mọi người, mọi quốc tịch, trong độ tuổi từ 18 đến 35, không giới hạn mức học bổng, miễn là hồ sơ đúng tiêu chí của Quỹ và có mục đích phát triển nghệ thuật Đông-Tây. Hồ sơ của các thí sinh được gửi đến Quỹ học bổng sẽ được một hội đồng chuyên môn thẩm định.

Hồ sơ thông tin bằng tiếng Anh và Pháp:

version-francaise_fonds-thien-daoTélécharger

english-version-fonds-nguyen-thien-dao-1Télécharger

Hy vọng sẽ có nhiều nghệ sĩ, tài năng trẻ Việt Nam tham gia lời phát động này và nhận học bổng từ một quỹ quốc tế mang tên của một người Việt Nam – nhà soạn nhạc Nguyễn Thiện Đạo.

Theo https://media-99.com/

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :