Chi hội UGVR tặng học bổng cho niên học 2020-2021

Năm nay do tình hình dịch bệnh COVID-19, Chi hội UGVR đã không thể tổ chức các sinh hoạt như Nem-Học bổng hay các bữa ăn để gây quỹ học bổng cho học sinh nghèo trong nước. Trong bối cảnh này, Chủ tịch Chi hội đã đứng ra kêu gọi hội viên và bè bạn đóng góp để gây quỹ và thu được kết quả như mong đợi : Chi hội đã trao tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, tương tự những năm trước. Các em rất cần sự giúp đỡ khi mà dịch bệnh đang ngày một ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong nước, đặc biệt là đối tượng người nghèo.

Lễ trao tặng học bổng đã diễn ra tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ lúc 8 giờ ngày 29/8/2020 và ở thị xã Ngã Sáu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang lúc 9 giờ 30 cùng ngày. Ở mỗi nơi, buổi lễ được tổ chức ở hội trường lớn nhất của địa phương nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch (khoảng cách giữa các cá nhân, đeo khẩu trang…). Nhiều phụ huynh học sinh cũng đến tham dự.

Tại quận Cái Răng, Chi hội đã tặng 60 học bổng cho học sinh, mỗi suất trị giá 700 000 đồng và hai suất học bổng cho sinh viên, mỗi suất trị giá 1 500 000 đồng. Tham dự buổi lễ, có Ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch thường trực của Ủy ban nhân dân quận, bà Thái Thị Tú Trinh, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, bà Hồ Thị Kim Phi, Phó Trưởng Ban Dân vận, bà Nguyễn Ngọc Tuyết Vân, Phó Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo, Ông Đỗ Văn Đức, Chủ tịch Hội Khuyến học, bà Châu Bách Chiến, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học và bà Lâm Ngọc Lang, đại diện Chi hội. Đài truyền hình Cần Thơ cũng có mặt như những năm trước.

Trong bài phát biểu của mình, Ông Vương Công Khanh và Bà Lâm Ngọc Lang đã đề cao nghĩa cử của các thành viên Chi hội, bà con kiều bào và bè bạn người Pháp – những người đã ủng hộ cả về vật chất và tinh thần để giúp đỡ học sinh nghèo trong tình trạng dịch bệnh hoành hành cả ở Pháp và ở Việt Nam, đồng thời động viên các em học sinh, sinh viên tiếp tục nỗ lực học tốt.

Em Đỗ Hồng Xuân, từng nhiều năm liền nhận được học bổng của Chi hội, đã thay mặt học sinh, sinh viên nhận học bổng, phát biểu cám ơn Chi hội. Em mồ côi cha, sống với mẹ, mẹ em đã tảo tần nuôi em ăn học. Giờ đây em đã là sinh viên vừa học, vừa đi làm để phụ giúp ngân sách gia đình. Sau đây xin trích lời phát biểu của em:

‘Con xin tự giới thiệu, con là Đỗ Hồng Xuân, con hiện là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Cần Thơ, chuyên ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường. Kính thưa Quý cô chú lãnh đạo và Quý nhà tài trợ kính mến, mỗi năm, cứ vào dịp gần năm học mới, chúng con lại được tụ họp về đây nhận những suất học bổng chứa đầy tình cảm từ Quý nhà tài trợ, giúp chúng con có sự chuẩn bị tốt hơn cho năm học mới. Con xin thay mặt các bạn học sinh, sinh viên gửi lời cám ơn sâu sắc đến các cô chú lãnh đạo, quý nhà tài trợ đã quan tâm và đồng hành cùng với các bạn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận Cái Răng, giúp chúng con có thêm cơ hội phát triển trên con đường học vấn. Những suất học bổng này không những có giá trị vật chất, giúp chúng con về chi phí học tập mà còn là nguồn động viên vô giá về tinh thần giúp chúng con có thêm nghị lực, niềm tin vượt qua những thiếu thốn, khó khăn để thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. Nhận được học bổng chúng con sẽ sử dụng đúng mục đích, phục vụ việc học và trang trải cuộc sống phụ giúp gia đình.

Chúng con hy vọng quỹ Khuyến học, quý Nhà tài trợ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong công việc và cuộc sống, tiếp tục là người bạn đồng hành chấp thêm đôi cánh để chúng con có cơ hội phấn đấu, học tập và cống hiến, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cuối cùng con xin kính chúc các cô chú lãnh đạo, quý nhà tài trợ và toàn thể các bạn nhiều sức khỏe, công tác và học tập thật tốt.

Đặc biệt thông qua Bà Lâm Ngọc Lang cho chúng con gởi lời cám ơn đến Bà con Việt kiều tại Pháp (Chi hội Rhône-Lyon), chúc bà con mạnh khỏe, hạnh phúc, thành đạt.

Con xin trân trọng cám ơn.’

Nhiều em nhận học bổng đến từ những hộ nghèo hoặc quá nghèo, lại gặp thêm khó khăn vì cha mẹ đau ốm như em Lưu Quỳnh Hoa, sinh năm 2007, học lớp 7A6 trường Trung học cơ sở Hưng Phú, cha đau nằm liệt giường, mẹ bị gãy chân hay em Nguyễn Thị Ngọc Ngân, sinh năm 2002, học lớp 12A7 trường Trung học phổ thông Nguyễn Việt Dũng, mẹ bị bệnh tim, phải phẫu thuật. Có em ở vào hoàn cảnh bị cha mẹ bỏ rơi, như em Nguyễn Hữu Kha, sinh năm 2008, học lớp 6A2 trường Trung học cơ sở Hưng Phú, em ở với người ông làm nghề chạy xe ôm.

Trao học bổng ở Quận Cái Răng Thành phố Cần Thơ

Em sinh viên Đỗ Hồng Xuân phát biểu cám ơn.

Lễ trao học bổng cho học sinh nghèo ở Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cũng đã diễn ra ở thị xã Ngã Sáu, trong một hội trường rộng rãi, khác chỗ thường được sử dụng. Chi hội đã tặng 50 học bổng, mỗi suất trị giá 700 000 đồng. Tham dự buổi lễ có Ông Đỗ Văn Lô, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Huyện, Ông Nguyễn Hồng Hài, Chủ tịch Hội Khuyến học, Ông Nguyễn Thanh Việt, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học, Ông Phạm Công Danh, Phòng Giáo dục- Đào tạo và Bà Lâm Ngọc Lang, đại diện Chi hội. Ông Đỗ Văn Lô và Bà Lâm Ngọc Lang đã phát biểu cám ơn bà con Việt kiều và bè bạn Pháp, đồng thời động viên các em học sinh. Em Trần Thị Yến Nhi, sinh năm 2007, học sinh lớp 8 trường Trung học cơ sở Nguyễn Văn Quy đã đọc lời cám ơn Chi hội.

Bà Lâm Ngọc Lang, đại diện Chi hội, phát biểu.

Phát học bổng ở Huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Em Trần Thị Yến Nhi đọc lời cám ơn Chi hội

Trong số các em nhận học bổng, xin kể vài trường hợp :

  1. Em Lê Thanh Tuấn, sinh năm 2006, học lớp 9A1, trường Trung học cơ sở Phú Hữu : Gia đình em thuộc hộ nghèo, sống chung với ông bà nội, ông bà đi bán vé số, mẹ đi làm thuê ; ông nội em vừa qua đời, em đang sống với bà nội, bà đã già mà vẫn đi bán vé số. Trong năm học 2019-2020, em học giỏi, hạnh kiểm tốt.
  2. Em Kiều Ngọc Hân, sinh năm 2008, học lớp 9 trường Trung học cơ sở  Đông Phú : Cha mẹ ly hôn và bỏ em lúc em còn nhỏ, hiện giờ không rõ cha mẹ ở đâu, em sống ở quê với người cô ruột ; ngườicô không ruộng vườn, sống chủ yếu bằng bán hàng rong và công việc làm thuê, thu nhập rất thấp và bấp bênh ; ngoài thời gian đi học, em ở nhà trông  em và phụ việc nhà. Từ năm học 2007-2008  đến năm học 2019-2020, em học giỏi, hạnh kiểm tốt.
  3. Em Võ Thị Duyên, sinh năm 2006, học lớp 9 trường Trung học cơ sở Phú   Tân, : Cha mẹ em ly dị, em sống với cậu, người cậu đi làm thuê, gia đình neo đơn, rất khó khăn. Trong năm học 2019-2020, em học giỏi, hạnh kiểm tốt.

Khi nhìn vào danh sách học sinh nhận học bổng, người viết bài này nhận thấy một hiện tượng mà chưa thể có lời giải đáp, đó là tỷ lệ nữ sinh nhận học bổng đạt 75% ở quận Cái Răng (Thành phố Cần Thơ) và 67% ở huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) trong khi tỷ lệ số học sinh nam nữ là tương đối bằng nhau (50%).

Về sách đọc thêm, hàng năm Chi hội tặng cho 11 thư viện các trường tiểu học ở Quận Cái Răng và 10 thư viện ở Huyện Châu Thành mỗi thư viện một triệu đồng để mua sách đọc thêm, khuyến khích việc cho học sinh mượn sách đem về nhà hầu phát triển việc đọc sách. Nhưng năm nay, vì niên học vừa qua bị gián đoạn, Chi hội nghĩ rằng lượt sách được tặng đầu năm học 2019-2020 còn tác dụng, do đó tạm dừng việc tặng sách cho năm học 2020-2021.

Cuối bài tường thuật này, người viết bài muốn nhắc lại rằng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vẫn là vùng yếu kém nhất cả nước về giáo dục.

Năm 2015, trong Hội nghị diễn ra tại Cần Thơ tổng kết 5 năm phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận : “ĐBSCL là vùng trũng về giáo dục, chúng ta cần phải nhìn nhận thẳng thắn vấn đề của mình để sắp xếp lại.’ (1). Bài báo Dân Trí tường thuật hội nghị cũng đề tựa ’Đồng bằng sông Cửu Long có tỷ lệ bỏ học cao nhất nước’(1) ! Năm 2019, trong số báo ra ngày 23/10/2019,  báo  Thanh  Niên  đề  tựa  ‘Chi ngân sách cho giáo dục thấp nhất, giáo viên thiếu nhiều nhất, số phòng học kiên cố ít nhất, tỷ lệ học 2 buổi/ngày thấp nhất, tỷ lệ huy động trẻ đến trường ‘khiêm tốn’ nhất… là những chỉ tiêu ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long’(2)

Như thế để thấy là đồng bằng sông Cửu Long vẫn rất cần sự giúp đỡ về giáo dục.

Người viết bài này cám ơn Bà Lâm Ngọc Lang và hai Hội Khuyến học đã cung cấp thông tin cho bài.

Lâm Thành Mỹ

Ghi chú :

  1. https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/dbscl-ty-le-hoc-sinh-bo-hoc-cao- nhat-nuoc-20150925160351583.htm
  2. https://thanhnien.vn/giao-duc/noi-cac-chi-tieu-giao-duc-deu-thap-nhat-ca- nuoc-1139795.html

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :