Mùa thu về, Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ “đặc sản” của thủ đô Hà Nội mỗi dịp thu về. Loài hoa này mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng lại có một mùi hương đặc biệt.

Những ngày Hà Nội trở mình sang thu, thời tiết dịu nhẹ, không khí trong lành. Khi trời sẩm tối, cơn gió se se lạnh tràn về thành phố cũng là lúc mùi hoa sữa nồng nàn đặc trưng lan tỏa.

Hoa sữa, với từng chùm hoa trắng muốt nhỏ xinh tạo cho chúng ta một cảm giác dịu dàng đến lạ. Hà Nội có nhiều loài hoa đẹp như cúc họa mi, phượng đỏ, bằng lăng tím… nhưng chúng lại không có hương thơm ngây ngất, nồng nàn. Riêng hoa sữa, tuy vẻ ngoài không quá nổi bật, nhưng hương thơm lại rất đặc trưng. Một con đường chỉ cần đôi ba cây hoa sữa lâu năm cũng đủ tỏa hương thơm ngát, ai vội ghé ngang cũng có thể nhận ra.

Hoa sữa toả hương bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 và kéo dài đến tháng 12 dương lịch. Theo một quy luật nhất định, hoa sữa càng về cuối vụ hoa nở nhiều hơn, toả hương cũng đậm đà hơn đầu mùa. Và loài hoa đặc biệt này có cách toả hương cũng rất đặc trưng, đó là càng về đêm hoa sữa lại càng toả ra hương thơm ngào ngạt.

Hà Nội có những con đường nổi tiếng với mùi hoa sữa nồng nàn như Nguyễn Du, Quán Thánh, Lê Quang Đạo… đặc biệt là Nguyễn Chí Thanh (quận Đống Đa, Hà Nội). Con đường Nguyễn Chí Thanh được nhiều bạn trẻ gọi với cái tên thân mật « con đường nồng nàn hoa sữa ». Con đường dài khoảng 2km nhưng có cả trăm cây hoa sữa.

Không riêng gì người Hà Nội, khách phương xa đến cũng rất thèm tha thiết thứ mùi hương nồng nàn ấy. Họ thèm cảm giác được nhâm nhi chút cà phê sữa đá khi Hà Nội về đêm và nhẩn nha ngửi mùi hương thoang thoảng phả vào không khí.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :