Sử dụng điện thoại trong lớp học ?

Từ tháng 11/2020, tại Việt Nam, học sinh các cấp trung học cơ sở (Primaire) và trung học phổ thông (Secondaire) có thể sử dụng điện thoại di động trong giờ học nếu được giáo viên cho phép.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo giải thích rằng, sở dĩ Bộ thay đổi quy định như vậy để phù hợp với sự phát triển của công nghệ thông tin, không hạn chế những hoạt động dạy học nếu thầy cô thấy rằng học sinh sử dụng điện thoại thông minh để truy cập vào nguồn học liệu trên mạng sẽ hiệu quả hơn, giúp thúc đẩy đổi mới phương pháp tổ chức dạy và học.

Tuy nhiên, không ít giáo viên, phụ huynh lo lắng rằng làm thế nào để quản lý học sinh chỉ sử dụng điện thoại di động để học tập ? Trong khi nhiều người cho rằng điện thoại thông minh là công cụ hữu hiệu giúp học trò mở rộng kiến thức ngoài sách vở, không ít phụ huynh lại lo lắng, ranh giới giữa game và tra cứu thông tin học tập chỉ cách nhau một cú ấn nút.

« Học sinh bây giờ rất phức tạp. Có điện thoại là sử dụng mọi lúc để ‘chát chít’, quay chụp, xem ‘phim đen’. Một lớp có đông học sinh, thầy cô sẽ rất khó để kiểm soát ». « Tôi cũng đang lo nếu học theo kiểu đó, con sẽ đi mượn bộ nhớ của Google thay cho việc rèn luyện bộ não. Đó còn chưa kể đến nhiều hệ lụy khác như học sinh đua đòi để theo kịp các bạn. Rồi đây, những học sinh nhà nghèo, bố mẹ không đủ điều kiện mua sắm điện thoại cho con mình như các bạn khác thì sẽ ra sao? ».

 « Đây là nhu cầu tất yếu của giáo dục trong thời đại công nghệ số, việc tách rời công nghệ và giáo dục là điều không thể. Vấn đề là nhà trường, giáo viên, phụ huynh cần hướng dẫn cho trẻ các kỹ năng cần thiết để làm chủ công nghệ một cách hiệu quả ». « Muốn phát triển thì phải tiếp cận, thích nghi và sử dụng một cách phù hợp theo sự phát triển của xã hội. Khi sử dụng điện thoại hay máy tính, học sinh có thể tra cứu những thông tin mà thầy cô không truyền tải được hết trong giờ học. Đây cũng là cách các em mở rộng kiến thức mà trong sách vở không có ».

Trên đây là một số ý kiến trái chiều của phụ huynh trên việc này.

Trên thực tế, việc sử dụng điện thoại di động trong trường học ra sao vẫn là câu chuyện tranh cãi, không chỉ ở Việt Nam mà cả các nước khác trên thế giới. Tại châu Âu, quy định có cho học sinh dùng điện thoại trong trường học hay không, ở mỗi nơi cũng có khác nhau. Đây cũng là đề tài tranh luận dài kỳ của các nhà quản lý giáo dục, phụ huynh và học sinh.

Một số nước như Đức, Ý và Pháp cấm sử dụng điện thoại trong trường cấp 1 và cấp 2. Không chỉ điện thoại di động bị cấm, ngay cả máy tính bảng, đồng hồ kết nối và tất cả các thiết bị nối mạng Internet đều bị cấm sử dụng trong trường học. Bỉ và một số nước châu Âu khác thì trao quyền cấm cho mỗi trường, nhưng nhìn chung các trường đều cấm sử dụng điện thoại.

Tại Pháp, một năm sau luật cấm học sinh sử dụng điện thoại, theo kết quả thăm dò dư luận, cứ 10 người thì có 8 cho rằng cấm là đúng. Nhiều người cho rằng, điện thoại thông minh là thứ đắt tiền, dễ gây so sánh nhà giàu nhà nghèo trong một môi trường cần bình đẳng. Một lý do nữa, tránh cho giáo viên khỏi bị ức chế trước nguy cơ bất kỳ lúc nào cũng có thể bị học sinh quay phim đưa lên mạng xã hội cho mọi người bình phẩm…

Chuyện này có lẽ chưa có hồi kết. Ở Việt Nam, chúng ta cũng đã chứng kiến có một số quyết định được đưa ra nhưng sau một thời gian thực hiện đã phải thu hồi lại.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :