Tình hình lao động của Việt Nam 9 tháng đầu năm 2020

Đại dịch Covis-19 đã khiến 31,8 triệu người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng nặng, gồm lao động bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập. Trong đó, 69% lao động bị giảm thu nhập nhẹ (21,94 triệu người), gần 40% phải giảm giờ làm hoặc giãn việc (12,72 triệu người) và khoảng 14% hoàn toàn bị mất việc (445 200 người). Tình trạng thiếu việc làm đã lan rộng ra các ngành công nghiệp, xây dựng, thay vì tập trung ở nông, lâm, thuỷ sản như thời gian trước.

Hoạt động cầm chừng tại một xí nghiệp

Dịch vụ vẫn là khu vực có tỷ lệ lao động chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 69% lao động bị ảnh hưởng, tiếp đến là công nghiệp và xây dựng với 66%; khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản là 27%.

Nếu không có dịch Covid-19 và lực lượng lao động duy trì tốc độ tăng 1% mỗi năm như giai đoạn 2016 đến 2019, nền kinh tế Việt Nam sẽ có thêm 1,8 triệu lao động. Nói cách khác, Covid-19 đã tước đi cơ hội tham gia thị trường lao động của 1,8 triệu người.

Trong một khảo sát gần đây cho biết, một phần ba doanh nghiệp đã phải cắt giảm lao động, nhiều nhất là vận tải hàng không, du lịch và dịch vụ lưu trú. Lao động bị cắt giảm trong các doanh nghiệp thuộc nhóm vận tải hàng không là gần 99%, ngành du lịch là 43% và ngành dịch vụ lưu trú gần 28%. Tỷ lệ cắt giảm lao động ở doanh nghiệp vừa và nhỏ cao gấp đôi doanh nghiệp lớn.

Đại diện Tổng cục Thống kê Việt Nam cho rằng nếu kiểm soát dịch tốt, mọi nguồn lực của nền kinh tế sẽ được huy động cho ba tháng cuối năm, bởi Tết Âm lịch sẽ kích thích mua sắm nội địa, lực lượng lao động tham gia thị trường có thể sẽ tăng lên. Tuy nhiên, trong dịp Tết nhiều công việc chỉ mang tính chất thời vụ, tạm thời.

Hiện nay, thu nhập bình quân tháng của lao động nam là 6,3 triệu đồng (250 €), lao động nữ là 4,6 triệu đồng (184 €); lao động ở khu vực thành thị là 7,0 triệu đồng (280 €), lao động ở khu vực nông thôn tà 4,8 triệu đồng (192 €).

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :