Cảng Dung Quất đón nhận siêu tàu dầu để sửa chữa

Ngày 15-10, Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã lai dắt thành công tàu chở dầu GALILEAN 7 vào ụ khô của nhà máy ở tỉnh Quảng Ngãi.

GALILEAN 7 có chiều dài 334m, chiều rộng 58m, chiều cao mạng 31,25m với trọng tải tàu là 305.000 tấn. Đây là con tàu lớn nhất DQS tiếp nhận sửa chữa từ trước tới nay.

Ụ khô số 1 của DQS thuộc loại lớn nhất Việt Nam, với kích thước dài hơn 380m, rộng 86m và đủ khả năng đón nhận tàu 450.000 tấn. Trong khu vực, chỉ có Singapore có loại tương tự.

Theo hợp đồng với phía chủ tàu Nigeria, tàu GALILEAN 7 sẽ được hoán cải thành kho chứa dầu thô khổng lồ trên biển, đủ sức chứa cùng lúc 2 triệu thùng dầu.

GALILEAN 7 được xếp vào loại VLCC (Very Large Crude Carrier – tàu chở dầu thô rất lớn) có thể chở cùng lúc 2 triệu thùng dầu thô. Với kích thước như thế, con tàu cũng được xếp vào dạng Suezmax, một thuật ngữ hàng hải dùng để chỉ những con tàu chở dầu có kích thước đạt tới giới hạn tối đa có thể đi qua kênh đào Suez. 

Các khối bê tông (1,5 x 2 m) sẽ dùng để đỡ con tàu khi nước rút ra

Theo ông Nguyễn Anh Minh – Phó tổng giám đốc DQS, việc tiếp nhận thành công tàu GALILEAN 7 được ví như tiếng chuông báo hiệu với thế giới năng lực đóng và sửa tàu của Việt Nam.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :