Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV

9h sáng ngày 20-10, Quốc hội Việt Nam chính thức khai mạc kỳ họp thứ 10 (kỳ áp chót của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV).

Tại phiên họp này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tưởng niệm ĐBQH, thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh khi thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại do thiên tai gây ra đối với đồng bào một số tỉnh miền Trung thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 – 2020, dự kiến kế hoạch năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021 – 2025.

Thủ tướng cho hay, mô hình tăng trưởng dần chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, giảm dần sự phụ thuộc vào khai thác tài nguyên, xuất khẩu thô, lao động giá rẻ, mở rộng tín dụng…, từng bước chuyển sang dựa vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

« Sự bùng phát của đại dịch COVID-19 với tốc độ lây lan rất nhanh, diễn biến khó lường và mức độ nguy hiểm chưa từng có trong lịch sử đã tác động mạnh mẽ, toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội toàn cầu ».

Trong bối cảnh đó, Chính phủ đánh giá rằng « VN nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và đã có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. Tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%, là nước có mức tăng trưởng dương cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và được thế giới đánh giá cao ».

Một số « điểm sáng » được Chính phủ nêu là : xuất khẩu tăng, xuất siêu 9 tháng đạt 16,99 tỉ USD trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm nghiêm trọng. Đặc biệt, xuất khẩu của khu vực trong nước vươn lên mạnh mẽ, 9 tháng tăng 20,2%. Thương mại điện tử phát triển mạnh, doanh số tăng 25%, trở thành một kênh phân phối quan trọng của nền kinh tế.

Trình Quốc hội các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2021, Chính phủ đề nghị « tập trung thực hiện hiệu quả « mục tiêu kép » vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới trên cơ sở giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; thúc đẩy mạnh mẽ cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh; phát triển mạnh thị trường trong nước… ».

Về chương trình làm việc, kỳ họp này chia làm 2 đợt :

Đợt 1 (từ 20 đến 27-10-2020) : Họp trực tuyến từ Nhà Quốc hội với 63 đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh, thành thảo luận về Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2021, mục tiêu chủ yếu và một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2025.

Đợt 2 (từ 2 đến 17-11-2020) : Các ĐBQH sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội  với các nội dung đáng chú ý là phiên thảo luận, góp ý các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, quyết định ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ tới, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :