Đền Thánh Sa Châu – nhà thờ Nam Định đẹp uy nghi như ở trời Âu

Nam Định nổi tiếng khắp cả nước với số lượng nhà thờ lớn. Ở Nam Định có tới hàng trăm nhà thờ lớn nhỏ khác nhau, trong đó có nhiều nhà thờ cổ kính lâu đời và mang đậm kiến trúc Gothique độc đáo theo kiểu phương Tây, có nhiều ý nghĩa gắn với lịch sử tôn giáo.

Tọa lạc tại xã Giao Châu, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Đền Thánh Sa Châu là một trong những công trình độc đáo thu hút đông đảo du khách trong và ngoài địa phương tới tham quan.

Đền Thánh Sa Châu có tổng diện tích khoảng 13 mẫu (tương đương 130.000 m2), được xây dựng vào thời kỳ Pháp thuộc (năm 1942). Riêng khu vực nhà thờ dài 75m, rộng 25m, cao 22m. Công trình do hai kiến trúc sư người Pháp trực tiếp lên ý tưởng thiết kế và xây dựng, mang đậm kiến trúc Gothique với những mái vòm nhọn đặc trưng.

Với vẻ đẹp ngỡ như ở “trời Tây”, Đền Thánh Sa Châu không chỉ là điểm đến tín ngưỡng của những người theo đạo Thiên Chúa  mà còn là nơi thu hút nhiều du khách tới tham quan.Từ chi tiết hoa văn, kết cấu đến màu sắc đều khiến du khách liên tưởng đến hình ảnh những nhà thờ uy nghi ở trời Âu. 

Đền Thánh Sa Châu nổi bật hơn so với các nhà thờ khác cùng giáo phận nhờ bức phù điêu cực lớn, được điêu khắc tinh xảo bằng đá granite. 

Hàng năm cứ thành thông lệ, vào ngày mùng 1.5, Đức cha về dâng lễ kính thánh Joseph (trong Thánh Kinh được xem là thánh thợ mộc), đồng thời cũng là ngày chầu lượt của giáo xứ đền Thánh Sa Châu. Buổi lễ có hoạt động rước và dâng hoa rất hoành tráng, thu hút sự tham gia của đông đảo giáo dân tại địa phương.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :