Việt Nam tuần qua : từ 19 đến 25-10-2020

Chủ nhật 18-10-2020 : Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam.

 Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tân Thủ tướng Yoshihide Suga. Giới quan sát nhận định Thủ tướng Nhật đến thăm Việt Nam khi Hà Nội đang là Chủ tịch ASEAN nhằm thể hiện sự ủng hộ vai trò trung tâm của Hiệp hội. Đồng thời, Nhật Bản muốn cùng Việt Nam xác định hướng hợp tác lâu dài do ảnh hưởng của Covid-19, đặc biệt là phối hợp trong chuỗi cung ứng toàn cầu mới.

Đến nay, Nhật Bản là nhà đầu tư số một ở Việt Nam với tổng vốn FDI là 60 tỷ USD và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam (với 40 tỷ USD năm 2019). 

Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1973, đang duy trì khuôn khổ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á được thiết lập từ tháng 3/2014.

Thứ hai 19-10-2020 : Tình hình bão lụt ở miền Trung

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai cho biết tính đến ngày 19-10-2020, đã có 91 người chết và vẫn còn 23 người mất tích.

Về nhà ở, có 1.486 nhà bị đổ sập, 119.361 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Ngoài ra, bão số 12 cũng đã làm 1.294 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng.

Đã hỗ trợ khẩn cấp các tỉnh các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 1.000.000 viên hóa chất khử khuẩn CloraminB, 250 chiếc áo phao cứu sinh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã quyết định trích 4000 tấn gạo lấy từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đó cho 4 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam mỗi tỉnh sẽ nhận được 1.000 tấn gạo

Thứ ba 20-10-2020 : Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIV

9h sáng nay 20-10, Quốc hội chính thức khai mạc kỳ họp thứ 10 (kỳ áp chót của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV).

Tại phiên họp này, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã tưởng niệm ĐBQH, thiếu tướng, liệt sĩ Nguyễn Văn Man và các cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã hi sinh khi thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, chia sẻ sâu sắc trước những thiệt hại do thiên tai gây ra đối với đồng bào một số tỉnh miền Trung thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2020 và 5 năm 2016 – 2020, dự kiến kế hoạch năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ 5 năm 2021 – 2025.

Bản báo cáo nhấn mạnh : « VN nằm trong số ít các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh và đã có cách làm đúng, kịp thời, hiệu quả, chi phí thấp. Tốc độ tăng trưởng cả năm ước đạt trên 2%, phấn đấu đạt khoảng 3%, Việt Nam là nước có mức tăng trưởng dương cao nhất so với 5 nền kinh tế lớn trong khu vực Đông Nam Á, là 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới và được thế giới đánh giá cao ».

Thứ ba 20-10-2020 : Công bố dự thảo văn kiện Đại hội XIII ĐCSVN

Bốn dự thảo văn kiện đại hội XIII của Đảng được công bố toàn văn, xin ý kiến nhân dân từ hôm nay 20/10.

Các dự thảo văn kiện được công bố lấy ý kiến nhân dân gồm  :

– Dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII tại Đại hội  đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

– Dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2011-2020, xây dựng chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030.

– Dự thảo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2016-2020 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021-2025.

– Dự thảo báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII.

Thứ năm 22-10-2020 : Thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu

Ngày 22-10, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – châu Âu (EVBC). 

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier

Đây là một cơ chế hợp tác giữa hai tổ chức nhằm góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đã có hiệu lực từ ngày 1-8. EVBC cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp hai bên tận dụng tối đa các cơ hội do hiệp định mang lại, đồng thời góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

EVBC sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA, là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU. Trước mắt trong năm 2020, ngoài cung cấp thông tin về EVFTA, những lợi thế và rào cản doanh nghiệp phải đối mặt, EVBC sẽ tổ chức các nhóm làm việc để thu thập ý kiến doanh nghiệp trong các ngành nghề liên quan về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

Thứ năm 22-10-2020 : Lễ truy điệu 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn kinh tế Quốc phòng 337

Sáng 22/10, tỉnh Quảng Trị và Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và tiễn đưa 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337, Quân khu 4 có chức năng, nhiệm vụ xây dựng kinh tế, quốc phòng ở 5 xã biên giới vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào hồi 1 giờ 25 phút ngày 1810, tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng – nơi 27 cán bộ, chiến sĩ của Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 đang thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Lực lượng tại chỗ của Đoàn đã cứu được 5 người, còn 22 người hy sinh.

Chủ tịch nước đã truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho 22 cán bộ, chiến sĩ trên.

Thứ sáu 23-10-2020 : Vingroup chính thức chạy thử nghiệm xe buýt điện VinFast

Kiểu dáng, thiết kế của mẫu xe buýt này không khác biệt nhiều so với phần lớn xe buýt trên thị trường. Ngoại thất của xe sử dụng gam màu xanh lá làm chủ đạo, đi kèm một vài đường kẻ màu xanh lam để nhấn mạnh đây là mẫu xe xanh, thân thiện với môi trường.

« Logo chữ « V » đặc trưng, biểu tượng cho hãng xe Việt xuất hiện ở cả phía trước và sau xe. Đáng chú ý, phía đuôi xe buýt điện còn có chữ « Green » gắn nổi rất dễ nhận biết ở góc dưới cùng bên phải, biểu tượng của sự thân thiện với môi trường, « Vì tương lai xanh ». 

Khối pin xe buýt điện sử dụng có năng lượng lên tới 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW chỉ sau 2h sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220 – 260km.

Trên xe còn được trang bị nhiều công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn cũng như cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho khách hàng như : hệ thống kiểm soát hành vi của người lái, cảnh báo những nguy cơ gây mất an toàn (lái xe không tập trung, buồn ngủ, mệt mỏi); bảng điện tử thông báo điểm dừng sắp tới; Wifi miễn phí, hệ thống màn hình thông tin giải trí…

Trước tiên, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP.HCM và Phú Quốc với số lượng xe khoảng từ 150-200 xe. Thời gian hoạt động dự kiến từ 05h – 22h hàng ngày, bình quân 10-20 phút một lượt xe.

Thứ bảy 24-10-2020 : Khởi tố nghi can lừa tiền của nạn nhân lũ lụt

Theo tường trình của chị  Lê Thị Thu Thảo (ở thôn Nam Tiến, xã Nâm Nung, huyện Krông Nô – vợ của anh Trần Văn Lộc, là công nhân tử nạn trong sự cố sạt lỡ ở Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế), sau khi sự việc xảy ra, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, con nhỏ thơ dại nên các nhà hảo tâm và nhiều người dân ở khắp mọi miền đất nước gọi điện thăm hỏi, động viên và giúp đỡ, ủng hộ gia đình chị hơn 250 triệu đồng.

Chị Lê Thị Thảo

Ngày 20-10 có một người đàn ông gọi điện thoại cho chị Thảo thăm hỏi, động viên và muốn ủng hộ gia đình chị 6 triệu đồng. Người này đã gửi tin nhắn và hướng dẫn chị Thảo nhấn vào đường link do người này chuyển để được nhận tiền. Chị Thảo làm theo yêu cầu và sau đó phát hiện số tiền trong tài khoản của mình bị mất 100 triệu đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc và ba ngày sau đó đã xác định được thủ phạm gây ra vụ lừa đảo nói trên và thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nguyễn Văn Phúc ở thôn Chiêm Sơn (xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) đã thừa nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Thảo. Ngoài ra, người này còn khai báo đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người dân khác trên địa bàn cả nước với số tiền rất lớn. Công an đang tiếp tục điều tra.


Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :