Sơn Long Quyền Thuật : Rồng thiêng trở về nguồn cội

Môn phái Sơn Long Quyền Thuật do võ sư Nguyễn Đức Mộc sáng lập vào năm 1913 tại tỉnh Bắc Ninh. Với truyền thống tập võ lâu đời, ông nội của võ sư Nguyễn Đức Mộc cũng từng tham gia vào đội quân của Hoàng Hoa Thám, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Yên Thế chống thực dân Pháp (1885 – 1913).

Khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 nổ ra, võ sư Mộc đã rời Việt Nam sang Pháp. Năm 1957, võ sư Mộc bắt đầu tổ chức truyền dạy Sơn Long Quyền Thuật tại Pháp và đăng ký môn phái này trên tờ Báo Chính thức của Cộng hòa Pháp (JORF) dưới tên gọi là Liên đoàn Võ Việt Nam tại Pháp, đánh dấu sự ra đời chính thức của môn phái Sơn Long Quyền Thuật tại Paris.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ, võ sư Mộc và các võ sinh đã tham gia nhiều hoạt động phản đối sự tham chiến của Mỹ tại Việt Nam. Đặc biệt, trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Paris (1968-1973), ông Mộc cùng các môn sinh đã tham gia cùng Hội Liên hiệp Việt kiều (nay là Hội người Việt Nam tại Pháp) bảo vệ an toàn cho phái đoàn Việt Nam.

Những đứa con trở về quê mẹ

Sau đó, võ sư Mộc trực tiếp giảng dạy và lãnh đạo môn phái Sơn Long Quyền Thuật trở thành môn phái võ cổ truyền rất nổi tiếng tại Pháp. Năm 2009, ông qua đời tại Paris, hưởng thọ 96 tuổi. Ông luôn mong muốn môn phái của mình được thừa nhận ở trong nước. Chính vì vậy, võ sư Olivier Barbey, chưởng môn đời thứ 2 của Sơn Long Quyền Thuật, đã quyết định đưa phái võ này trở về cội nguồn đúng như tâm nguyện của thầy mình.

Dựa trên cái tên Sơn Long Quyền Thuật, hình ảnh biểu tượng của môn võ này là một con rồng đỏ và ngọn núi vàng, tựa như màu cờ đỏ sao vàng của Việt Nam, thể hiện tâm niệm hướng về quê hương đất Việt. Vị võ sư mang quốc tịch Pháp sinh ra ở Thụy Sĩ nhưng lại có trái tim hướng về Việt Nam mong muốn Sơn Long Quyền Thuật được truyền bá ở Việt Nam, được người Việt học tập, rèn luyện và duy trì. Ông cũng luôn căn dặn các môn sinh của mình không được quên nguồn cội Việt Nam

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :