Việt Nam tuần qua : từ 2-11 đến 8-11-2020

Thứ hai 2-11-2020 : Hậu quả của bão số 9

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, đến 7h ngày 2/11, bão số 9 và mưa lũ khiến 33 người chết, 49 người mất tích, trong đó Nghệ An có 8 người, Quảng Nam 23 người (Nam Trà My 17, Bắc Trà My 1, Phước Sơn 5) và Gia Lai, Đắk Lắk mỗi tỉnh 1 người.

Có 49 người mất tích do mưa lũ, bão số 9, trong đó Nghệ An 1 người; Quảng Nam 24 người (Nam Trà My 15, Phước Sơn 08, Hiệp Đức 01); Bình Định 23 người và 1 người ở Kon Tum.

Đã có 93,6km đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng, 818.237 m3 khối lượng đất đá sạt lở, bồi lấp do ảnh hưởng của bão số 9 và mưa lũ; 89 cầu bị hư hỏng ở Nghệ An 30; Quảng Trị 1, Thừa Thiên Huế 16, Quảng Nam 1, Quảng Ngãi 10, Bình Định 2; Kon Tum 29.

Thứ hai 2-11-2020 : Gần 4.200 sự cố tấn công mạng vào Việt Nam được xử lý trong 10 tháng

Trong 10 tháng đầu năm 2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 4.161 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Riêng tháng 10 có 582 sự cố tấn công mạng.

Trong tháng 7/2020, đã có 521 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam gồm 232 cuộc Phishing (tấn công lừa đảo), 168 cuộc Deface (tấn công thay đổi giao diện) và 121 cuộc Malware (tấn công cài mã độc) được NCSC ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý.

Trong tháng 8/2020, tổng số sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam được NCSC ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý là 517 (199 cuộc Phishing, 160 cuộc Deface, 158 cuộc Malware).

Với tháng 9/2020, số liệu của NCSC cho thấy, đã có 524 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam được ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý (204 cuộc Phishing, 158 cuộc Deface, 162 cuộc Malware).

Ngoài ra, trong năm nay, Bộ Công an đã phát hiện 2.600 cổng thông tin, tên miền “.vn” bị tấn công. Hoạt động giả mạng các cổng thông tin của Nhà nước, Bộ Công an để đánh cắp dữ liệu, lừa đảo tài sản diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cơ quan công an. Ngay cả trang web của Bộ Công an cũng bị kẻ xấu giả mạo.

Riêng trong Quý III, An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện 937 trang web, cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tin tặc tấn công, thay đổi giao diện hoặc chèn tập tin (tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái). Trong đó, có 193 trang web thuộc quản lý của cơ quan nhà nước. 

Nhiều trang mạng, blog, fanpage, tài khoản Facebook đã liên tục đăng tải các thông tin, bài viết có nội dung xấu độc, xuyên tạc liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19. Riêng trong Quý III, có hơn 1.902 bài viết, thông tin, video có nội dung xấu độc. Trong đó có các thông tin xuyên tạc về số người nhiễm bệnh, tử vong, từ đó gây hoang mang dư luận.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong năm nay đã có 540 vụ lư<à đảo tại 56 địa phương. Thủ đoạn chủ yếu của kẻ lừa đảo là giả danh cơ quan thực thi pháp luật bằng cách gọi điện, sau đó yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản để cơ quan công an giám sát.

Đối với loại hình tội phạm trên không gian mạng, Bộ Công an cũng ghi nhận sự xuất hiện của các đường dây mua bán vũ khí, vât liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ma tuý, chất gây nghiện, giấy tờ, bằng cấp giả. Ngoài ra, còn có việc truyền bá, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy qua phương thức lập hội nhóm kín trên Zalo, Facebook, Twitter,…

Qua quá trình rà soát 750.000 gian hàng và gần 3 triệu sản phẩm trên 8 sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Sendo, Tiki, Chodientu, Lazada,…, Bộ Công an đã xử lý, gỡ bỏ gần 8.900 gian hàng cùng khoảng 23.000 sản phẩm vi phạm.

Thứ hai 2-11-2020 : Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : Hạn chế phát triển thủy điện nhỏ

Tại buổi thảo luận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành khá nhiều thời gian để nói về vấn đề lũ lụt, thiên tai ở các tỉnh miền Trung vừa qua. Theo Thủ tướng, chưa bao giờ thiên tai lại dồn dập như vậy ở Việt Nam, gây ra thiệt hại rất lớn về người và tài sản.

Đề cập đến các vụ việc sạt lở đất nghiêm trọng vừa qua, Thủ tướng nhấn mạnh nguyên nhân chính là do kết cấu địa chất bị ảnh hưởng do mưa lớn kéo dài, lượng mưa lớn, vùng núi ở các tỉnh miền Trung rất dốc, nhiều đất sét, mưa lớn đã phá hỏng kết cấu.

Ghi nhận ý kiến các đại biểu, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh cần hạn chế phát triển thuỷ điện nhỏ để không xảy ra tình trạng chiếm rừng, đất rừng. Đối với những dự án quan trọng có liên quan đến đất rừng, đều trình Quốc hội để xin ý kiến, xem xét.

Thứ ba 3-11-2020 : Đề nghị xem xét kỷ luật ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Bình

Tại kỳ họp 49 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết quả thẩm tra, xác minh nội dung phản ánh liên quan đến ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

UBKT Trung ương nhận thấy : Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong việc ban hành và tổ chức thực hiện một số nghị quyết, quy định, quyết định về hoạt động tín dụng ngân hàng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, khó khắc phục; nhiều cán bộ, đảng viên của Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo chủ chốt một số tổ chức tín dụng vi phạm pháp luật bị xử lý hình sự.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bình.

Thứ tư 4-11-2020 : Bão Goni đổ bộ vào miền Trung

Goni là cơn bão thứ mười trên biển Đông trong năm nay. Trước đó trong tháng 10, miền Trung hứng chịu bốn cơn bão và một áp thấp nhiệt đới, nhiều bằng tháng 10/1993, tháng được ghi nhận nhiều bão và áp thấp nhiệt đới nhất theo quan trắc của cơ quan khí tượng Việt Nam.

Cảnh báo mưa lớn

Trong ngày 5 và 6-11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Từ ngày 5 đến 7-11, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Ba đợt lũ cùng 13 vụ lở núi ở miền Trung trong tháng qua làm 166 người chết. Riêng bão Molave đã làm 40 người chết, 41 người mất tích, chủ yếu do sạt lở đất, tàu chìm ở Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Định.

Thứ năm 5-11-2020 : Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm về đất đai ở Khánh Hòa

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến việc tỉnh Khánh Hòa chuyển đổi nhà, đất công sản sang mục đích khác nhưng không qua đấu thầu, đấu giá; giao, cho thuê đất công trái luật; không xử lý doanh nghiệp khi thực hiện dự án chậm tiến độ và có dấu hiệu làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Có 3 dự án chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa, 10 dự án có sử dụng đất thuộc diện được ưu đãi, 6 dự án có sử dụng đất thuộc diện không phải đấu thầu quyền sử dụng đất, 13 dự án đầu tư sử dụng nguồn gốc đất công , UBND tỉnh Khánh Hòa đã không làm đúng Luật đầu tư.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ phát hiện một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cấp Giấy chứng nhận đầu tư cách đây cả chục năm, nhưng dự án chậm tiến độ nghiêm trọng vẫn không bị xử lý.

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 ; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Cơ quan thanh tra còn xác định từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2017, một loạt vị trí đất công đã được UBND tỉnh Khánh Hòa bán, cho thuê hoặc cho phép liên kết, liên doanh theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai. Điều này đã vi phạm về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước; vi phạm Luật Đất đai năm 2013 và vi phạm Luật Đấu thầu 2005.

Thanh tra Chính phủ xác định để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ tịch và các phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Khánh Hòa từ năm 2010 đến 2017.

Cuối năm 2019, Ban Bí thư đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông: Nguyễn Chiến Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016; Lê Đức Vinh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2011-2016 và ông Đào Công Thiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo Ban Bí thư, vi phạm của các ông này là rất nghiêm trọng, cùng với vi phạm của các tổ chức Đảng, cá nhân đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn đất đai, tài sản, ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến quốc phòng – an ninh, để lại nhiều hệ luỵ khó khắc phục.

Thứ sáu 6-11-2020 : 7 cảnh sát ở TP HCM bị bắt

Công an TP HCM bắt giam 7 người nguyên là Trưởng và Phó Công an phường Phú Thọ Hoà, quận Tân Phú, cùng các cấp dưới về cáo buộc nhận tiền để thả người vi phạm.

Các bị can gồm Phạm Thanh Tuấn (nguyên thiếu tá, Trưởng Công an phường); Lê Văn Quý và Lê Văn Hoà (cùng nguyên trung tá, Phó Công an phường); Nguyễn Đăng Chiến (nguyên thượng uý, cảnh sát khu vực); Nguyễn Đức Hiền (nguyên đại uý) và 2 cựu cán bộ cấp uý khác bị cáo buộc hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Động thái này được Công an TP HCM đưa ra sau nhiều tháng điều tra các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa đã nhận tiền để « thay đổi hành vi phạm tội » cho nghi can ma túy.

Cùng ngày, Công an huyện Cái Bè (Tiền Giang)  đã xử lý kỷ luật 9 cán bộ CSGT vì đã bị một người dân huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long tố cáo có hành vi tiêu cực, nhận tiền đút lót. Bộ Công an đã xác minh và chỉ đạo Công an tỉnh Tiền Giang xử lý.

Theo đó, công an tỉnh đã thống nhất kỷ luật trung úy Dương Văn Đậm bằng hình thức giáng cấp bậc hàm từ trung úy xuống thiếu úy. Đại úy Nguyễn Văn Chấp bị giáng 2 cấp bậc hàm từ đại úy xuống trung úy và điều chuyển cả 2 ra khỏi lực lượng CSGT.

Đại úy Phạm Trường Giang, thượng úy Võ Văn Siên, đại úy Huỳnh Ngọc Nhớ, đại úy Nguyễn Thanh Hải bị kỷ luật khiển trách và điều chuyển ra khỏi lực lượng CSGT. Trung tá Nguyễn Văn Chính và thiếu tá Nguyễn Thanh Toàn bị kỷ luật với hình thức khiển trách. Riêng trung tá Văn Minh Vương là Đội trưởng CSGT-TT đã để xảy ra hàng loạt cán bộ sai phạm nên cũng bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :