Việt Nam tham dự « Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2 »

Từ ngày 11 đến 13-11, tại thủ đô Paris (Pháp), đã diễn ra « Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ hai năm 2019 » để thảo luận về sáu chủ đề chính như : hòa bình và an ninh, môi trường, phát triển, công nghệ mới, văn hóa và giáo dục, kinh tế. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu tham dự và có bài phát biểu tại phiên thảo luận về 70 năm các Công ước Genève (1949-2019).

Đây là lần thứ hai Diễn đàn hòa bình được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, lần đầu được tổ chức vào năm 2018, nhân kỷ niệm 100 năm kết thúc cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết: « Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, khát khao giành độc lập, tự do, Việt Nam dự diễn đàn lần này mong muốn được góp phần của mình để bảo vệ hòa bình và chống chiến tranh, đồng thời chia sẻ với các đại biểu tham dự diễn đàn về những vấn đề, những chủ đề mà diễn đàn trao đổi, từ kinh nghiệm của Việt Nam, tinh thần nhân đạo được thể hiện qua công ước Genève được thông qua năm 1949 mà các nước kỷ niệm 70 năm có ý nghĩa như thế nào đối với các dân tộc trên thế giới.

Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh vệ quốc, phải gánh chịu nhiều cuộc chiến tranh xâm lược, nhưng chúng tôi luôn coi trọng tinh thần nhân đạo và nghiêm túc thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo công ước Genève năm 1949 mà Việt Nam đã tham gia vào năm 1957. Tại đây, chúng tôi cũng có dịp chia sẻ ý kiến về vấn đề để không xảy ra thảm họa của chiến tranh thì trước tiên phải ngăn ngừa chiến tranh, vì vậy cần phải thượng tôn pháp luật, tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế ».

« Diễn đàn Paris vì Hòa bình lần thứ 2 » có sự tham dự của 136 đoàn đại biểu quốc tế, trong đó có khoảng 30 nhà lãnh đạo các nước và chính phủ, hơn 15 nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, trong đó có Tổng thư ký Liên hợp quốc, Chủ tịch Ủy ban châu Âu mới được bầu. Trong ba ngày diễn ra, Diễn đàn đã có hơn 7.000 đại biểu quốc tế tham dự.

Ngày 13/11, trong khuôn khổ chủ đề của Hội nghị :  “Đối mặt với COVID-19 : Bước sang một thế giới tốt đẹp hơn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, qua kênh trực tuyến, đã gửi thông điệp đến Hội nghị. Thủ tướng cho biết bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và sự hợp tác tích cực với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi Thông điệp tới Diễn đàn vì Hòa bình Paris

Ông cho rằng, trong cuộc chiến này, không thể đi xa nếu đi một mình và đại dịch đã tạo ra khủng hoảng toàn cầu về y tế, kinh tế, xã hội và con người, là thách thức chung mà nhân loại cần chung tay giải quyết thông qua đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương cũng như phối hợp hành động ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, bảo đảm không một người dân, không một quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Việc cần lấy lợi ích của người dân làm trung tâm của mọi chính sách và hành động, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vaccin và thuốc điều trị COVID-19 với giá cả hợp lý. Đồng thời các quốc gia cần duy trì cam kết và nỗ lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 và các cam kết về biến đổi khí hậu, đặc biệt là cần tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ về tài chính, công nghệ và thương mại cho các nước đang phát triển để thực hiện các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc, cũng như trong tiếp cận bình đẳng thị trường và các nguồn vốn vay ưu đãi, tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :