10 tháng thực hiện Nghị định 100 về phòng chống rượu bia

Năm 2020 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, thực hiện Kế hoạch Năm An toàn giao thông “Đã uống rượu bia – Không lái xe” và đưa Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ (ban hành ngày 30-12-2019 và có hiệu lực từ ngày 1-1-2020) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vào cuộc sống.

Trong 10 tháng của năm 2020, số vụ tai nạn giao thông đã giảm khoảng 20%, số người chết giảm khoảng 14%, số người bị thương giảm khoảng 20%. Đây là tỷ lệ giảm sâu nhất về tai nạn giao thông trong 10 năm trở lại đây.

Thống kê cho thấy, độ tuổi của nạn nhân tai nạn giao thông rơi chủ yếu vào nhóm tuổi từ 18-55 tuổi, chiếm gần 70% ; tai nạn giao thông hằng năm cướp đi của nền kinh tế Việt Nam khoảng 2,5% tổng GDP. Một phần nguyên nhân của sự thiệt hại này chính là do lực lượng nam giới là trụ cột kinh tế của gia đình, xã hội gặp tai nạn giao thông.

“Hiện nay, việc kéo giảm tai nạn giao thông tại Việt Nam đã và đang đạt được những kết quả tích cực, song người dân và các cơ quan liên quan tuyệt đối phải tuân thủ pháp luật. Chừng nào còn tai nạn, còn vi phạm thì chúng ta còn phải tuyên truyền, xử phạt để xây dựng ý thức chấp hành, văn hóa tham gia giao thông trong xã hội”, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia nhận định.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, dù đã có chuyển biến, nhưng ý thức của một bộ phận người điều khiển phương tiện chưa cao, thậm chí đáng phải lên án, khi lực lượng chức năng dừng phương tiện để kiểm tra đã có những lời nói, hành động chống đối, bất hợp tác, không chấp hành, nhất là khi được kiểm tra nồng độ cồn, có những trường hợp người vi phạm trốn tránh không xuất trình giấy phép lái xe, bỏ lại phương tiện.

Ngoài ra, từ khi cả nước bắt đầu tập trung chống dịch COVID-19, một bộ phận người tham gia giao thông cho rằng lực lượng chức năng tập trung cho công tác này, giảm tuần tra, xử phạt, dẫn đến tâm lý coi thường pháp luật, ngang nhiên lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, sai phần đường, làn đường, lạng lách, đua xe trái phép, lái xe vượt đèn đỏ, đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm…, gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông có hậu quả rất nghiêm trọng.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :