Hàng loạt mặt hàng châu Âu vào Việt Nam với giá rẻ

Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) bắt đầu được thực thi tháng 8/2020, không chỉ giúp xuất khẩu nông sản Việt Nam sang EU gia tăng mà ngược lại, người tiêu dùng hàng xuất xứ EU tại Việt Nam cũng được hưởng lợi.

Chen nhau mua hàng EU

Tại siêu thị Big C miền Đông (Q1O, TPHCM), gian hàng táo loại Gala của Pháp có chương trình khuyến mãi với giá chỉ 49.900 đồng/kg (1,91 €), nên các bà nội trợ tranh thủ mua vài ký, nhân viên siêu thị phải châm hàng liên tục, nhiều người lựa hàng ngay trong thùng, không chờ hàng lên kệ. 

Gian hàng cá hồi có chương trình « giá sốc », trong đó phần vây lườn cá hồi từ biển Bắc (xuất xứ Anh Quốc – nước này vẫn thực thi EVFTA đến hết năm 2020) giá chỉ 39.900 đồng/kg (1,5 €). Nhân viên tại quầy cho biết mặt hàng này rất dễ chế biến, có thể nấu canh chua hoặc tẩm bột chiên đều ngon nên nhiều người chọn mua và hết hàng khá sớm vì vậy một số khách hàng chuyển sang mua lườn cá hồi với giá 69.900 đồng/kg (2,69 €).

Tại siêu thị còn có điểm trưng bày riêng dành cho hàng mới về, trong đó, sữa EU (thương hiệu Bridel) có giá chỉ 30.000 đồng/hộp 1 lít (1,15 €), rẻ hơn một số sản phẩm tương đương của Việt Nam.

Tại siêu thị Coopmart Rạch Miễu (quận Phú Nhuận) 1 kg củ hành tây lớn xuất xứ Hà Lan giá 25.000 đồng/kg (0,96 €) trong khi đó giá hành tây Đà Lạt giá 35.900 đồng/kg (1,38 €). Một người khách bày tỏ : « Chỉ nhìn giá thôi đã muốn mua rồi, về ăn thử thấy rất ngon, vị rất đậm đà nên sau này tôi sẽ mua thường xuyên ».

Tại một cửa hàng thực phẩm hữu cơ trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3, TP HCM), sản phẩm EU khá phong phú gồm ngũ cốc, gia vị, nước ép, sữa… đa phần đều bán khá chạy. « Cùng là mặt hàng quinoa (hạt diêm mạch) hữu cơ, giá bằng nhau nhưng hàng của Pháp (thương hiệu Priméal) được người tiêu dùng ưa chuộng hơn hẳn so với hàng nhập khẩu từ Malaysia » – nhân viên cửa hàng cho hay.

Trước đây, hàng thời trang châu Âu, đặc biệt là mỹ phẩm, vào Việt Nam phải chịu thuế ít nhất 30%, chưa tính 10% VAT, trong khi những nước khác trong khu vực như Singapore, Hồng Kông hay ngay tại Pháp là 0%. Điều này khiến cho nhiều người phải bay sang các nước này để mua sắm. EVFTA sẽ là cơ hội để người Việt không phải bay sang các nước khác để mua sắm hàng hiệu nữa.

Ồ ạt nhập khẩu

Đại diện một doanh nghiệp (DN) tại TP HCM tham gia nhập khẩu và phân phối hàng tiêu dùng EU nhận xét các nhà bán hàng EU tận dụng rất tốt EVFTA. « Họ đã gia tăng xuất khẩu hàng sang Việt Nam ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế suất nhập khẩu hàng EU giảm mạnh, nhiều mặt hàng thuế từ 30% giảm còn 10%, nhiều dòng từ 10% lại giảm còn 5% đến 0%. Do vậy, chúng tôi đang bán hàng EU với giá giảm từ 25%-45% và ghi nhận lượng đơn đặt hàng rất lớn. Hàng EU nổi tiếng về chất lượng, tiêu chuẩn khắt khe nay giá rẻ nữa nên cạnh tranh rất tốt với những mặt hàng cùng loại trên thị trường và người tiêu dùng được hưởng lợi nhiều nhất ».

Thực tế trên cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam cần phải cố gắng hơn nữa trong cuộc chơi -lành mạnh-này để hàng Việt Nam được tiếp tục ưa chuộng trên thị trường của chính đất nước mình.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :