Việt Nam tuần qua : từ 23-11 đến 29-11

Thứ hai 23/11/2020 : Ngân hàng được quyền cung cấp thông tin tài khoản cá nhân cho ngành thuế 

Đây là quy định mới trong Nghị định 126/2020/NĐ-CP về một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 5/12.

Một trong những điểm đáng chú ý của Nghị định 126 là việc yêu cầu ngân hàng thương mại cung cấp thông tin của khách hàng như giao dịch qua tài khoản, số dư, số liệu giao dịch theo đề nghị của người đứng đầu cơ quan thuế.

Việc cung cấp các thông tin kể trên nhằm phục vụ mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Cơ quan thuế cũng có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin kể trên theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ bằng thẻ hoặc các hình thức ngân hàng, các đơn vị này có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho nhà cung cấp ở nước ngoài gửi về Tổng cục Thuế hàng tháng. Đồng thời, ngân hàng cũng sẽ được « trao quyền » thu hộ thuế bằng cách trực tiếp khấu trừ thuế trên các giao dịch thanh toán ra nước ngoài nhằm mục đích đánh thuế các nền tảng xuyên biên giới.

Cá nhân nào sẽ bị ngành thuế nắm thông tin tài khoản ngân hàng ?

Đối tượng chủ yếu mà ngành thuế hướng tới theo các chuyên gia trong ngành, chính là những người kiếm tiền trực tuyến như bán hàng online hay có nguồn thu nhập từ nước ngoài nhưng chưa chủ động đóng thuế.

Make Money Online đã trở thành cụm từ phổ biến để nói đến cộng đồng cá nhân hay tổ chức kiếm tiền trên mạng như bán hàng online, cung cấp dịch vụ, nội dung cho các nền tảng nước ngoài như YouTube, Facebook… Nhiều người có nguồn thu nhập lớn trên mạng vẫn « chây ì » trong việc đóng thuế do họ cho rằng ngành thuế sẽ không nắm được thu nhập của họ.

Như với những ca sĩ hay nghệ sĩ sản xuất nội dung trên Youtube, lượng xem càng cao thì họ càng nhận được nhiều tiền. Số tiền đó được chuyển từ nước ngoài vào tài khoản cá nhân và cơ quan thuế không thể kiểm soát nếu không có sự phối hợp với ngân hàng.

 » Những người kinh doanh truyền thống vẫn phải thuê trụ sở, cửa hàng và gánh thêm nhiều chi phí nhưng họ vẫn kê khai, nộp thuế đầy đủ. Trong khi đó, những người kinh doanh thương mại điện tử hiện đại hơn, chi phí thấp, lợi nhuận cao hơn thì lại tránh thuế ».

Nhưng… ngân hàng có quyền nói “không”?

Dù sắp có hiệu lực (từ 5/12) nhưng theo đại diện nhiều ngân hàng, quy định trên đang mâu thuẫn với quy định bảo mật thông tin khách hàng tại Luật các tổ chức tín dụng.

Cụ thể, theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng Nhà nước, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không được cung cấp thông tin liên quan đến tài khoản tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng tại đơn vị mình cho tổ chức cá nhân khác, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật và phải được sự chấp thuận của khách hàng.

Đại diện một ngân hàng tư nhân cho biết trước nay ngân hàng vẫn cung cấp các thông tin của khách hàng khi nhận được yêu cầu của các cơ quan hành pháp, tư pháp như cơ quan cảnh sát điều tra, công an, tòa án.

Trong khi đó, Bộ Tài chính hay Tổng cục Thuế không thuộc nhóm cơ quan hành pháp hay tư pháp được yêu cầu ngân hàng cung cấp các thông tin của khách hàng kể trên. “Hiện tại, ban lãnh đạo vẫn chưa có ý kiến về vấn đề này. Đây mới là quy định tại nghị định và phải chờ thông tư hướng dẫn cụ thể. Tuy nhiên, ở thời điểm này nếu cơ quan thuế yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cá nhân, ngân hàng cũng sẽ từ chối”.

Thứ hai 23/11/2020 : Xin nghỉ việc, một bác sĩ phải bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đồng ý với tờ trình của Sở Y tế, Sở Tài chính về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng. Theo đó, người phải bồi thường là bác sĩ L.T. N. (28 tuổi; ngụ xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) với số tiền là 198 triệu đồng.

Trước đó, từ năm 2011 – 2017, anh L.T.N. được tỉnh Bình Định cử đi học bác sĩ hệ chính quy diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng. Trước khi đi học, anh L.T.N. đã cam kết sau khi học xong sẽ về làm việc tại tỉnh, nếu vi phạm sẽ phải bồi thường một khoản tiền theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi học xong, bác sĩ L.T. N. nộp đơn xin nghỉ việc với lý gia đình chuyển đến tỉnh khác sinh sống, đồng thời cam kết bồi thường số tiền tỉnh Bình Định đã hỗ trợ trong quá trình được cử đi học bác sĩ.

Thứ ba 24-11-2020 : VinaPhone thử nghiệm thương mại 5G tại Hà Nội và TPHCM

Hiện VNPT đang gấp rút hoàn thành lắp trạm 5G để sẵn sàng phát sóng và cung cấp VinaPhone 5G thử nghiệm thương mại tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM. Người dùng di động sẽ được trải nghiệm mạng VinaPhone 5G với tốc độ tối đa lên tới 2,2Gbps, tốc độ trung bình cao gấp 10 lần 4G hiện nay.

Để nhiều khách hàng có điều kiện trải nghiệm tốc độ vượt trội của 5G, VNPT sẽ triển khai vùng phủ sóng 5G liền mạch tại các quận trung tâm của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh bao gồm các địa điểm tập trung đông người, không gian công cộng.

Đặc biệt, cùng với việc phát sóng VinaPhone 5G thương mại, VNPT cũng chuẩn bị các điểm trải nghiệm 5G phục vụ miễn phí cho khách hàng.

Người dùng di động có thể đến các điểm trải nghiệm 5G của VNPT tại Hà Nội và TPHCM để trải nghiệm công nghệ 5G với trên các mẫu điện thoại hỗ trợ 5G mới nhất cũng như các ứng dụng công nghệ hấp dẫn như AR/VR, điều khiển robot thông qua 5G với sự chính xác cao.

Thứ năm 26-11-2020 : MUJI khai trương cửa hàng lớn nhất Đông Nam Á tại TP.HCM

Sáng 26/11, MUJI – thương hiệu bán lẻ nổi tiếng đến từ Nhật Bản với các sản phẩm gia dụng và đời sống – khai trương cửa hàng đầu tiên Việt Nam.

Cửa hàng này có diện tích lớn nhất Đông Nam Á của MUJI với tổng diện tích hơn 2.000 m2, tại Trung tâm Thương mại Parkson Saigontourist Plaza trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, TP.HCM trưng bày hơn 5.000 sản phẩm và một số dịch vụ như làm con dấu, quầy thêu và không gian cà phê.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh và phát triển tại thị trường Việt Nam, ông Tetsuya Nagaiwa cho biết cùng với sự kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả của Việt Nam, việc mở cửa hàng tại Parkson Saigontourist Plaza đã được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Doanh nghiệp này có một nhà máy sản xuất tại Việt Nam để phân phối cho thị trường trong nước và một số quốc gia trong khu vực, nhằm giảm chi phí vận chuyển và giảm giá thành trên một số sản phẩm.

Thành lập vào năm 1980, MUJI đã hiện diện tại 31 quốc gia và vùng lãnh thổ với 1.029 cửa hàng.

Thứ sáu 27-11-2020 : Người Việt Nam chen nhau mua hàng giảm giá trong ngày Black Friday 

Thứ bảy 28-11-2020 :  Người dân được bắn pháo hoa dịp lễ, tết, sinh nhật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Cụ thể, tại Điều 17, nghị định cho phép cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ sẽ được sử dụng pháo hoa trong trường hợp : lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa nghệ thuật. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 11-1-2021. Tuy nhiên, quy định này lưu ý các cơ quan, tổ chức, cá nhân, khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Pháo hoa nổ là sản phẩm khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa, điện gây ra tiếng rít, tiếng nổ, hiệu ứng màu sắc trong không gian. Các trường hợp sử dụng loại pháo này phải được Thủ tướng hoặc chính quyền các địa phương cho phép. Loại pháo hoa này được sử dụng vào các ngày lễ lớn và ngày hội văn hóa mang tầm quốc tế.

Loại pháo hoa có đặc tính tương đương nhưng không gây ra tiếng nổ được phép sử dụng trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm. Trường hợp được sử dụng là các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. pháo hoa là loại pháo chỉ phát sáng chứ không gây ra tiếng nổ. Ví dụ, pháo bông, pháo điện, pháo phụt, que hương phát sáng,… hoặc pháo khi bắn lên trời không gây ra tiếng nổ mà chỉ toé sáng.

Nghị định cũng nêu rõ khi mua pháo hoa, các cá nhân, tổ chức cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mua pháo hoa và nộp tại cơ quan công an. Sau 5 ngày, công an sẽ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và giấy phép mua pháo hoa. Giấy phép này sẽ có thời hạn 30 ngày.

 

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :