Cổng Dịch vụ công quốc gia được 1 năm : Xây dựng nền hành chính hiện đại, vì lợi ích của người dân

“Không bàn lùi” và đòi hỏi từ thực tiễn

Trong thời gian qua, Chính phủ quyết tâm xây dựng nền hành chính hiện đại thông qua phát triển Chính phủ điện tử, hướng đến Chính phủ số, xã hội số để thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Trong đó, xây dựng Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) là một nhiệm vụ lớn và là giải pháp hiệu quả.

Ngày 9/12/2020, Cổng DVCQG kỷ niệm 1 năm ngày khai trương và vận hành.

Tháng 7/2017, một câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận xảy ra tại TP. Hà Nội, khi một người dân phản ánh sự phiền hà khi đi làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa). Vụ việc này tưởng đơn giản, nhưng thực ra lại bị đẩy tới đẩy lui giữa các cấp chính quyền địa phương, sau đó cũng được xử lý, nhưng, nó cũng phản ánh một nhu cầu bức thiết : Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cung cấp các dịch vụ công ở các cấp chính quyền, nhất là làm thủ tục trực tuyến để giảm tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và cán bộ.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định quyết tâm « Xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân ». Từ đó, các bộ, cơ quan của Chính phủ và địa phương đã lấy mục tiêu đó để chuyển hướng quản lý hành chính, vừa bảo đảm quản lý theo quy định pháp luật, vừa bảo đảm phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Sau 1 năm vận hành, Cổng DVCQG đã có hơn 390.000 tài khoản đăng ký; đồng bộ hơn trên 25 triệu hồ sơ. Cổng DVCQG đã phục vụ hơn 92 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và dịch vụ, trong đó hơn 893.000 lượt thực hiện các dịch vụ tiện ích, hơn 36.000 giao dịch thanh toán trực tuyến và hơn 591.000 hồ sơ nộp trực tuyến được thực hiện.

Cổng DVCQG tiếp nhận và xử lý hơn 40.000 cuộc gọi tới Tổng đài; trên 93.000 phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định hành chính. 

So với tháng 3/2020, đến nay, số lượng tài khoản đăng ký tăng gấp 4,6 lần; số lượt truy cập tìm hiểu thông tin và dịch vụ tăng gấp 3,8 lần; số hồ sơ trực tuyến thực hiện từ Cổng tăng gấp hơn 44 lần; số hồ sơ đồng bộ trạng thái để phục vụ tra cứu, theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện tăng gấp hơn 8 lần.

Số liệu tăng trưởng của tài khoản đăng ký trên Cổng DVCQG.

Sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện dịch vụ công là thành công của Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết : « Xây dựng Cổng DVCQG là công việc thường xuyên, liên tục, không có điểm dừng với mục tiêu xuyên suốt là lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức ; là thước đo chất lượng cung cấp dịch vụ công của các cơ quan hành chính Nhà nước. Mục tiêu tiếp theo của Cổng DVCQG là tiếp tục đưa các dịch vụ công cấp độ cao hơn nữa tới người dân và doanh nghiệp, thể hiện sự công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí chính thức và ngăn chặn “tham nhũng vặt” theo đúng tinh thần phục vụ của Chính phủ ».

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :