Việt Nam tuần qua : từ 30-11 đến 06-12

Thứ sáu 04-12-2020 : Hacker nổi tiếng thế giới làm chuyên gia an ninh mạng Việt Nam

Ngô Minh Hiếu, hacker nổi tiếng từng ngồi tù 7 năm ở Mỹ, vừa trở thành chuyên gia tại Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia (NCSC). Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết « đang trong quá trình tiếp nhận Ngô Minh Hiếu trở thành chuyên gia kỹ thuật của Trung tâm ». Tại đây, Hiếu sẽ tham gia nghiên cứu kỹ thuật, giải pháp giúp bảo đảm an toàn thông tin cho người dân và doanh nghiệp trên môi trường mạng.

Sinh năm 1989 ở Gia Lai, Ngô Minh Hiếu (Hieupc) là một trong những hacker khét tiếng nhất trong lịch sử về an toàn thông tin của nước Mỹ và đã từng bị kết án 13 năm tù tại Mỹ.

Tại Mỹ, Ngô Minh Hiếu đã thừa nhận hành vi đánh cắp và mua bán dữ liệu cá nhân, đánh cắp danh tính người dùng bằng cách thâm nhập hệ thống máy tính doanh nghiệp, lừa đảo và đánh cắp thông tin của gần 200 triệu người dùng, kiếm được hàng triệu USD.

Khi bị bắt vào năm 2013 và xét xử vào năm 2015, Hiếu đã đứng ra làm chứng trong phiên tòa xét tội những người đã sử dụng dịch vụ cung cấp dữ liệu của mình để thực hiện các hành vi phạm tội. Sự hợp tác của Hiếu đã dẫn tới khoảng 20 vụ bắt giữ, hàng chục người sau đó đã bị xét xử.

Sau 7 năm ngồi tù tại Mỹ, Hiếu được mãn hạn tù và đã trở về Việt Nam.

Chia sẻ với trang KrebsOnSecurity, Hiếu cho biết anh cảm thấy ân hận khi nghe câu chuyện về những người bị đánh cắp danh tính sau đó mất mọi thứ. Anh hy vọng một ngày nào đó có thể làm việc liên quan tới an ninh mạng. Về lâu dài, anh có thể giúp những người trẻ tránh xa con đường tội phạm mạng.

Thứ sáu 4-12-2020 : Giáo dục quốc phòng và an ninh tại các trường trung học phổ thông, áp dụng từ ngày 11/01/2021.

Theo đó, tổng thời lượng môn học là 105 tiết, chia đều 35 tiết cho mỗi khối lớp 10, 11 và 12, bao gồm cả lý thuyết và thực hành. Mạch nội dung môn học được cấu trúc theo 5 chủ đề: một số hiểu biết chung về quốc phòng và an ninh; điều lệnh đội ngũ; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; chiến thuật bộ binh; một số hiểu biết về phòng thủ dân sự; kiến thức phổ thông về phòng không nhân dân.

Trong đó, chủ đề hiểu biết chung về quốc phòng an ninh, học sinh sẽ được học về lịch sử, truyền thống của lực lượng vũ trang nhân dân ; nội dung cơ bản của một số luật về quốc phòng và an ninh; ma túy và tác hại của ma túy ; an ninh mạng ; bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ; luật nghĩa vụ quân sự và trách nhiệm của học sinh ;  pháp luật về bảo vệ môi trường và an toàn giao thông….

Chủ đề kỹ thuật chiến đấu bộ binh giới thiệu cho học sinh một số loại súng bộ binh, thuốc nổ ; kỹ thuật sử dụng lựu đạn; kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK ; chạy vũ trang.

Chủ đề chiến thuật bộ binh dạy học sinh các tư thế, động tác cơ bản vận động trong chiến đấu ; việc lợi dụng địa hình, địa vật, nhìn nghe, phát hiện địch, chỉ mục tiêu, truyền tin liên lạc, báo cáo ; tìm và giữ phương hướng.

Chủ đề phồng thủ dân sự, kiến thức phổ thông về phòng không nhân dân, học sinh được học cách phòng tránh một số loại bom, mìn, đạn, vũ khí hóa học, vũ khí sinh học, vũ khí công nghệ cao, thiên tai, dịch bệnh và cháy nổ ; kỹ thuật cấp cứu và chuyển thương ; kiến thức phổ thông về phòng không nhân dân.

Môn học bảo đảm cho học sinh có những hiểu biết ban đầu về nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân; về truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, lực lượng vũ trang nhân dân và nghệ thuật quân sự Việt Nam ; có kiến thức cơ bản, cần thiết về phòng thủ dân sự và kỹ năng quân sự ; sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc.

Chương trình giúp học sinh phát triển các phẩm chất : yêu nước, nhân ái, trung thực, trách nhiệm; giáo dục tình yêu quê hương đất nước, tinh thần nhân ái, nhân văn, ý thức trách nhiệm công dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm an ninh, an toàn và trật tự xã hội.

Thứ bảy 05-12-2020 : Ngồi nhậu trên vỉa hè, 3 người bị phạt 6 triệu đồng vì không khẩu trang

Dù được lực lượng chức năng nhắc nhở việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh COVID-19 nhưng vẫn còn nhiều trường hợp cố tình phớt lờ. Đến khi bị phạt nặng thì viện đủ lý do để biện minh, thậm chí chối cãi quyết liệt.

Tại góc đường Phạm Ngũ Lão – Nguyễn Thị Nghĩa, lực lượng chức năng đã lập biên bản 3 trong 4 người ngồi uống bia trên vỉa hè cố tình không đeo khẩu trang dù đã được nhắc nhở trước đó. Mỗi trường hợp vi phạm bị phạt 2 triệu đồng.

Chị Trần Thị D. (40 tuổi, ngụ quận 1) phân bua: « Tôi vừa kéo khẩu trang xuống để nói chuyện điện thoại, quên kéo lên thì bị phạt. Ngồi uống có mấy lon bia mà bị phạt tới 2 triệu thì nặng quá ».

Còn tại một tiệm cắt tóc trên đường Phạm Ngũ Lão, tổ liên ngành cũng lập biên bản một trường hợp không đeo khẩu trang là nhân viên giữ xe của tiệm. Người này không chấp nhận ký biên bản mà chối cãi quyết liệt với lực lượng chức năng.

« Tôi đâu có tụ tập với ai đâu mà sợ lây nhiễm, tôi chỉ đứng trước tiệm để giữ xe, sao lại biên bản tôi. Có lập tôi cũng không có tiền đóng phạt », ông Trà Thanh P. (nhân viên giữ xe) cố cãi.

Tương tự, một phụ huynh đến đón con tại Trường THPT Ernst Thalmann cũng tỏ thái độ bất hợp tác khi bị tổ liên ngành nhắc nhở. 

Không chỉ không có khẩu trang, người này cũng nhất quyết không xuất trình giấy tờ tùy thân nên được đưa về Công an phường làm việc.

Theo nghị định 117/2020/NĐ-CP, những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng.

Chủ nhật 6-11-2020 : Ngày 10-12 bắt đầu tiêm thử vắc xin COVID-19 ‘made in Việt Nam’ trên người

Bộ Y tế phát đi thông tin cho biết sẽ cho tiêm thử nghiệm trên người vắc xin COVID-19 « made in Việt Nam » từ ngày 10-12 tới.

Loại vắc xin được đưa vào thử nghiệm do Công ty Nanogen sản xuất, hiện đã hoàn tất các đánh giá, thử nghiệm trên động vật và đạt các tiêu chuẩn để thử nghiệm trên người, sau khi được đánh giá tại 2 cơ quan chuyên môn uy tín, một ở trong nước và một ở nước ngoài.

Với quyết định cho tiêm thử nghiệm trên người kể trên, dự kiến sẽ có 20 người tình nguyện khỏe mạnh được tiêm ngừa bằng vắc xin này từ ngày 10-12 tới. Một nhóm nhỏ trong số này được tiêm trước và trong 24-48 giờ kế tiếp sẽ tiêm tiếp số còn lại.

Học viện Quân y, như thường lệ, là đơn vị tổ chức đợt tiêm thử này.

Dự kiến 3 tháng sau khi tiêm thử nghiệm trên nhóm nhỏ người tình nguyện, vắc xin này sẽ được triển khai tiêm trên nhóm tình nguyện lớn hơn là 600 người.

Tại Việt Nam, có bốn đơn vị tham gia nghiên cứu, phát triển vắc xin ngừa COVID-19. Ngoài vắc xin của Nanogen chuẩn bị bắt đầu bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, còn có hai nhà sản xuất khác cũng đang ở giai đoạn đánh giá tính an toàn và sinh miễn dịch của vắc xin trên động vật . Với đơn vị sản xuất còn lại, Bộ Y tế cho biết đang yêu cầu đơn vị này tiếp tục hợp tác với Nga và Trung Quốc để có thể tiếp cận với vắc xin của các quốc gia này.

Vaccine Covid-19 Nanogen dự kiến mất khoảng 6 tháng để thử nghiệm lâm sàng trên người, chia thành ba giai đoạn, đến tháng 5/2021 có thể đưa vào tiêm chủng.

Trong thử nghiệm giai đoạn một, công ty phối hợp với Học viện Quân y, tuyển chọn 60 tình nguyện viên để tiêm vaccine. Tiêu chuẩn là người khỏe mạnh tuổi từ 18 đến 60, không mắc bệnh nền, truyền nhiễm, dị ứng. Việc tuyển chọn và khám sức khỏe sẽ kéo dài trong một tuần. Nhóm này sẽ chia nhỏ thành 3 nhóm để tiêm thử hàm lượng vaccine khác nhau gồm: 25 mg, 50 mg và 75 mg. Toàn bộ quy trình thử nghiệm giai đoạn một sẽ kéo dài trong một tháng. Trước mắt, sẽ tiêm cho 20 người đầu tiên.

Giai đoạn hai, thử nghiệm trên quy mô 600 người, trong thời gian 2-3 tháng. Sau đó thử nghiệm sẽ thực hiện gối tiếp giai đoạn ba hiện chưa rõ số lượng tình nguyện viên.

Nếu mọi việc thuận lợi, đến khoảng tháng 4 năm sau (2021) sẽ hoàn tất thử nghiệm lâm sàng vaccine và từ tháng 5 có thể đưa vào tiêm chủng cho người dân.

Công ty Nanogen có thể sản xuất 30 triệu liều vaccine Covid-19 mỗi năm với giá thành ước tính ban đầu khoảng 100.000 đồng một liều. Mỗi liều tiêm 2 mũi, cách nhau nửa tháng.

 

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :