Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc

Từ tháng 6/2014 đến tháng 12/2020, Việt Nam đã cử 179 lượt cán bộ, nhân viên thuộc Bộ Quốc phòng đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc (GGHB LHQ) tại các phái bộ Nam Xu-đăng (Sud Soudan), Cộng hòa Trung Phi (République de Centre Afrique) và Cục Hoạt động hòa bình tại trụ sở Liên hợp quốc (New York), được Liên hợp quốc đánh giá cao, dư luận quốc tế ủng hộ.

Năm 2020, 3 sĩ quan của Cục GGHB Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các bài kiểm tra của Liên hợp quốc để trở thành nhân viên tại Cơ quan hoạch định chính sách của Liên hợp quốc đặt tại New York và sĩ quan điều phối hoạt động quân sự của Phái bộ GGHB LHQ và Quân đội Cộng hòa Trung Phi (tại Cộng hòa Trung Phi).

Từ năm 2014 đến nay, Việt Nam đã cử 53 sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân và 126 bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDC2.1) và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2).

Kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả 2 bệnh viện được Chỉ huy Phái bộ và Liên hợp quốc đánh giá cao. Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách hoạt động GGHB và Cố vấn Quân sự của Tổng thư ký Liên hợp quốc tại New York gửi thư cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đóng góp y tế.

Một lĩnh vực nữa mà Liên hợp quốc đánh giá cao Việt Nam trong việc tham gia hoạt động GGHB LHQ là đáp ứng tỷ lệ nữ quân nhân theo Nghị quyết 1325 của Liên hợp quốc về Phụ nữ, hòa bình và an ninh. Trong 6 năm qua, Việt Nam đã cử 20 nữ quân nhân trong đội hình BVDC2 và 4 sĩ quan nữ tham gia hoạt động GGHB LHQ theo hình thức cá nhân ; cao hơn tỷ lệ khuyến khích 15% do Liên hợp quốc đưa ra. Hiện tại, Việt Nam đang chuẩn bị Đội công binh gồm 295 người để sẵn sàng triển khai trong năm 2021.

Bên cạnh việc sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013 để tạo hành lang pháp lý cho việc tham gia lực lượng GGHB LHQ, ngày 13/11/2020, Quốc hội đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết của Quốc hội về Việt Nam tham gia lực lượng GGHB LHQ, với số phiếu tán thành 100%.

Tháng 6/2018, Liên hợp quốc đã công nhận Cục GGHB đặt tại Việt Nam là một trong bốn Trung tâm Huấn luyện quốc tế ở khu vực để triển khai huấn luyện theo Chương trình đối tác 3 bên. Trong ba năm 2018, 2019, 2020, Việt Nam đã chủ trì 3 khoá huấn luyện cho nhiều sĩ quan quốc tế và trong nước về vận hành trang bị công binh hạng nặng. Việc Việt Nam được lựa chọn là địa điểm huấn luyện các lực lượng GGHB LHQ của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á một lần nữa cho thấy sự đánh giá cao của Liên hợp quốc đối với những kết quả tham gia hoạt động GGHB LHQ mà Việt Nam đã đạt được.

Các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng đã thống nhất cử Việt Nam làm Chủ tịch Hiệp hội các Trung tâm GGHB khu vực châu Á – Thái Bình Dương (AAPTC) nhiệm kỳ 2020-2021 và dự kiến tổ chức Hội nghị tại Việt Nam năm 2021.

Tham gia lực lượng GGHB LHQ đã và đang thúc đẩy, tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên trường quốc tế, giúp « chủ động ngăn ngừa các nguy cơ chiến tranh, xung đột từ sớm, từ xa ; phát hiện sớm và xử lý kịp thời những nhân tố bất lợi » như khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ban Chấp hành Trung ương đánh giá kết quả tham gia hoạt động GGHB LHQ của Quân đội trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng sẽ diễn ra cuối tháng 1 năm 2021.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :