Đường cao tốc nối Cần Thơ với Kiên Giang đi vào hoạt động

Ngày 12-1, tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, đường cao tốc Lộ Tẻ – Rạch Sỏi đi qua địa phận TP Cần Thơ và tỉnh Kiên Giang được đưa vào hoạt động.

Dự án này do Bộ GTVT làm chủ đầu tư và Tổng Công ty Cửu Long là đơn vị đại diện chủ đầu tư. Đây là dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) với tổng mức đầu tư 6.355,3 tỉ đồng (254 triệu €). Trong đó, nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD (tương đương 4.549 tỉ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam tương đương 1.806,3 tỉ đồng (72 triệu €).

Theo thiết kế, dự án có tổng chiều dài 51km với 27 cầu và có 3 nút giao nhau. Dự án được xây dựng với quy mô đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế giai đoạn đầu là 80 km/giờ với 4 làn xe và có dải phân cách cứng. Ở giai đoạn hoàn thành (năm 2023), dự án có quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ. Điểm đầu dự án thuộc địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ kết nối với cầu Vàm Cống ; điểm cuối dự án thuộc địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang kết nối với dự án tuyến tránh Rạch Giá hiện nay.

Các phương tiện đi từ TP Cần Thơ sang Kiên Giang qua tuyến này sẽ rút ngắn thời gian từ 1 giờ 30 phút xuống còn 50 phút.

Dự án sẽ tăng cường năng lực, hiệu quả khai thác của tuyến đường liên vận quốc tế nối liền Campuchia và Thái Lan đến Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đối với các địa phương có dự án đi qua nói riêng và khu vực Tây Nam Bộ nói chung.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :