Tập đoàn Vingroup : Thời ‘Việt Nam không làm nổi ốc vít là chuyện dĩ vãng’

Từ chỗ chỉ là một quốc gia được biết đến nhiều với việc gia công, lắp ráp và chỉ sản xuất được những bộ phận thô sơ, Việt Nam những năm qua đã có những bước tiến lớn khi tham gia sâu vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. « Việt Nam không làm nổi ốc vít chỉ còn là câu chuyện dĩ vãng », bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch tập đoàn Vingroup khẳng định.

Đại diện của Vingroup cũng cho rằng sự đầu tư bài bản và nghiên túc, đặc biệt là cho R&D (Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới – Recherche et Développement) đã giúp các sản phẩm công nghiệp của tập đoàn gồm ôtô VinFast và điện thoại thông minh Vsmart đều ra mắt thị trường trong một thời gian nhanh kỷ lục.

Ở lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh, chỉ sau 2 năm, VinSmart – công ty con của Vingroup đã cho ra mắt 18 mẫu điện thoại, trong đó, Vsmart Live 4 ra mắt tháng 8/2020 là mẫu smartphone đầu tiên được thiết kế và sản xuất 100% bởi đội ngũ hơn 400 kỹ sư của VinSmart trong vòng 5 tháng. Ngoài ra, VinSmart cũng đã phát triển thành công smartphone 5G, đưa Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ công nghệ này.

Với lĩnh vực sản xuất ôtô, sau 18 tháng gia nhập thị trường, VinFast đã đạt doanh số hơn 41.000 xe. Trong đó, các mẫu như Fadil, Lux SA, Lux A đều thuộc top bán chạy hàng đầu phân khúc.

Đại dịch Covid-19 tạo ra thách thức lớn cho toàn cầu, nhưng cộng đồng doanh nghiệp Việt đã chứng minh được năng lực sáng tạo, làm chủ công nghệ, tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá, tạo được tiếng vang không chỉ ở trong nước mà còn trên quy mô toàn cầu, như máy thở phục vụ cuộc chiến chống Covid-19, thiết bị hạ tầng 5G, điện thoại 5G. Vingroup đã xuất khẩu 50.000 linh kiện máy thở sang Mỹ và Islande cho Tập đoàn Medtronic trong năm 2020.

Phó Chủ tịch Vingroup công bố kế hoạch chinh phục thị trường điện thoại thông minh của Mỹ với nhiều sản phẩm hàng đầu, trong đó có dòng Vsmart Aris. « Việc VinSmart tiếp cận thành công thị trường Mỹ sẽ cho thấy các sản phẩm công nghệ Việt Nam hoàn toàn đáp ứng những tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe bậc nhất thế giới », bà Thủy nói.

Tiền thân của Vingroup là Tập đoàn Technocom, do người Việt nam thành lập năm 1993 tại Ukraine. Đầu những năm 2000, Technocom trở về Việt Nam, tập trung đầu tư vào lĩnh vực du lịch và bất động sản với hai thương hiệu chiến lược ban đầu là Vinpearl và Vincom. Đến tháng 1/2012, công ty CP Vincom và Công ty CP Vinpearl sáp nhập, chính thức hoạt động dưới mô hình Tập đoàn với tên gọi Tập đoàn Vingroup – Công ty CP. Doanh thu của tập đoàn năm 2019 là 92 600 tỷ DVN (tương đương 3,7 tỷ €).

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :