Việt Nam tuần qua : từ 11-01 đến 17-01-2020

Thứ hai 11-01-2021 : Cống thủy lợi lớn nhất miền Tây vận hành vào tháng 2

Công trình thuỷ lợi Cái Lớn – Cái Bé khởi công tháng 11/2019, tại huyện tại Châu Thành và An Biên (Kiên Giang). Theo thiết kế, cống sông Cái Lớn rộng 455 m, gồm 11 khoang và âu thuyền (écluse) rộng 15 m. Cống sông Cái Bé rộng 85 m, gồm hai khoang và âu thuyền rộng 15 m. Cửa van cống, âu thuyền bằng thép, vận hành bằng xi lanh thủy lực. Trên cống có cầu, đê nối hai cống với quốc lộ 61 dài hơn 5,7 km, mặt đê 9 m, phần xe chạy 7 m.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ kiểm soát, điều tiết nguồn nước (mặn, lợ, ngọt) cho các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau và Bạc Liêu với tổng diện tích 384.000 ha, trong đó gần 350 ha đất sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Công trình góp phần phòng chống thiên tai, cháy rừng, tăng khả năng thoát lũ, tiêu úng, cải tạo đất phèn; kết hợp phát triển giao thông bộ… Dự án được đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, dự kiến hoàn thành cuối năm 2021.

Mùa hạn mặn năm qua kéo dài hơn 6 tháng, khiến 6 tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang, Cà Mau và Sóc Trăng phải công bố tình huống hạn mặn khẩn cấp. Hạn mặn khiến các tỉnh thiệt hại 43.000 ha lúa, 80.000 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Thứ ba 12-01-2021 : Ngân hàng chính sách Việt Nam

Năm 2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Ngân hàng Chính sách xã hội đã gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ cho 242 000 khách hàng ; cho vay bổ sung 122 900 khách hàng với số tiền 3.112 tỷ đồng (124,48 triệu €), cho vay mới 1 943 000 khách hàng với số tiền 71.585 tỷ đồng (2,86 tỷ €).

Năm 2020, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 361 000 lao động, giúp hơn 52 000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ; giúp gần 44 600 học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giúp 207 doanh nghiệp vay vốn để trả lương cho hơn 8 500 người lao động ; xây dựng trên 1,3 triệu công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn ; xây dựng trên 17 300 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống; gần 6 200 căn nhà ở xã hội…

Thứ tư 13-01-2021 : Tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ Anh, Nam Phi

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải tạm dừng cấp phép các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thế mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi.

Đồng thời, yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, trong đó chú trọng : Khai báo y tế, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên máy bay, khử khuẩn các bề mặt, khử khuẩn máy bay theo quy định…

Trước đó, sau khi xuất hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TP HCM từ một tiếp viên hàng không, ngày 1-12-2020, Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại quốc tế, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Nhật Bản sẽ tạm ngừng cấp phép nhập cảnh cho người Việt Nam.

Đài truyền hình NHK của Nhật đưa tin các quan chức Chính phủ Nhật Bản dự định sẽ tạm dừng cấp phép nhập cảnh đối với những người đi lại vì mục đích công việc đến từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Thứ tư 13-01-2021 : Rét đậm rét hại khiến hàng ngàn con trâu, bò bị chết

 Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh : Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Yên Bái đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc đã khiến 375 trâu, 119 bò, 17 lợn bị chết. Trong đó tỉnh các địa phương bị thiệt hại nặng như Lào Cai: 129 trâu; Điện Biên: 129 trâu, 50 bò; Sơn La: 62 trâu, 66 bò.

Cùng với đó, băng giá, mưa tuyết cũng gây thiệt hại 93 ha rau màu, 1.050 chậu địa lan của người dân tỉnh Lào Cai.

Trong khi đó, tính đến ngày 13/1, huyện A Lưới (Thừa Thiên – Huế) đã có gần 500 con trâu, bò bị chết rét, chủ yếu do thả rông trên rừng. Trâu, bò bị chết tập trung ở các xã Hồng Trung, Hương Lâm, Đông Sơn và A Đớt. Số trâu bò chết chủ yếu do người dân thả rông trong rừng nên không chịu được rét, một số được người chủ động phòng chống rét nhưng vẫn bị chết do thời tiết quá rét.

Nghệ An cũng là tỉnh chịu ảnh hưởng đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Theo thống kê, tại huyện Con Cuông đến sáng 13/1 đã có 31 con trâu, bò, bê, nghé, lợn dê ở các xã Môn Sơn, Yên Khê, Lạng Khê bị chết rét. Trong đó có 15 con trâu, 4 con bò, 9 con lợn, 3 con dê, ước thiệt hại 162 triệu đồng.

Trên địa bàn huyện Quế Phong, báo cáo nhanh của các địa phương, đến ngày 13/1 đã có hơn 100 con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét.

Thứ năm 14-01-2021 : Cựu binh Mỹ quyên góp tiền hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Trị và Quảng Ngãi

Ngày 14-1, đại diện dự án Renew tại Quảng Trị xác nhận đang cùng Hội Chữ thập đỏ Quảng Ngãi phân bổ số tiền 28.000 USD cho người dân vùng bão lũ hai tỉnh nói trên. Điều đặc biệt, đây là số tiền do hai cựu binh Mỹ Ron Harberle và Chuck Searcy đứng ra quyên góp cùng với sự giúp sức của một số cựu binh khác.

Cụ thể, số tiền này sẽ được phân bổ cho 2 tỉnh Quảng Trị và Quảng Ngãi vào ngày 25-1. Đại diện dự án Renew tại Quảng Trị và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Ngãi sẽ thực hiện việc chọn và trao quà tại những vùng chịu hậu quả nặng nề của bão lũ cuối năm 2020.

Đã có 110 cựu binh Mỹ tham gia quyên góp để giúp đỡ người dân vùng lũ miền Trung Việt Nam sau lời kêu gọi của hai cựu binh Ron Harberle, Chuck Searcy.

« Chúng tôi xúc động bởi những hình ảnh các trận lở đất, nước lũ dồn người dân lên mái nhà và nước chảy ầm ầm qua những con đường làng cuốn trôi cây cối, đồ đạc, súc vật và cả người dân » – Haeberle nói, giải thích lý do khiến ông bắt đầu chiến dịch.

Được biết, Ron Harberle là người chụp những bức ảnh về cuộc thảm sát Mỹ Lai gây chấn động thế giới và Chuck Searcy là người đồng sáng lập dự án rà phá bom mìn Renew Việt Nam.

Thứ bảy 16-01-2021 : Mỹ chưa thể kết luận về định giá tiền tệ và chính sách tỷ giá của Việt Nam

Hồi tháng 10-2020, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) có cuộc điều tra cho rằng, các hành động và chính sách của Việt Nam bao gồm can thiệp vào thị trường tỷ giá hối đoái là không hợp lý, là gánh nặng và hạn chế thương mại Mỹ.

Ngày 15-1, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã ra tuyên bố cho rằng, các hành động và chính sách không công bằng, tiếp tay cho việc định giá thấp đồng tiền gây phương hại tới người lao động và doanh nghiệp Mỹ cần được giải quyết.

Ông Lighthizer cũng bày tỏ hy vọng, Mỹ và Việt Nam có thể tìm được con đường giải quyết các mối quan ngại.

Hiện USTR chưa thực hiện bất kỳ hành động cụ thể nào liên quan tới kết luận của cuộc điều tra, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá mọi giải pháp.

Trước đó, các lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có một loạt các cuộc điện đàm với phía Mỹ để trao đổi về vấn đề này.

Ngày 22/12/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng có cuộc điện đàm với Tổng thống Trump. Thủ tướng Chính phủ khẳng định Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Sau đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brient để cùng giải quyết vấn đề này. Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh cũng đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào đêm 7/1.

Phó Chủ tịch Điều hành và là người phụ trách các vấn đề quốc tế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ Myron Brilliant, đã ra tuyên bố hoan nghênh thông tin chính quyền Tổng thống Trump sẽ không áp thuế đối với hàng hóa của Việt Nam.

Cũng theo ông Brilliant, cộng đồng doanh nghiệp khuyến khích Mỹ gia tăng quan hệ đối tác thương mại và chiến lược gần gũi hơn với Việt Nam, khi quốc gia này đang trở thành một thị trường thương mại quan trọng.

Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN cũng đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định của USTR, không công bố hoặc không thực hiện áp thuế đối với Việt Nam và chuyển sang chính quyền Biden tiếp tục cân nhắc.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-ASEAN Alexander Feldman cho biết: « Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Đại diện Thương mại Robert Lighthizer, không hành động hoặc áp thuế đơn phương đối với Việt Nam trong thời điểm này và cho phép USTR, Bộ Tài chính và chính quyền Biden phối hợp với Việt Nam tìm hướng giải quyết nhằm mang lại lợi ích cho các công ty, người lao động Mỹ và Việt Nam ».

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :