Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam

Sau 55 ngày miễn nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế sáng 28/1 bất ngờ công bố hai ca Covid-19 ở Quảng Ninh và Hải Dương. Trưa cùng ngày, số ca ghi nhận tăng thêm 82, và đến chiều, thêm 14 ca. Buổi tối, cơ quan y tế Hà Nội và Bắc Ninh thông báo thêm hai ca dương tính. Trong cả hai đợt dịch xuân và hè năm 2020, chưa từng ghi nhận số ca lây nhiễm cộng đồng trong một ngày cao như vậy.

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch và các chuyên gia dịch tễ đánh giá dịch lần này rất phức tạp, chưa rõ nguồn lây, có thể liên quan biến thể virus từ Anh – loại có khả năng lây lan nhanh hơn 70% so các thể khác.

Hiện nay tình hình như sau :

Ổ dịch Quảng Ninh (13 ca)

Ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Quảng Ninh là « bệnh nhân 1553 », nam, 31 tuổi, nhân viên Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Hiện đã truy vết được 851 người liên quan anh này, trong đó 466 người F1, 382 F2, 2 người diện F3.

Quảng Ninh kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. 14 chốt phòng dịch Covid-19 được lập tại cửa ngõ kết nối Quảng Ninh với Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn và Bắc Giang. Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí… dừng hoạt động từ 12h ngày 28/1 cho đến khi có thông báo. Toàn bộ học sinh, sinh viên từ cấp mầm non đến đại học trong toàn tỉnh sẽ nghỉ học từ ngày 28/1 đến hết tuần.

Ổ dịch Hải Dương (84 ca)

Bệnh nhân ở Hải Dương là “bệnh nhân 1552” : nữ, 34 tuổi, công nhân công ty TNHH POYUN, có địa chỉ thường trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Sau nữ « bệnh nhân 1552 », công nhân công ty Poyun, kết quả xét nghiệm cho thấy thêm 72 công nhân công ty này dương tính nCoV. Đến chiều, con số tăng thêm 11. Tổng số bệnh nhân ghi nhận ở Hải Dương ngày 28/1 là 84.

Hải Dương đã khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 3.000 người. Bộ Y tế quyết định lập 3 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở tỉnh này, điều các y bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các chuyên gia của Viện vệ sinh dịch tễ trung ương về khoanh vùng dập dịch và điều trị bệnh nhân. Hơn 1.000 sinh viên, giảng viên các trường y, dược trên địa bàn tỉnh tình nguyện tham gia chống dịch.

Toàn bộ thành phố Chí Linh với hơn 220.000 dân bị phong tỏa, dừng tất cả hoạt động công cộng trong 21 ngày, bắt đầu từ 12h ngày 28/1.

Người dân chỉ được ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc dừng hoạt động; các trường hợp khẩn cấp khác.

Người dân toàn thành phố không tập trung quá 2 người nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc. Trường học, nơi công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu… dừng hoạt động. Việc vận chuyển hành khách từ TP Chí Linh ra bên ngoài tạm dừng, trừ trường hợp vì lý do công vụ hoặc thật sự cần thiết. Phương tiện cá nhân bị hạn chế tối đa. Tuy nhiên hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất vẫn được vận chuyển.

Hải Phòng (1 ca)

Bệnh nhân này có mẹ là công nhân tại công ty Poyun, về Hải Phòng ngày 24/1, sau đó có biểu hiện sốt, vào bệnh viện khám. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con 3 lần xét nghiệm kết quả dương tính. Đây là ca nhiễm đầu tiên của Hải Phòng trong đợt dịch này.

Hải Phòng dừng các sự kiện tập trung từ 30 người trở lên, đóng cửa vũ trường, quán bar, karaoke, massage, xông hơi; khử khuẩn toàn bộ khu dân cư, trường học, bến ga, bến tàu; dừng tuyến xe vận tải, đò, phà chở khách đi Hải Dương và Quảng Ninh.

Bắc Ninh (1 ca)

Một ca dương tính là thanh niên 31 tuổi, quê xã Lâm Thao, huyện Lương Tài. Người này tiếp xúc với « bệnh nhân 1552 » do làm cùng phân xưởng tại Poyun Hải Dương.

Cơ quan y tế tỉnh Bắc Ninh xác định 26 trường hợp F1, 65 trường hợp F2 của người nhiễm, đang theo dõi, cách ly. Xã Lâm Thao với gần 6.900 người bị phong toả. Xã này có 23 ca tiếp xúc gần với nam bệnh nhân “1552”.

Hà Nội (1 ca)

Trung tâm Y tế Cầu Giấy xác nhận một thanh niên quê Hải Dương, sống tại Hà Nội, dương tính nCoV, đã đưa sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương điều trị. CDC cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 50 người tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân Covid-19 trong ổ dịch Quảng Ninh.

TP HCM

Thành phố chưa ghi nhận ca nhiễm nCoV nào, tuy nhiên đây là địa phương lớn và đông dân, nên lãnh đạo quyết định kích hoạt cơ chế chống dịch ở mức cao nhất.

Sở Y tế cách ly, xét nghiệm 7 người tiếp xúc gần (F1) « bệnh nhân 1553 », nhân viên sân bay ở Quảng Ninh. Trong đó 6 người đã có kết quả âm tính lần một.

Bình Định, Yên Bái… đều thiết lập lại các chốt kiểm tra y tế phòng, chống dịch Covid-19; hạn chế các lễ hội, cuộc họp… nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch.

Tỉnh Quảng Nam cách ly, xét nghiệm 48 người về từ Hải Dương và Quảng Ninh.

Tỉnh Quảng Ngãi xét nghiệm 43 người đi trên xe khách có ghé TP Chí Linh (Hải Dương).

Trong hai ngày 28 và 29/1, Việt Nam ghi nhận thêm 94 ca nhiễm nCoV trong cộng đồng, tập trung tại Hải Dương, Quảng Ninh và một số tỉnh thành phía bắc khác như Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng. Như vậy, tổng số ca nhiễm toàn quốc lên 1.651, số khỏi 1.430, số tử vong 35.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly hơn 21.000. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 134; cách ly tập trung hơn 20.000, còn lại ở nhà hoặc nơi lưu trú.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định dịch đã lây lan trong cộng đồng ít nhất 10 ngày. Tuy nhiên ông cũng nêu quyết tâm dập dịch trong vòng 10 ngày tới. Các lực lượng chuyên gia dịch tễ và y tế đã được huy động tới các điểm nóng nhất để dập dịch nhanh.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :