Đầu tháng 03-2021, Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19

Việt Nam luôn nỗ lực phòng chống dịch, tuy nhiên muốn cuộc sống trở lại bình thường cần có vắc xin ngừa Covid-19. Đây cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ, ngành y tế.

Với nguồn vắc xin trong nước, Bộ trưởng Bộ y tế Việt Nam đánh giá rất khả thi, trong đó vắc xin Nanocovax của Nanogen sắp hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, chuẩn bị bước vào giai đoạn 2.
Vắc xin thứ hai là Covivac của Ivac cũng có kết quả tiền lâm sàng khả thi, sinh miễn dịch tốt, trong tháng 2 tới sẽ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Tương tự, vắc xin của Vabiotech cũng có nhiều hứa hẹn.

Nói chung, nếu đủ điều kiện thì vắc xin Việt Nam có thể được tiêm chủng cho người dân cuối năm 2021.

Hiện Bộ Y tế đã đàm phàn và ký kết thoả thuận với AstraZeneca của Anh. Dự kiến cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới, những lô vắc xin đầu tiên sẽ về tới Việt Nam. Phía AstraZeneca cam kết sẽ phân phối cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021 từ các nhà máy sản xuất tại Anh, Đức và Italy.

Vắc xin AZD1222 của AstraZeneca là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu vào Việt Nam theo hình thức nhập khẩu có điều kiện. Tại Việt Nam, vắc xin này được sử dụng tiêm chủng cho người 18 – 60 tuổi.

Trong phụ lục phê duyệt có điều kiện, Bộ Y tế yêu cầu hãng dược này phải phối hợp với Cục Khoa học công nghệ và đào tạo của Bộ trong việc triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vắc xin.

Trong đợt lần thứ 3 của thử nghiệm lâm sàng, vắc xin của AstraZeneca đã thử nghiệm trên hơn 17.000 người tại Anh, Brésil và Nam Phi.

Bộ Y tế cũng đang tiếp tục đàm phán để tăng số lượng cung ứng cho thị trường Việt Nam và tiếp tục tiếp cận với các đối tác khác như Mỹ, Nga, Trung Quốc để có thêm vắc xin phục vụ cho chương trình chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, khoảng 4,8 đến 8,2 triệu liều vắc xin này cũng sẽ được giao miễn phí cho Việt Nam trong quý 1 và 2-2021 do Chương trình mang tên COVAX – sáng kiến của OMS với trên 90 quốc gia tham gia nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận vắc xin COVID-19 mà Việt Nam là thành viên. Với số lượng này, Bộ y tế dự tính sẽ tiêm chủng cho nhóm ưu tiên số 1 là nhân viên y tế đang tham gia chống dịch, điều trị cho bệnh nhân COVID-19, các đơn vị tham gia chống dịch khác.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :