Đón Tết xa nhà

Mùa xuân về, khi mọi người dọn nhà, sắm tết là lúc nỗi nhớ tết quê nhà cháy bỏng, da diết trong lòng du học sinh Việt…

Đã là năm thứ hai phải đón Tết nơi xứ người, Đàm Khánh Linh (sinh năm 2000), sinh viên khoa Kinh tế Quản lý của trường đại học Artois (thành phố Arras, Pháp) vẫn nhớ nhung da diết vị tết quê nhà.

Khánh Linh (thứ 2 từ bên trái).

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên Linh càng không thể bay về ăn tết đoàn viên cùng gia đình.

Linh cho biết hiện tại tình hình dịch ở thành phố Arras, Pháp đã ổn hơn trước. Những ngày gần đây, số ca nhiễm tại thành phố này không tăng quá mức và bệnh viện vẫn kiểm soát được. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khu vực nơi em sinh sống cũng vô cùng vắng vẻ, ít người dám ra đường nếu không thật cần thiết.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên trường đại học Artois vẫn tiếp tục việc giảng dạy online. Từ đầu tháng 2, trường đã cho triển khai việc học trên lớp nhưng chỉ 1/2 lớp đến trường, còn lại sẽ học qua zoom và luân phiên nhau từng ngày.

« Khi em sống cách xa bố mẹ hàng trăm ngàn cây số lại trong tình hình dịch bệnh căng thẳng nên bố mẹ rất lo cho em. Hiểu được điều đó nên dù bận rộn với việc học hành em vẫn sắp xếp thời gian gọi điện về cho gia đình. Bố mẹ vẫn luôn dặn dò phải ăn uống đầy đủ và tránh tiếp xúc với mọi người để tránh bị nhiễm bệnh để hoàn thành việc học »- Linh kể.

Linh kể, năm ngoái là cái tết đầu tiên em đón Tết tại Pháp. Cũng may nơi Linh học có vài người Việt Nam, để lấp đi khoảng trống trong lòng, mọi người tụ họp để cùng nhau nấu nồi bánh chưng, tổ chức Tết xa xứ.

« Chúng em đã cùng nhau nấu bánh chưng và bánh gối. Bánh gối rất ngon nhưng bánh chưng không được thành công lắm vì có lẽ bọn em không có đủ kinh nghiệm. Nhưng bù lại rất vui. Sau đấy còn ăn uống cùng nhau đến đêm nữa.

Cùng các bạn gói bánh chưng

Năm ngoái vì dịch chưa bùng phát nên chúng em còn tổ chức một buổi party để giới thiệu về Tết truyền thống cho thầy cô và các bạn nước ngoài trong lớp. Chúng em làm một bàn đồ ăn Việt Nam như miến gà, xôi, nem,…. còn có các bạn Trung Quốc cũng chuẩn bị các món ăn nước bạn.

Chúng em đã thức cả đêm hôm trước để chuẩn bị mọi thứ, mỗi người một việc, không khí cũng ấm áp không khác gì ở Việt Nam chỉ có điều nhớ bố mẹ »- Linh tâm sự.

Thế nhưng năm nay thì khó có thể thực hiện điều đó. Linh cùng các bạn trong hội du học sinh Việt Nam tại Arras dự định cùng nhau ăn một bữa đón năm mới tại kí túc xá. Chờ dịch bệnh qua đi sẽ gặp nhau, cùng nhau đi chơi hay tụ tập làm món ăn Việt.

Linh còn tự động viên mình là tết xa nhà không thể so sánh với thời còn ở Việt Nam nhưng Tết đã ở trong tim thì đi đâu cũng thấy Tết. Hy vọng năm sau, khi tình hình tốt hơn, Linh có thể về đón Tết cùng gia đình…

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :