Những trường hợp nào sẽ được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam ?

204.000 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ về Việt Nam vào tuần tới (1-8/3/2021).

Vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay, đó là đối tượng nào được tiêm những mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên này ?

Theo Luật Truyền nhiễm của Việt Nam và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (OMS), Bộ Y tế sẽ ưu tiên tiêm phòng trước cho nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao, lực lượng bộ đội, công an, những người lao động thiết yếu phục vụ ở khu cách ly, tuyến đầu chống dịch, người dân vùng có dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, dễ bị tổn thương, phải chăm sóc kéo dài ở các cơ sở y tế.

Tuy nhiên, với nguồn cung ban đầu hạn chế, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, trong các cuộc họp về vấn đề phân phối vắc xin Covid-19 đều đi đến đồng thuận, tiêm phòng trước nhất cho nhân viên y tế tuyến đầu – những người có nguy cơ phơi nhiễm và mắc Covid-19 cao nhất, để từ đó bảo vệ và bảo toàn lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đối tượng tiếp đến được tiêm vắc xin Covid-19, đó là người dân ở vùng dịch và nhóm người cao tuổi, bệnh nền, miễn dịch suy giảm. Những trường hợp này dễ mắc Covid-19 khi dịch bùng phát và khi mắc có nguy cơ tử vong cao.

Bên cạnh nhóm ưu tiên trên, khi nguồn cung vắc xin tăng lên, việc tiêm chủng sẽ mở rộng nhiều nhóm đối tượng và theo yêu cầu. Với hình thức tiêm dịch vụ, người dân có nhu cầu có thể tiếp cận vắc xin một cách công bằng với tiêu chí công khai, minh bạch về chi phí, hiệu quả. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sẽ quản lý, giám sát và điều phối hoạt động tiêm phòng Covid-19 để bảo đảm mọi người dân đều có quyền tiếp cận bình đẳng, hợp lý và hiệu quả.

Đến nay, Việt Nam đã ký thỏa thuận mua 30 triệu liều (nhu cầu cho toàn bộ dân số là 150 triệu liều) và đang tiếp tục thương lượng tiếp với nhiều nguồn khác nhau.

Cùng với việc nhập khẩu vắc xin, các doanh nghiệp sản xuất vắc xin Covid-19 « made in Vietnam » cũng đang « chạy nước rút » để người dân nhanh chóng tiếp cận được vắc xin trong năm 2021.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :