Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam

Ngày 24-02-2021, lô 117 600 liều vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đây là vắc xin của hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất, được đưa về Việt Nam theo hợp đồng giữa Công ty cổ phần vacxin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn AstraZeneca đã ký từ tháng 11-2020. 

Theo đó, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, đây là lô đầu tiên được giao. Với lô vắc xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực ASEAN tiếp cận với loại vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường : « Lô vắc xin đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của chúng ta hiện nay. Mặc dù Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên để thực hiện được mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định cần thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng ». 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam : « Chúng tôi trân trọng biết ơn chiến lược tiếp cận vắc xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. Chúng tôi cũng cảm ơn VNVC đã chủ động và chấp nhận cả những rủi ro khi tiến hành đặt hàng rất sớm, đúng theo mục tiêu tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân toàn thế giới một cách bình đẳng mà chúng tôi theo đuổi. 
Trải qua 27 năm gắn bó với Việt Nam, AstraZeneca tự hào được đóng góp ý nghĩa cho cuộc chiến chống COVID-19 và phục hồi kinh tế quốc gia qua việc cung ứng vắc xin này. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, Bộ Y tế và VNVC để cung cấp vắc xin cho người dân nhanh chóng và an toàn nhất có thể ».

VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng hàng đầu Việt Nam đầu tư Hệ thống kho lạnh đạt chuẩn GSP với 51 kho lạnh từ 2-8 độ C, đặc biệt là 3 kho lạnh âm sâu đến -86 độ C. Mỗi kho âm sâu được trang bị một kho rã đông riêng được kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt dưới 8 độ C, đảm bảo chất lượng vắc xin khi đưa vào sử dụng.

Các kho lạnh, kho tiền lạnh, 3 kho lạnh bảo quản âm sâu có tổng diện tích hơn 1.000m2, dung tích hơn 4.000m3, sức chứa lên tới 170 triệu liều vắc xin tại một thời điểm ở nhiệt độ từ 8 độ C đến âm sâu -86 độ C.

Hiện VNVC có 49 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc, với hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp cùng các nền tảng công nghệ cao… sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu đăng ký, sắp xếp, điều phối và tiến hành tiêm chủng… cho hàng chục triệu người.

Số lượng 117 600 vắc xin này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế đang làm việc tại cơ sở điều trị bệnh nhân, lực lượng biên phòng tại các chốt, công an làm nhiệm vụ, các tổ cộng đồng tham gia phòng chống dịch, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch… Đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :