Một năm vượt bão khó quên của du lịch Việt Nam

Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam phải đứng trước một cuộc khủng hoảng chưa từng có nhưng cũng là một năm ghi dấu nhiều kinh nghiệm mới.

Đại dịch COVID-19 khiến tăng trưởng của ngành du lịch thế giới năm 2020 bị kéo lùi hàng chục năm. Ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, có giai đoạn mức giảm du khách gần 100% vì việc đóng cửa biên giới và các đợt dịch liên tiếp tái bùng phát ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Dù là một quốc gia được đánh giá thành công trong việc xử lý dịch bệnh, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cơn “đại hồng thủy” COVID-19. Thêm vào đó, những tháng cuối năm, khu vực miền Trung còn hứng chịu trận lũ lịch sử và hậu quả nặng nề từ 10 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Ngành Du lịch Việt Nam vì thế phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 176.800 tỷ đồng (6,72 tỷ €), giảm gần 48% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt, giảm 57%, còn khách nội địa chỉ đạt 23 triệu lượt, giảm gần 50%. Tỷ lệ lấp phòng ở các cơ sở lưu trú còn khoảng 20%.

Hơn 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế dừng hoạt động, còn doanh nghiệp du lịch nội địa hoạt động cầm chừng cho đến khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Trong tháng 1, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2 triệu lượt, mức cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát ngay sau đó đã tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch.

Từ cuối tháng 3, hoạt động du lịch quốc tế tại Việt Nam bị ngừng trệ. Du lịch nội địa cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đến tháng 7/2020, sau 99 ngày không xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng nào, Đà Nẵng bùng phát dịch lần hai. Ngày 28/7, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định thực hiện giãn cách xã hội.

Đại dịch tái bùng phát như một “cú đấm bồi” cho du lịch Việt Nam nói chung và thành phố du lịch Đà Nẵng nói riêng. Chưa kịp hồi phục, các doanh nghiệp tiếp tục trải qua khó khăn mới. Tỷ lệ hủy tour, phòng khách sạn lên đến hơn 90% trên nhiều địa phương, gây thiệt hại khoảng hơn 600 tỷ đồng (22,8 triệu €).

Không chỉ phải đối phó với dịch bệnh, ngành du lịch còn phải liên tục đối phó với những diễn biến thiên tai bất thường. Bắt đầu từ tháng 10, miền Trung hứng chịu 13 cơn bão nhiệt đới liên tiếp, gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất tồi tệ nhất trong 100 năm trở lại đây.

Khép lại năm 2020, các chỉ tiêu của ngành du lịch đều giảm mạnh. Tính đến hết tháng 12, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với cùng kỳ 2019. Khách du lịch nội địa ước đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%.

Theo ước tính của ngành du lịch, năm 2020 du lịch Việt Nam thất thu 23 tỷ USD. Phần lớn doanh nghiệp lữ hành quốc tế dừng hoạt động, trong đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động cầm chừng, cắt giảm nhân sự, một số vĩnh viễn không vực dậy nổi. Hàng triệu lao động du lịch rơi vào cảnh mất sinh kế.

Tuy thiệt hại nặng nề trong suốt một năm nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia thì bức tranh du lịch Việt Nam 2020 không hoàn toàn màu xám.

2 lần kích cầu du lịch nội địa chính là minh chứng vượt bão ấn tượng nhất. Trong tháng 6/2020, sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, du lịch lập tức trỗi dậy. Chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” được phát động, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.

Chỉ sau 1 tháng triển khai, Việt Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong nước đi du lịch, trong đó 4,1 triệu lượt có lưu trú, hơn 26.000 chuyến bay diễn ra. Hàng loạt chặng bay nội địa mới được mở.

Khi dịch bùng phát lần 2, kế hoạch kích cầu du lịch một lần nữa được triển khai, không chỉ gói gọn trong quy mô « Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam » nữa mà mở rộng đối tượng hơn, đó là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và cả cơ hội từ hơn 5.000 khách quốc tế mỗi tuần đến Viêt Nam khi các đường bay quốc tế đang được nối lại. Các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai nhiều hình thức du lịch mới, với tiêu chí an toàn, hạn chế chốn đông người như du lịch ngắn ngày, du lịch tại nơi mình sinh sống, du lịch tìm về với thiên nhiên hay du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe…

Tháng 11/2020, tại cuộc bình chọn của Giải thưởng Du lịch Thế giới (WTA), Việt Nam giành giải thưởng Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới.

Ở khu vực châu Á, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Văn hóa, Điểm đến Di sản và Điểm đến Ẩm thực hàng đầu châu Á, cùng với danh hiệu Điểm đến Golf tốt nhất châu Á. 

Tạp chí du lịch Australia Lonely Planet còn nhận định : “Nếu chỉ có một quốc gia ẩm thực Đông-Nam Á được coi là “tốt nhất trong những nước tốt nhất” thì đó là Việt Nam”.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :