Việt Nam bắt đầu tiêm vaccin Covid-19

Sáng 8/3/2021, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine Covid-19. Với số lượng 117 600 liều của AstraZeneca vừa nhập trong tháng 2/2021, Bộ y tế đã phân phối trước cho 13 tỉnh đang có dịch, gồm 14 Trung tâm kiểm soát bệnh tật và 21 cơ sở điều trị Covid-19. Ngoài ra, có 600 liều được sử dụng để kiểm định chất lượng, lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu cùng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và Sinh phẩm y tế theo quy định.

Những người được tiêm chủng đợt này là nhân viên y tế làm việc tại các cơ sở điều trị Covid-19. Họ trực tiếp điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 hoặc có nguy cơ cao nhiễm. Bộ Y tế khuyến cáo mỗi người tiêm đủ hai liều vaccine AstraZeneca. Mũi tiêm thứ hai cách mũi thứ nhất 12 tuần.

Người được tiêm vaccin phải được khám sàng lọc. Nếu bị ho, sốt, khó thở sẽ phải hoãn tiêm. Khi khám sàng lọc, người được tiêm phải thông báo cho nhân viên y tế tiền sử bệnh tật, các bệnh nhiễm trùng cấp tính, mạn tính phải điều trị, điều trị hóa trị, miễn dịch, có tiền sử dị ứng hay sốc phản vệ.

Chị Nguyễn Thị Huê, thành viên tổ Covid cộng đồng xã Tấn Việt, Hải Dương đang được tiêm

Nhân viên y tế phải tư vấn kỹ lưỡng cho người tiêm về phản ứng có thể xảy ra sau tiêm, như đau tại chỗ tiêm, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, sốt… hoặc nặng hơn là phản ứng phản vệ, dị ứng. Khi họ đồng ý, ký vào giấy đồng thuận tiêm vaccin Covid-19, quá trình tiêm mới được tiến hành. Sau đó, người tiêm sẽ được giữ lại điểm tiêm chủng theo dõi 30 phút và tự theo dõi tại nhà trong vòng vài ngày.

Chiến dịch tiêm lần này tại Việt Nam là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất cả nước, được chuẩn bị đầy đủ, bài bản nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng cho người dân. Do đây là vaccin mới, Thứ trưởng y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu các đơn vị tiêm chủng chủ động theo dõi, ghi nhận các phản ứng sau tiêm báo về Bộ Y tế để thu thập thông tin bất lợi sau tiêm, có biện pháp ứng xử kịp thời.

Thứ trưởng Sơn cũng khuyến cáo vaccin đòi hỏi thời gian đảm bảo yếu tố sinh miễn dịch. Do đó, bên cạnh tiêm chủng vaccin, người dân cần chấp hành nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, các quy tắc an toàn chống dịch tại các đô thị lớn, không phụ thuộc vào vaccin.

Dự kiến, tháng 3 sẽ có thêm 1,3 triệu liều vaccin nữa về trong chương trình Covax Facility của Tổ chức y tế thế giới (OMS) . Các tháng tiếp theo sẽ tăng dần lên, đảm bảo đủ 100 triệu liều cho đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử ngành y tế Việt Nam.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :