Thiêng liêng Gạc Ma

Ngày 14/3, 33 năm về trước, để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo thân yêu của Tổ quốc trước sự tấn công của lực lượng tàu chiến hải quân Trung Quốc, 64 cán bộ chiến sĩ Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam anh dũng chiến đấu và đã hy sinh để bảo vệ đá Gạc Ma.

Vào thời điểm ấy, những chiến sĩ HQND Việt Nam đã tự kiềm chế để giữ vững nguyên tắc không dùng vũ lực để giải quyết những vấn đề tranh chấp ; tuân thủ nghiêm túc Công ước về Luật biển năm 1982 và tập quán quốc tế, dù đối phương đã ngang nhiên tấn công quân sự, bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của ta. Cuộc chiến không cân sức giữa lực lượng xây dựng, bảo vệ đảo và tàu vận tải của Việt Nam với nhiều tàu chiến có trang bị vũ khí hiện đại của Trung Quốc đã xảy ra.

Sự kiện ngày 14/3/1988, gắn với những địa danh Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao, đã trở thành bất tử trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Khu tưởng niệm

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma được đặt tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa có chủ đề « Những người nằm lại phía chân trời » với biểu tượng « Vòng tròn bất tử » của các chiến sĩ Gạc Ma. Không chỉ là nơi để người dân đến tham quan, thắp hương tưởng niệm, nơi này còn góp phần nhắc nhở, giáo dục các thế hệ mai sau về sự kiện lịch sử đau thương của dân tộc.

Kể từ ngày khánh thành và chính thức hoạt động vào tháng 7/2017 đến nay, Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma đã đón hơn 2.350 đoàn với hơn 219 000 lượt người đến viếng, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Laisser un commentaire

%d blogueurs aiment cette page :